VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Định vị thị trường

Điểm nhấn của chứng khoán châu Á không đến từ những thị trường đang có xu hướng mạnh nhất. Thay vào đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc mới tạo ra sự chú ý nhiều nhất khi SHCMP (+1,94%), SZI (+3,13%) có sự bật lên khá mạnh.

Phản ứng của chứng khoán Trung Quốc thể hiện nỗ lực hồi phục sau một phiên giảm điểm khá sâu. So với các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và cả Việt Nam, thị trường Trung Quốc vẫn cần phải nỗ lực mạnh hơn để bắt nhịp cùng đà tăng.

Với VN-Index sau một phen bứt phá khỏi vùng đỉnh của năm 2023, thị trường tạm thời có sự chững lại nhẹ khi các nhóm vốn hóa lớn chủ yếu triệt tiêu ảnh hưởng của nhau.

Chất xúc tác

Trên thị trường 2, lãi suất qua đêm theo thống kê Refinitiv Eikon đang tiếp tục hạ nhiệt nhanh, xuống còn 1,47%. Nhiều kỳ hạn như 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng cũng đều giảm cho thấy sự căng thanh khoản sau Tết Nguyên đán chỉ diễn ra một cách chớp nhoáng.

Cùng với đó, vận động của tỷ giá cũng chưa có sự bất thường nào khi tỷ giá trung tâm Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 24.002 VND/USD. Với mức chênh lệch lãi suất của VND và USD chưa được thu hẹp thì việc tỷ giá neo cao vẫn là điều chấp nhận được với nhiều nhà đầu tư đang theo sát vận động của vĩ mô.

Còn với thanh khoản của thị trường chứng khoán, khớp lệnh của HOSE vẫn liên tục duy trì sự sôi động khi có thêm phiên giao dịch thứ 11 đạt trên mức bình quân 20 phiên. Tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 10,45% giao dịch 2 chiều, vẫn cho thấy sự chủ động hơn của tiền nội.

Quảng cáo
3ex-2024-02-29-9660-9590-5631.png

Dù vậy, khối ngoại lại có phiên bán ròng gần 390 tỷ đồng trên HOSE với các mã VHM (-211 tỷ đồng), VRE (-172 tỷ đồng), VNM (-115 tỷ đồng), HCM (-98 tỷ đồng), FUEVFVND (-72 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Hoạt động bán ròng của khối ngoại tạo ra ảnh hưởng tới giá các cổ phiếu kể trên. VHM (-2,25%), VRE (-4,68%), HCM (-2%) giảm từ 2% trở lên và đã kết hợp cùng các mã lớn khác như BID (-1,7%), VIC (-1,3%), CTG (-1,1%), GVR (-1%), MBB (-1%), PLX (-1%) gây ra áp lực triệt tiêu đi lực kéo của các cổ phiếu như MSN (+3,2%), SSI (+2,5%), MWG (+2%), SAB (+1,4%), HPG (+1,3%).

Cổ phiếu VCB (-0,1%) sau phiên phá kỷ lục giá đã có chút chững lại dù đã vươn lên trên mức 100.000 đồng/cổ phiếu vào đầu phiên sáng nay. Chuyển động của VCB vừa là tác nhân khiến cho VN-Index không thể quay đầu thành công trong phiên chiều và cũng đồng thời khiến cho nhóm ngân hàng chưa có thêm sức bật.

Dù vậy, mức độ điều chỉnh của VN-Index cũng khá nhẹ nhàng sau khi đi bứt phá qua vùng 1.250 điểm trong phiên hôm qua. Tới cuối phiên, chỉ số vẫn neo trên ngưỡng này, chỉ để giảm 1,82 điểm xuống 1.252,73 điểm (-0,15%). Thanh khoản đạt 1.091,19 triệu đơn vị, tương đương 26.136 tỷ đồng.

Nhóm Midcap và Penny vẫn chưa thực sự thuận lợi để nối lại đà tăng nhưng vẫn ghi nhận các trường hợp cá biệt như KDH, FTS tăng trần hay VGC, NLG tăng trên 3%.

Ở trong phiên hôm qua, cổ phiếu PVD là một gương mặt khác đã gây ấn tượng mạnh tại nhóm Midcap nên dù chưa thực sự đồng thuận thì dòng tiền thông minh vẫn đang tìm cách len lỏi vào nhóm cổ phiếu này.

Với 2 chỉ số còn lại, sắc xanh lại được ghi nhận. Chỉ số HNX-Index tăng 0,12% lên 235,46 điểm. Thanh khoản đạt 2.159 tỷ đồng, tương đương 109,4 triệu đơn vị.

Trong khi đó, UPCoM-Index tăng 0,09% lên 90,63 điểm. Thanh khoản đạt 34,91 triệu đơn vị, tương đương 630 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán