VIC và VHM lại bị 'đạp', VN-Index giảm tiếp hơn 14 điểm

Điểm số đánh mất của thị trường còn gấp đôi phiên hôm qua. Nguyên nhân đến chủ yếu từ cặp đôi VIC và VHM vẫn tỏ ra kém ổn định dẫn đến bị bán mạnh trong phiên chiều.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Biến số gây ra giảm điểm không đến từ vận động của thị trường chứng khoán châu Á. Chỉ số NIKKEI 225 (+1,52%) dẫn đầu về đà tăng, đồng thời củng cố vị thế dẫn dắt của thị trường mạnh nhất châu Á. Trạng thái của chứng khoán Nhật Bản hiện đã về lại gần đỉnh thời đại được thiết lập vào đầu tháng 7/2023.

Còn các chỉ số TWSE (+0,05%), KOSPI (+1,51%) cũng đều tăng điểm khá tốt hoàn toàn trái ngược với VN-Index.

Chất xúc tác

Nhà đầu tư trong nước đóng vai trò chủ đạo khiến thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/9. Đóng góp của dòng tiền nội lên tới gần 95% còn khối ngoại chỉ đóng góp 5% về giao dịch.

Sự lo lắng về tỷ giá vẫn chưa thể tháo gỡ khi tỷ trung tâm ngày 14/9 được Ngân hàng Nhà nước công bốt lại vượt ngưỡng 24.000 VND/USD, đạt 24.013 VND/USD. Ngoài ra, các yếu tố tâm lý ngắn hạn cùng với sự kiện đáo hạn phái sinh tháng 9/2023 sẽ diễn ra vào tuần sau đã khiến cho VN-Index chịu thêm rung lắc khá lớn.

VIC và VHM lại bị 'đạp', VN-Index giảm tiếp hơn 14 điểm ảnh 1

Trong khi đó, nhà đầu tư ngoại không quá vội vàng rút tiền thêm. Sau một phiên bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên HOSE, khối ngoại đã giảm quy mô bán ròng xuống còn hơn 200 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

VIC và VHM lại bị 'đạp', VN-Index giảm tiếp hơn 14 điểm ảnh 2

Khối ngoại bán ra mạnh nhất VHM (-90 tỷ đồng), HPG (-73 tỷ đồng), VIC (-59 tỷ đồng), trong khi mua vào VNM (+100 tỷ đồng), KBC (+92 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Thói quen bán ròng của khối ngoại vào phiên chiều chưa thay đổi với VHM và VIC nhưng không thể quy hết trách nhiệm cho nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế, VIC giao dịch lên tới 1.529 tỷ đồng, đứng đầu toàn thị trường còn VHM là 587 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nội vẫn hoàn toàn nắm quyền chủ động ở VIC và VHM nhưng các nỗ lực cân bằng là yếu ớt và thậm chí có phần buông xuôi để giá giảm. VIC (-6,25%) và VHM (-5,95%) đều đóng cửa thấp nhất phiên.

Qua đó, các diễn biến của VIC và VHM đã khiến kỳ vọng thị trường quay lại chinh phục các mốc cao hơn không được đáp ứng.

Các cổ phiếu bất động sản như: NVL (-6,27%), GEX (-4,83%), DIG (-3,87%), VCG (-3,3%), PDR (-3,24%), NLG (-3,43%), DXG (-2,29%), cũng chịu ảnh hưởng.

Còn nhóm đầu tư công sau một phiên "vùng" lên cũng rơi vào trạng thái phân hóa với các mã: VCG (-3,3%), LCG (-3,7%), CII (-3,3%), DHA (-3%), giảm mạnh nhất.

Nhóm chứng khoán cũng phải khuất phục trước lực bán ra khi FTS, VIX, HCM giảm trên 3%. Trong khi nhóm dầu khí bị ghìm lại ở PVD (+1,1%), PVT (+1,4%).

Nhóm ngân hàng cũng chỉ có các cơ hội giao dịch với biên độ mỏng như: CTG (+2%), VIB (+3,33%), MSB (+1,37%).

Toàn thị trường ghi nhận 72% mã giảm giá. VN-Index đóng cửa giảm 14,58 điểm (gấp hơn 2 lần mức giảm của phiên hôm qua), đóng cửa tại 1.223,31 điểm (-1,18%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 26.989 tỷ đồng.

VIC và VHM lại bị 'đạp', VN-Index giảm tiếp hơn 14 điểm ảnh 3

HNX-Index và UPCoM-Index cũng không thể đi ngược lại diễn biến chung, 2 chỉ số giảm lần lượt 1,66% và 0,56%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ
Thị trường
Ông Đàm Nhân Đức - Kinh tế trưởng MB đại diện nhận giải thưởng.

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hoá lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.

Thị trường
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Trưởng Ban Thư ký HĐQT & QHCĐ đại diện VietinBank lên nhận giải thưởng.

VietinBank lọt Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28/9/2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM. Vượt qua rất nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) khác, VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thị trường
Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Đó là một trong những kiến nghị của Chủ tịch CEO Group, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong Tham luận chuyên đề “Những tham khảo quốc tế để phát triển ngành bất động sản và du lịch Việt Nam” tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần 1.

Thị trường
Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động của các công ty tài chính đang gặp nhiều khó khăn do cả yếu tố kinh tế vĩ mô và thiếu hành lang pháp lý phù hợp.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo