Xót xa nhiều mặt bằng giá rẻ rao thuê chỉ 3 triệu đồng/tháng vẫn ế

Tại khu vực như P.Hiệp Bình Phước, P.Hiệp Bình Chánh (Tp.HCM), nhiều mặt bằng giá rẻ đang rao thuê chỉ từ 3 triệu đồng/tháng nhưng mãi vẫn không tìm được khách thuê.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xót xa nhiều mặt bằng giá rẻ rao thuê chỉ 3 triệu đồng/tháng vẫn ế

Có thể thấy làn sóng trả mặt bằng từ mặt bằng nhà phố đến trung tâm thương mại đang tăng dần và lan rộng ra khu ven Tp.HCM. Ngoài các vực ven của Tp.HCM thì các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương cũng đang chứng kiến tình trạng trả, cho thuê mặt bằng liên tục trong thời gian qua. Trong đó có các mặt bằng giá thuê từ 3 -8 triệu đồng mỗi tháng cũng trả lại hoặc khó cho thuê.

Ghi nhận cho thấy, tại khu vực P. Bình An, phường An Phú, quận 2 (nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM), khá nhiều mặt bằng đang được treo biển cho thuê lại vì kinh doanh ế ẩm. Đây vốn là những khu vực sầm uất buôn bán với nhiều nhà hàng, văn phòng cho thuê. Đặc biệt tại khu vực đường song hành với Xa Lộ Hà Nội, một số mặt bằng lớn dù treo biển cho thuê nhiều tháng vẫn không tìm được khách.

1.jpg
Ảnh: Hạ Vy

Trước đó, các mặt bằng lớn, có vị trí mặt tiền tại các tuyến đường như Trần Não, Lương Định Của (quận 2); Nguyễn Duy Trinh (quận 9); Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức)… có giá thuê từ 35-50 triệu đồng/tháng, được nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh tranh nhau để thuê thì hiện nay đang bỏ không hoặc treo biển thuê lâu ngày vẫn chưa tìm được khách.

Trong khi đó, tại các khu vực như P.Hiệp Bình Phước, P.Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức cũ, nay là Tp.Thủ Đức) xuất hiện nhiều mặt bằng giá rẻ từ 3 – 5 triệu đồng/tháng nhưng cũng khó tìm khách. Ngoài ra, loại hình văn phòng cho thuê giá từ 5-10 triệu đồng/tháng cũng treo biển thuê vài tháng nhưng không có người mới vào.

2.jpg
3.jpg
Tại Nhơn Trạch, Đồng Nai nhan nhãn mặt bằng mặt tiền kinh doanh và nhà xưởng treo biển thuê. Ảnh: Hạ Vy

Một số chủ nhà đã tìm cách lấp trống bằng hình thức “hạ giá thuê” và số tiền cọc. Nếu trước đây, ở các mặt bằng khu vực quận 2, quận Thủ Đức, đa số chủ nhà sẽ giữ cọc từ 3-4 tháng tiền nhà thì hiện nay giữ cọc 2 tháng, thậm chí 1 tháng. Trước bối cảnh kinh doanh khó khăn, các chủ mặt bằng cũng hiểu được rằng, việc tìm khách mới thay thế sẽ không dễ dàng. Nếu không tìm cách hỗ trợ thì thời gian trống mặt bằng sẽ kéo dài.

Cùng với đó, việc sang nhượng lại mặt bằng của người thuê trước cũng trở nên khó khăn. Nhiều người vào thuê được khoảng 5 tháng đến trên 1 năm nhưng vì kinh doanh ế ẩm nên sang nhượng lại nhằm lấy lại tiền cọc trước đó với chủ nhà. Tuy nhiên, nhiều người không tìm được khách mới, chấp nhận trả mặt bằng mất cọc trước đó.

Tại khu vực huyện Nhà Bè, Tp.HCM các loại mặt bằng bị trả và đang rao cho thuê chưa tìm được khách chủ yếu thuộc về loại hình nhà xưởng. Với diện tích từ 90m2 cho đến 1.300m2, giá thuê của các mặt bằng này chỉ từ 4 triệu cho đến 70 triệu đồng/tháng. Nhưng nhiều nhà xưởng hiện đang bị bỏ không dù có vị trí khá đẹp phục vụ cho việc kinh doanh như tại khu vực Phước Kiển, Phú Xuân.

Tại huyện Bình Chánh, quận 9, một số cửa hàng kinh doanh nhà hàng, thời trang… tại khu vực này cũng liên tục xuất hiện tình trạng trả mặt bằng. Nhiều người treo biển cho thuê trong suốt 2 -3 tháng nay nhưng chưa tìm được khách mới.

4.png
Từ trung tâm, làn sóng trả mặt bằng đang lan rộng ra khu ven Tp.HCM

Mới đây, đi thực tế tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) nhận thấy, khá nhiều mặt bằng mặt tiền xã Phú Hữu, Nhơn Trạch treo biển cho thuê. Mức giá thuê từ 5-15 triệu đồng/tháng. Đây vốn là khu vực kinh doanh, buôn bán sầm uất của Nhơn Trạch, trước đó rất hiếm thấy mặt bằng bị trả lại hay treo biển thuê. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn, kinh doanh ế ẩm khiến làn sóng trả mặt bằng tăng mạnh ở khu vực này.

Tương tự, tại khu vực Dĩ An, Bình Dương, các mặt bằng kinh doanh, vị trí khá đẹp gần đây cũng treo biển cho thuê hoặc sang nhượng. Giá cho thuê cũng “dịu” hơn so với giai đoạn đầu năm nhưng chủ nhà vẫn khó tìm khách thuê mới.

Theo các môi giới cho thuê, tình trạng trả mặt bằng tại các khu vực vùng ven gia tăng trong vài tháng trở lại đây. Các loại mặt bằng lớn với giá thuê cao trên 15 triệu/tháng khó tìm được khách thuê, do nhiều người lo sợ rủi ro kinh doanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc giảm giá thuê ở các mặt bằng này rất khó. Chủ nhà hoặc vẫn giữ giá, hoặc tăng nhẹ. Số ít chủ nhà vì nóng ruột thời gian lấp đầy nên có giảm nhẹ, tuy nhiên không đáng kể.

Riêng với các mặt bằng giá thuê trên dưới 5 triệu đồng/tháng, trước đây là nguồn hàng hiếm khó kiếm, khó tìm thì hiện nay cũng bị trả ra khá nhiều. Theo môi giới, có một số mặt bằng ăn uống tại huyện Nhà Bè giá thuê khá mềm nhưng cũng trả lại, dừng kinh doanh.

Nhiều người nhận định, trong thời gian tới, làn sóng trả mặt bằng tại Tp.HCM sẽ vẫn còn tiếp diễn. Đặc biệt là với các mặt bằng có giá cao, nằm ở các khu vực trung tâm của thành phố. Với nguồn cung mặt bằng đang dồi dào, những chủ thuê không chịu giảm giá sẽ còn phải mất nhiều thời gian hơn nữa trong việc đi tìm khách thuê.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5/2023, hơn 5.360 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giảm 25,1% so với tháng trước, tăng 8,1% so với năm trước. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động, chờ làm thủ tục giải thể là hơn 4.700 doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp đã phá sản là hơn 1.200 cơ sở, giảm 19% so với tháng trước và giảm 8,7% so với cùng kỳ. Như vậy, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2023, cả nước có khoảng 88.000 doanh nghiệp đóng cửa, bình quân mỗi tháng có 17.600 doanh nghiệp ra khỏi thị trường.

Điều này phản ứng bức tranh khó khăn của nền kinh tế nói chung, mặt bằng cho thuê nói riêng.

Theo Nhịp sống thị trường

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới