VN-Index giảm hơn 18 điểm, nỗi lo giải chấp chéo hiện về

Dù đã giảm khoảng 15% từ đỉnh gần nhất nhưng khi thị trường chịu nhiều bất ổn tâm lý, đà giảm vẫn chưa thể bị chặn đứng. VN-Index đóng cửa phiên hôm nay (ngày 30/10) ở tại 1.042 điểm, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ diễn trong khoảng 2 ngày tới và tâm lý các thị trường chứng khoán thế giới đã tạm thời được cân bằng trở lại. Hợp đồng tương lai Dow Jones đang có sắc xanh, trong khi một số chỉ số khu vực cũng tăng điểm như: KOSPI (+0,34%), SET (+0,55%), CSI 300 (+0,6%).

Tuy nhiên, VN-Index lại không thể đi theo những diễn biến kể trên khi niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục chịu tổn thương lớn. Mức điểm đóng cửa của chỉ số thấp nhất trong 5 tháng trở lại.

Chất xúc tác

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thêm một tuần bơm ròng vào hệ thống. Từ ngày 23 – 27/10, NHNN bơm ròng 48.249,9 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường xuống 193.349 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc đưa tiền trở lại hệ thống đã không gây ra xáo trộn nào cho tỷ giá. Tỷ giá trung tâm vẫn được giữ khá ổn định khi giảm 10 đồng so với phiên thứ Sáu tuần trước xuống 24.097 VND/USD.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng cũng tiếp tục giảm nhanh ở nhiều kỳ hạn. Kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống còn 1%, các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm về còn 1,38% và 1,68%. Điều này cho thấy, những lo lắng của nhà đầu tư trong nước về tỷ giá hay chính sách tiền tệ của ngân hàng đang có chiều hướng được nới ra.

Thậm chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã xuất hiện để trấn an nhà đầu tư về hoạt động của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, điều này đã không thể ngăn cản tâm lý muốn thoát lui khỏi thị trường.

Vận động thị trường

Bằng chứng phản ánh tâm lý nhà đầu tư nội đã không còn giữ được sự vững vàng, thực tế đã được thể hiện rất rõ ở phiên giao dịch nhóm Vingroup bị khối ngoại bán ra vào thứ Năm tuần trước. Tuy nhiên, đến phiên hôm nay, khi VIC (-0,24%), VHM (0%), VRE (+0,87%) cũng đã có sự cân bằng thì các nỗ lực ổn định cũng không xuất hiện.

Dù cho VHM (-294 tỷ đồng) vẫn tiếp tục có giao dịch bán ra của khối ngoại và cầu nội cũng đã đỡ lại nhưng thị trường vẫn có hơn 70% mã giảm.

Tại rổ VN30: GVR (-6,7%), SSI (-6,6%), STB (-5,9%), TCB (-4,9%), MWG (-3,6%), mới là những mã giảm sâu nhất. Kể cả VCB (+1,1%) cũng không thể cân lại những áp lực đồng loạt này. VN30 mất tới 1,87% và kéo theo VN-Index giảm 1,72% xuống 1.042 điểm.

vnindex3010a.jpg

Các mã giảm sàn trên HOSE vẫn còn khá nhiều đặc biệt ở nhóm Midcap và Penny, với các trường hợp như: KBC, GEX, VIX, IDI, HHV, ANV, SZC, FIT, DGW, VCG, FRT. Cùng với đó là hàng loạt mã giảm trên 4% như: PDR, VCG, DCM, VND, HCM, NLG, DGC, PVD, PVT, DIG, DXG…

Tâm lý yếu và dòng tiền rút ra mới đang là những yếu tố chi phối tới vận động của các cổ phiếu kể trên bởi các trường hợp như: PVD, PVT, HHV, thực tế vẫn còn nguyên các câu chuyện hỗ trợ của giá dầu, giải ngân đầu tư công.

2 sàn còn lại cũng mất điểm lớn, HNX-Index mất 3,07% xuống 211,34 điểm, còn UPCoM-Index mất 1% xuống 82,28 điểm. Tính chung cả 3 sàn, quy mô giao dịch đạt chưa tới 12.000 tỷ đồng.

Với tình trạng niềm tin suy giảm như hiện tại, nhà đầu tư đang sử dụng margin cũng đang đứng trước áp lực rất lớn bị giải chấp trong các phiên tới đây.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn