VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Một số biến số không thân thiện với thị trường đang được xoa dịu. VN-Index đã có một phiên hồi phục nhẹ với sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Chứng khoán thế giới đã bớt đi sự căng thẳng thể hiện qua chỉ số DXY và VIX cùng quay đầu giảm. Thậm chí tài sản rủi ro như Bitcoin đã tăng hơn 10% lên 34.000 USD sau khi SEC cho biết sẽ xem xét việc thành lập các quỹ ETFs đầu tư vào Bitcoin.

Dù vẫn còn rải rác sắc đỏ nhưng nhiều chỉ số tại thị trường châu Á đã nhanh chóng hồi phục như KOSPI (+1,12%), NIKKEI 225 (+0,2%), SHCMP (+0,78%), TWSE (+0,36%), STI (+0,72%).

Mức độ hồi phục của VN-Index tương đương với thị trường Hàn Quốc về biên độ. Chỉ số đã có thêm một lần vá lại mốc 1.100 điểm.

Chất xúc tác

Dù vẫn còn quá sớm để gác lại câu chuyện tỷ giá nhưng tín hiệu từ hệ thống ngân hàng đang phát đi khá tích cực. Phiên hôm qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 9.150 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức gần 232.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng qua đêm lại tiếp tục tăng rất mạnh tới 33%, đạt 2,85%. Tại kỳ hạn một tháng, lãi suất liên ngân hàng đã lên mức 3,02%.

Cùng với việc DXY quay đầu, diễn biến lãi suất liên ngân hàng phản ánh nhu cầu VND trong ngắn hạn có sự tăng mạnh. Trong khi đó, tỷ giá trong nước vẫn chưa có biến động lớn.

khoingoai2410a.png

Với khối ngoại, đóng góp giao dịch đã có chiều hướng thu hẹp, xuống còn 11,32% do VHM không còn xuất hiện quy mô giao dịch "khủng" như 2 phiên trước. Cổ phiếu này thậm chí đã bị bán ròng hơn 60 tỷ đồng trong khi đó một loạt các mã như MWG (-135 tỷ đồng), HPG (-36 tỷ đồng), VCI (-32,5 tỷ đồng), VNM (-31,5 tỷ đồng) cũng nằm trong top giao dịch.

Vận động thị trường

Tiền ngoại giảm sự hiện diện và chuyển sang bán ròng nên nhà đầu tư nội hoàn toàn dẫn dắt thị trường. Đã không có sự bất ổn tâm lý nào được thể hiện khi tại VN30 có 26/40 mã tăng giá. Các cổ phiếu Ngân hàng có sự tham gia khá đông đảo với SSB (+4%), SHB (+2,9%), BID (+2,5%), VIB (+2,5%), TPB (+2,1%), VCB (+1,8%), TCB (+1,5%), STB (+1%), CTG (+0,7%) đều góp mặt.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa thực sự mạnh cùng với giá trị giao dịch không cao nên chưa đủ tính thuyết phục cho thị trường chung. Tuy nhiên, đóng góp của cổ phiếu ngân hàng vẫn giúp VN-Index nhanh chóng lấy lại mốc 1.100 điểm.

Độ rộng của HOSE đạt 63% mã tăng giá với một số mã như HHV (+3,73%), CTD (+6,87%), DXG (+4,73%), DBC (+3,62%), ORS (+5,4%) nhen nhóm những tín hiệu khởi sắc. So với trạng thái của phiên hôm qua chỉ có HAG thì hôm nay có thể xem một bước tiến nhỏ của thị trường.

Dù vậy, để có thể đặt niềm tin mạnh hơn vào thị trường, sẽ cần sự quyết liệt từ các cổ phiếu lớn lẫn sự dồi dào của dòng tiền. VN-Index chốt phiên tại 1.105,9 điểm (+1,13%). Tổng khối lượng giao dịch của sàn đạt 509,04 triệu đơn vị, tương đương 10.460 tỷ đồng.

vnindex2410aa.jpg

2 sàn HNX-Index và UPCoM-Index cũng có sắc xanh với mức tăng lần lượt đạt 1,16% và 0,32%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.600 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm