VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC

Thị trường đã có một phiên hồi phục tương đối khả quan sau khi chịu rung lắc mạnh.

VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần phân hóa nhẹ với một số chỉ số giảm điểm như CSI (-1,04%), SHCMP (-0,93%), KOSPI (-0,77%), STI (-0,55%) trái chiều so với TWSE (+0,31%), NIKKEI 225 (+0,35%). Trong đó, đáng chú ý nhất là chỉ số NIKKEI 225 trở lại sau phiên nghỉ lễ vẫn duy trì được đà tăng giá trước đó để lập kỷ lục điểm số mới.

Bối cảnh khu vực do đó vẫn giữ nguyên sự tích cực đã được thể hiện trong các tuần vừa qua. Điều này cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy VN-Index cần pải hồi phục nhanh sau một phiên bị chốt lời khá mạnh.

Chất xúc tác

Theo thống kê của CTCK BIDV, giá trị bình quân giao dịch tuần qua đạt 318 nghìn tỷ đồng trong khi lãi suất đã tăng lên gần 2,9%.

Mức lãi suất liên ngân hàng khá cao dù đang có chiều hướng hạ nhiệt. Cụ thể, Refinitiv Eikon đã cập nhật mức lãi suất mới nhất là 3,6%.

Trong khi đó, trên thị trường ngoại hối, lãi suất tự do đang có chiều hướng tăng lên kéo theo tỷ giá trung tâm tăng lên 24.004 VND/USD. Diễn biến này chưa phải tín hiệu tiêu cực nhưng chắc chắn sẽ là sự nhắc nhở cho nhà đầu tư về những chuyển động của tỷ giá và thị trường 2 trong ngắn hạn.

Quảng cáo

Về thanh khoản chung của thị trường chứng khoán, HOSE vẫn duy trì quy mô khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên, qua đó có chuỗi 8 phiên liên tiếp cao hơn ngưỡng này.

Hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sang mua ròng và tiếp tục giữ tỷ trọng thấp dưới 10%.

Vận động thị trường

Các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận BID (+3,1%), TCB (+2,7%), CTG (+1,3%), MSB (+1%) cùng tăng giá trong đó BID tiếp tục phá kỷ lục giá mới. Hiện nhà đầu tư đang kỳ vọng vào đợt tăng vốn mới của BID nên sẵn sàng tham gia khi cổ phiếu liên tục bứt phá lên.

Thực tế, cổ phiếu ngân hàng trong phiên ngày thứ Sáu cũng không điều chỉnh nhiều và không phải là nhân tố chính gây ra điều chỉnh diện rộng. Sang tới phiên hôm nay, nhóm này vẫn có những nhân tố tích cực kể trên.

Cùng với đó là một số mã lớn như GVR (+4,5%), FPT (+3,9%), SSI (+2,8%), VRE (+2,2%), HGP (+1,4%), CTG (+1,3%) đã tích cực tham gia cùng ngân hàng.

Ở nhóm Midcap và Penny, nhà đầu tư cũng phần nào lấy lại niềm tin khi HCM (+6,99%), FTS (+6,92%), VCI (+3,8%), VND (+2,72%), DGC (+7%), VHC (+6,97%), IDI (+6,75%), ASM (+6,57%) đã đại diện tích cực cho các nhóm chứng khoán, hóa chất, thủy sản đồng loạt hồi phục.

Đáng chú ý nhất là HCM với mức khớp lệnh cao nhất lịch sử. Hiện cổ phiếu đang cận kề phiên đấu giá 106 triệu quyền mua của cổ đông HFIC trên HOSE (ngày 28/2). Mức giá khởi điểm mà cổ đông HFIC mong muốn bán thành công lên tới 7.530 đồng/cổ phiếu.

Nhìn chung, phản ứng thị trường không bộc lộ ra sự bán tháo hoảng loạn sau một phiên bị chốt lời mạnh. Chỉ số VN-Index đã có ngay diễn biến hồi phục với mức tăng 12,17 điểm lên 1.224 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 20.961 tỷ đồng.

Mức tăng của HNX-Index và UPCoM-Index cũng có được sự đồng thuận thay vì thờ ơ với những diễn biến trong phiên. Lần lượt, 2 chỉ số tăng 0,77% và 0,37%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước