Việt Nam đón làn sóng FDI "thế hệ mới", doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp nào sẽ hưởng lợi?

Theo đánh giá của Agriseco, nguồn cung đất BĐS khu công nghiệp trên cả nước tăng trưởng chậm so với nhu cầu hiện nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việt Nam đón làn sóng FDI "thế hệ mới", doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp nào sẽ hưởng lợi?

Theo báo cáo cập nhật ngành bất động sản khu công nghiệp mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang trong xu hướng tăng trưởng cao. Trong quý 1/2024, tổng vốn FDI tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,17 tỷ USD; trong đó, vốn FDI đăng ký mới tăng 58%, đạt 4,77 tỷ USD.

Đặc biệt, vốn FDI thực hiện lên đến 4,63 tỷ USD - mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút vốn đầu lớn nhất. Một số dự án lớn như dự án nhà máy sợi carbon của Hyosung, dự án sản xuất silic của Trina Solar Cell, dự án sản xuất silic quang điện Gokin Solar.

Trong khi đó, nguồn cung đất khu công nghiệp trên cả nước tăng trưởng chậm. Theo Agriseco, năm 2023 cả nước có thêm 16 dự án KCN mới, nâng tổng cộng số KCN được thành lập lên 416, trong đó số KCN đi vào hoạt động là 296 dự án, chỉ tăng 3 dự án so với 2022. Mức tăng này thấp hơn so với các năm trước do các chủ yếu do các vướng mắc trong quá trình đền bù GPMB và thủ tục pháp lý.

Theo đánh giá của Agriseco, dòng vốn FDI mới vào KCN dự kiến tiếp tục tăng trưởng khả quan. Đầu tiên, điều này Sự phục hồi dòng vốn các đối tác truyền thống Hàn Quốc, Singapore nhờ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024 cải thiện. Thứ hai là xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận vẫn đang diễn ra.

Thứ ba là làn sóng FDI “thế hệ mới” (công nghệ cao, xe điện, năng lượng tái tạo, chất bán dẫn) nổi lên như một xu hướng toàn cầu. Trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến phù hợp nhờ việc tham gia 16 hiệp định FTA, nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ, Nhật, Úc, Hàn; các chính sách cam kết đầu NetZero; cơ chế chính sách thu hút vốn vào lĩnh vực mới). Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ 3 về thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất trong khối ASEAN các năm qua.

Hiện loạt tập đoàn lớn Samsung, LG, Foxconn, Amkorm Intel, Nvidia… đều tiếp tục mở rộng đầu tư, cam kết mở rộng cơ sở sản xuất tại Việt Nam trong thời gian tới, tập trung ở các lĩnh vực bán dẫn, AI, điện tử…

Agriseco cũng đánh giá rằng trong quý 1/2024, các dự án FDI mới/cam kết đầu tư và mở rộng hoạt động tăng cao. Nhu cầu thuê gia tăng tại các tỉnh thành cấp 2 như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Quảng Ninh, Bắc Giang, Tây Ninh, Vũng Tàu nhờ giá thuê đất thấp hơn các tỉnh/thành trung tâm và đẩy mạnh phát triển hạ tầng. Khu vực phía Bắc dự báo khách thuê từ Trung Quốc gia tăng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp (bán dẫn, điện tử); khu vực phía Nam chủ yếu lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, tiêu dùng.

Dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại, CBRE dự báo giá thuê đất khu công nghiệp ở khu vực miền Bắc sẽ duy trì tăng trưởng 5-9%, miền Nam ước tăng 3-7% trong giai đoạn 2024 - 2026, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp. Đáng chú ý, mặt bằng giá thuê khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn thấp hơn 15-20% so với các quốc gia trong khu vực (Indonesia, Malaysia,… ) tạo thuận lợi thu hút dòng vốn đầu tư.

Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi Agriseco cũng chi ra những thách thức với các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp trong thời gian tới. Đầu tiên là quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu thu hút vốn FDI vào Việt Nam. Đây là thỏa thuận với sự tham gia của hơn 140 quốc gia với mức thuế tối thiểu áp dụng là 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia có tổng doanh thu từ 750 triệu Euro (~19.000 tỷ đồng) trở lên.

Thứ hai là khó khăn về cơ sở hạ tầng, chi phí đầu tư hạ tầng đi kèm như tình trạng thiếu điện, và hệ thống xử lý rác thải. Thứ ba là nguồn cung mới 2024 hạn chế, tập trung khu vực miền Bắc. Agriseco dự báo nguồn cung mới cho thuê 2024 sẽ vẫn hạn chế do một số vướng mắc về đền bù GPMB, thủ tục pháp lý.

Với những yếu tố trên, Agriseco dự báo kết quả kinh doanh năm 2024 của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp dự báo tiếp tục tăng trưởng nhưng phân hóa rõ nét hơn.

Theo đánh giá của Agriseco, tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), tổng Công ty IDICO (IDC), Sonadezi Châu Đức (SZC) sẽ là những doanh nghiệp niêm yết hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng FDI “thế hệ mới”.

Đối với Đô thị Kinh Bắc, đất của công ty này đang có tại những địa phương tập trung nhiều dự án của công ty này như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng… cũng là những địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Đô thị Kinh Bắc đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê 30 ha đất trong năm 2023 và phần lớn các MOU sẽ sớm được chuyển thành hợp đồng chính thức. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Tràng Duệ 3 (Hải Phòng) của công ty hiện kỳ vọng sẽ được phê duyệt đầu tư trong nửa đầu năm nay.

Về trung và dài hạn, Đô thị Kinh Bắc có quỹ đất gối đầu hơn 2.400 ha, tăng thêm 675 ha nhờ triển khai thêm các dự án mới khu công nghiệp Phú Bình, Tân Tập, Nam Tân Tập,… Các dự án này đều nằm tại các tỉnh thu hút vốn FDI cao trải dài từ Bắc vào Nam.

Đối với tổng công ty IDICO, doanh nghiệp này đang sở hữu quỹ đất lên tới 3.200ha, và gần 600 ha đất thương phẩm sẵn sàng cho thuê, tập trung ở các tỉnh thu hút vốn FDI nhiều như Long An, Vũng Tàu, Bắc Ninh. Tính đến cuối năm 2023, diện tích đất cho thuê đã ký MOU và chưa ghi nhận của Idico là khoảng 156 ha với giá thuê trong năm nay dự kiến tăng 5-10%.

Hiện Idico có kế hoạch phát triển thêm quỹ đất hơn khoảng 2.000 - 3.000 ha ở các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Hải Phòng nhằm tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Đối với Sonadezi Châu Đức, giá thuê tại Khu công nghiệp Châu Đức năm nay dự kiến tăng khoảng 10 - 15% so với năm 2023 và tỷ lệ hấp thụ kỳ vọng sẽ tăng lên nhờ lợi thế giá thuê thấp hơn so với các khu công nghiệp khác trong cùng khu vực; đồng thời, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện mạnh khi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dần được hoàn thành.

Theo đó, Sonadezi Châu Đức dự kiến sẽ cho thuê khoảng 35 - 40 ha đất khu công nghiệp trong năm nay nhờ Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong các tỉnh thu hút vốn FDI mới cao nhất cả nước. Hiện doanh nghiệp này đang có quỹ đất thương phẩm lớn gồm 700 ha đất khu công nghiệp và 250 ha đất khu đô thị tại Vũng Tàu. Theo đó, 3 – 5 năm tới sẽ là điểm rơi lợi nhuận của Sonadezi Châu Đức khi ghi nhận doanh thu từ cả mảng khu công nghiệp và khu đô thị.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới