VN-Index tăng 13,64% trong quý I/2024

Chỉ số VN-Index vẫn chưa thể kịp thời chinh phục ngưỡng 1.300 điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của quý I/2024. Trạng thái neo ở vùng đỉnh 19 tháng vẫn đang được duy trì, qua đó giúp VN-Index là một trong những chỉ số tăng tốt nhất khu vực châu Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VN-Index tăng 13,64% trong quý I/2024

Định vị thị trường

Rủi ro từ xu hướng của chứng khoán thế giới vẫn chưa thực sự xuất hiện khi các chỉ số chứng khoán châu Á vẫn tích lũy khá tốt ở vùng đỉnh. Rung lắc dù vẫn xuất hiện nhưng ngay sau đó các chỉ số cũng đều ghi nhận sự hồi phục. Các chỉ số như NIKKEI 225 (+0,5%), KOSPI (+0,03%) đều đón sắc xanh còn thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có những phiên chinh phục đường MA200 thể hiện qua đà tăng của SHCMP (+1,01%).

Trong phiên cuối tuần (ngày 29/3), chỉ số VN-Index đã tạm mất chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp do thiếu đi sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Dù vậy, sự thoái lui của phiên hôm nay (ngày 29/3) chưa làm triệt tiêu đi hy vọng chinh phục vùng 1.300 điểm của chỉ số.

Tính chung, cả quý I/2023, VN-Index đã tăng 13,64%, chỉ xếp sau thị trường mạnh nhất châu Á là Nhật Bản với mức tăng 20,63%.

Chất xúc tác

Ngoài thông tin mới nhất về việc VNDIRECT lùi thời điểm đưa hệ thống trở lại hoạt động sang ngày 1/4/2024, nhà đầu tư cũng phải hướng sự chú ý đến số liệu vĩ mô quý I/2024 và phần nào đó là những vận động của rổ VN Diamond.

Theo công bố từ Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2024 ước tính tăng 5,66%, mức cao nhất 5 năm. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng đưa ra đánh giá, mức tăng trưởng trên không phải là mức tăng trưởng cao nhưng là kết quả tích cực, đáng ghi nhận khi tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới ở mức thấp.

Với VN Diamond, phiên ngày 29/3 là thời điểm chốt số liệu để đưa ra những tính toán cho rổ chỉ số VNI Diamond sẽ được công bố vào ngày 15/4. Câu chuyện tâm điểm của rổ xoay quanh cổ phiếu MWG khi nhiều CTCK trong nước dự báo có thể bị loại khỏi chỉ số. Nếu MWG bị ra khỏi danh mục chỉ số, quỹ FUEVFVND có thể phải bán ra hơn 2.000 tỷ đồng và tái phân bổ sang các cổ phiếu khác trong danh mục.

3ex-2024-03-29.png
Khối ngoại đã bán ròng hơn 11.500 tỷ đồng trong quý I/2024.

Ngoài ra, khối ngoại vẫn trong chuỗi bán ròng khá dài, đặc biệt hơn trong phiên giao dịch cuối cùng của quý I/2024: HOSE bị bán ròng 790 tỷ đồng trong khi HNX mua ròng 50,84 tỷ đồng còn UPCoM được mua ròng 25,2 tỷ đồng.

Với những sự kiện kể trên, thanh khoản thị trường duy trì phiên thứ 4 liên tiếp giao dịch dưới mức bình quân 20 phiên. Điều này phản ánh, tâm lý nhà đầu tư không có sự đột biến nào nhưng đang rất cần sự bổ sung dòng tiền gia tăng tính sôi động.

Vận động thị trường

Dù ngân hàng vẫn có một số mã tích cực như LPB (+3,9%), VIB (+1,5%), ACB (+0,5%), VPB (+0,5%) duy trì kỳ vọng cho nhà đầu tư nhưng ảnh hưởng của nhóm này lên thị trường trong phiên cuối tuần gần như không có. Các cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất về điểm số cũng như thanh khoản đều đóng cửa giảm nhẹ như BID (-1%), CTG (-0,6%), MBB (-0,4%), STB (-1,3%).

Các cổ phiếu lớn khác trong VN30 như VIC (+0,1%), MWG (+0,2%), GVR (+0,3%), VRE (+0,8%), VNM (-0,2%), FPT (-0,5%) cũng không cho thấy quyết tâm rõ ràng trong ngày cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt.

Kết quả của VN-Index đã phản ánh sát những chuyển động của nhóm VN30. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,47% xuống 1.284,09 điểm còn VN30 mất 0,48%. Tổng giá trị giao dịch sàn HOSE đạt 23.203 tỷ đồng.

Các cơ hội riêng lẻ vẫn xuất hiện như DRC (+3,08%), CSV (+6,2%), TCH (+3,3%), SIP (+3,41%) nhưng niềm vui của nhà đầu tư cũng chưa trọn vẹn khi giá của những cổ phiếu này không đóng cửa ở mức tốt nhất phiên.

Sự luân chuyển chưa tốt từ các cổ phiếu lớn vẫn khiến cho nhà đầu tư phải dè chừng ở các cổ phiếu Midcap và Penny. Hoạt động chốt lời nhẹ đã kéo hàng loạt mã giảm nhẹ như VIX (-2,14%), DIG (-1,53%), KBC (-1,69%), NKG (-1,72%), VGC (-1,68%), HCM (-1,83%), ORS (-2,24%), AGR (-1,55%)… Tổng cộng toàn HOSE ghi nhận 55% mã giảm so với 29,55% mã tăng.

Điều này phản ánh, nhà đầu tư đang rất chủ động trong việc phòng ngừa rủi ro sau khi đã trải qua liên tiếp những rung lắc mạnh trong các tuần giao dịch vừa qua.

Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index chốt tuần giao dịch tại 242,58 điểm (-0,55%) và 91,57 điểm (+0,09%). Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công