VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC

Thị trường đã có một phiên hồi phục tương đối khả quan sau khi chịu rung lắc mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần phân hóa nhẹ với một số chỉ số giảm điểm như CSI (-1,04%), SHCMP (-0,93%), KOSPI (-0,77%), STI (-0,55%) trái chiều so với TWSE (+0,31%), NIKKEI 225 (+0,35%). Trong đó, đáng chú ý nhất là chỉ số NIKKEI 225 trở lại sau phiên nghỉ lễ vẫn duy trì được đà tăng giá trước đó để lập kỷ lục điểm số mới.

Bối cảnh khu vực do đó vẫn giữ nguyên sự tích cực đã được thể hiện trong các tuần vừa qua. Điều này cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy VN-Index cần pải hồi phục nhanh sau một phiên bị chốt lời khá mạnh.

Chất xúc tác

Theo thống kê của CTCK BIDV, giá trị bình quân giao dịch tuần qua đạt 318 nghìn tỷ đồng trong khi lãi suất đã tăng lên gần 2,9%.

Mức lãi suất liên ngân hàng khá cao dù đang có chiều hướng hạ nhiệt. Cụ thể, Refinitiv Eikon đã cập nhật mức lãi suất mới nhất là 3,6%.

Trong khi đó, trên thị trường ngoại hối, lãi suất tự do đang có chiều hướng tăng lên kéo theo tỷ giá trung tâm tăng lên 24.004 VND/USD. Diễn biến này chưa phải tín hiệu tiêu cực nhưng chắc chắn sẽ là sự nhắc nhở cho nhà đầu tư về những chuyển động của tỷ giá và thị trường 2 trong ngắn hạn.

Về thanh khoản chung của thị trường chứng khoán, HOSE vẫn duy trì quy mô khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên, qua đó có chuỗi 8 phiên liên tiếp cao hơn ngưỡng này.

Hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sang mua ròng và tiếp tục giữ tỷ trọng thấp dưới 10%.

Vận động thị trường

Các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận BID (+3,1%), TCB (+2,7%), CTG (+1,3%), MSB (+1%) cùng tăng giá trong đó BID tiếp tục phá kỷ lục giá mới. Hiện nhà đầu tư đang kỳ vọng vào đợt tăng vốn mới của BID nên sẵn sàng tham gia khi cổ phiếu liên tục bứt phá lên.

Thực tế, cổ phiếu ngân hàng trong phiên ngày thứ Sáu cũng không điều chỉnh nhiều và không phải là nhân tố chính gây ra điều chỉnh diện rộng. Sang tới phiên hôm nay, nhóm này vẫn có những nhân tố tích cực kể trên.

Cùng với đó là một số mã lớn như GVR (+4,5%), FPT (+3,9%), SSI (+2,8%), VRE (+2,2%), HGP (+1,4%), CTG (+1,3%) đã tích cực tham gia cùng ngân hàng.

Ở nhóm Midcap và Penny, nhà đầu tư cũng phần nào lấy lại niềm tin khi HCM (+6,99%), FTS (+6,92%), VCI (+3,8%), VND (+2,72%), DGC (+7%), VHC (+6,97%), IDI (+6,75%), ASM (+6,57%) đã đại diện tích cực cho các nhóm chứng khoán, hóa chất, thủy sản đồng loạt hồi phục.

Đáng chú ý nhất là HCM với mức khớp lệnh cao nhất lịch sử. Hiện cổ phiếu đang cận kề phiên đấu giá 106 triệu quyền mua của cổ đông HFIC trên HOSE (ngày 28/2). Mức giá khởi điểm mà cổ đông HFIC mong muốn bán thành công lên tới 7.530 đồng/cổ phiếu.

Nhìn chung, phản ứng thị trường không bộc lộ ra sự bán tháo hoảng loạn sau một phiên bị chốt lời mạnh. Chỉ số VN-Index đã có ngay diễn biến hồi phục với mức tăng 12,17 điểm lên 1.224 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 20.961 tỷ đồng.

Mức tăng của HNX-Index và UPCoM-Index cũng có được sự đồng thuận thay vì thờ ơ với những diễn biến trong phiên. Lần lượt, 2 chỉ số tăng 0,77% và 0,37%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công