Xuất hiện động thái "săn mồi lạ" của giới đầu tư địa ốc: Đã rất ưng nhưng chưa vội mua, "nắm được thóp" chủ nhà không thể gồng tiếp, cò cưa bớt thêm được 4 tỉ đồng

Anh C (quận Tân Bình, Tp.HCM) chưa bao giờ nghĩ đến việc bán căn nhà có quá nhiều ưu điểm và cũng đang là cơ sở kinh doanh của mình với giá giảm hơn 4 tỉ đồng so với giá kì vọng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất hiện động thái "săn mồi lạ" của giới đầu tư địa ốc: Đã rất ưng nhưng chưa vội mua, "nắm được thóp" chủ nhà không thể gồng tiếp, cò cưa bớt thêm được 4 tỉ đồng

Động thái “săn mồi” chỉ xuống tiền nhanh khi chủ nhà rất kẹt tiền

Theo ghi nhận, bất động sản nhà phố bắt đầu có giao dịch trở lại từ quý 3/2023, dù vẫn còn rất chậm vì người mua đều thận trọng chờ đợi quan sát thêm. So với giá chủ nhà kỳ vọng ở đỉnh đầu 2022, những căn nhà có thể chốt giao dịch đều đã phải giảm trung bình 5%-10% cho các bất động sản có giá trị dưới 7 tỷ, và giảm trên 15% cho các bất động sản giá trị trên 10 tỷ.

Tháng 6/2023, anh Hải mua căn nhà ở quận 12 với giá chỉ 9,5 tỷ. Căn nhà có hẻm xe hơi, diện tích gần 120m2 xây 5 tầng. So với giá 12,5 tỷ chủ nhà rao cuối 2021 và 12 tỷ kỳ vọng chốt được vào giữa 2022, thời điểm này căn nhà đã giảm 2,5 tỷ, gần 21%.

Được biết, căn nhà này anh Hải đã quan tâm khá lâu vì có vị trí thuận tiện về nơi anh sống ở Gò Vấp và dòng tiền cho thuê khá tốt 40 triệu/tháng. Tuy nhiên, ban đầu giá cao quá khả năng, chủ nhà lại rất chắc giá không bớt nên anh cũng đành rút lui.

Bẵng đi một thời gian, chủ nhà liên hệ lại đề nghị giảm còn 11 tỷ. Lúc này toàn thị trường đã chậm lại nên anh cũng không mấy mặn mà, nhưng khi chủ nhà chấp nhận giảm xuống 10 tỷ anh bắt đầu chú ý lại. Khi tìm hiểu thêm thì anh Hải biết chủ nhà đang vay ngân hàng hơn 5 tỷ, cộng với thời gian theo các bước giá cũng đã lâu nên biết chủ nhà đã thật sự kẹt, đã đến thời điểm tốt để có thể xuống tiền. Theo đó, anh Hải tiếp tục cò cưa thêm với chủ nhà. Cuối cùng anh cũng đã mua được căn nhà với giá 9,5 tỷ - mức giá “rẻ bất ngờ” so với giá trị căn nhà.

Giống anh Hải, chị Vy cũng là trường hợp “săn” được căn nhà giá hời, vị trí đẹp. Tháng 7/2023 chị V mua được căn nhà 4 tầng mặt tiền đường nội bộ quận Tân Bình với giá 12,8 tỷ để vừa ở vừa làm văn phòng công ty. Ý định mua nhà của chị đã có từ hơn 1 năm nay nên chị đã lùng sục khắp quận Tân Bình, Tân Phú qua hàng chục bất động sản. Thời điểm đầu 2022 khi thị trường bất động sản chưa bước vào giai đoạn khó khăn, căn nhà có diện tích, quy mô xây dựng và vị trí ngay khu vực này được giao dịch gần 15 tỷ. Tuy nhiên chủ căn nhà chị mua đang vướng nợ ngân hàng 8 tỷ (thế chấp chính căn nhà này) không còn khả năng gồng tiếp nên đành hạ giá bán sớm để xử lý công việc. Căn nhà mất 16% giá trị căn nhà so với một năm rưỡi trước đây.

Về phía người bán, một số trường hợp rơi vào tình trạng “bất đắc dĩ” mới phải bán căn nhà của mình. Giữa năm 2023 anh Cường đã phải chấp nhận bán căn nhà ở mặt tiền quận Tân Bình với giá dưới 20 tỷ. Đầu 2022, do kẹt vốn làm ăn, anh rao bán căn nhà của mình với giá 25 tỷ. Trong gần 1 năm rao bán rất ít khách quan tâm, người có thiện chí cũng chỉ trả tới 22 tỷ, nên cuối 2022 anh chấp nhận hạ kỳ vọng xuống 23 tỷ.

Tuy nhiên cuối năm 2022, thị trường bất động sản xấu hơn cả lúc đầu năm nên khách thậm chí không còn quan tâm tới mức giá trên 20 tỷ. Do quá cần vốn cho công việc kinh doanh chính, anh Cường đành chấp nhận bán căn nhà của mình với giá 19,5 tỷ. So với kỳ vọng 23-24 tỷ, số tiền thực tế bán được thấp hơn 3,5 - 4,5 tỷ, khoảng 15% - 18%.

Nếu không phải vì tình hình làm ăn không thuận lợi khi nền kinh tế gặp khó khăn và thị trường bất động sản xấu, anh Cường sẽ không bao giờ nghĩ đến việc bán căn nhà mà theo anh có quá nhiều ưu điểm và cũng đang là cơ sở kinh doanh của gia đình.

Cùng cảnh ngộ, tháng 12/2023, chị Kim buộc phải bán căn nhà 100m2 quy mô 5 tầng vừa ở vừa cho thuê ở Tp.Thủ Đức với giá chưa tới 9 tỷ. So với định giá ngân hàng 9,5 tỷ và giá có thể giao dịch giao dịch 10,5 tỷ vào cuối 2021, chị đã phải chấp nhận thiệt hại 15%. Dù rất tiếc vì căn nhà được xây dựng tâm huyết để ở và là tài sản đang tạo ra được thu nhập cho thuê khá tốt 35 triệu/tháng, nhưng chị Kim cũng buộc phải bán ngay khi có khách. Lý do theo chị Kim không thể gồng nổi khoản nợ ngân hàng 5,5 tỉ đồng, cho nên có khách hỏi là chị quyết định bán.

Ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư bất động sản kì cựu tại Tp.HCM chỉ ra 4 điểm chung của những giao dịch bất động sản nhà phố diễn ra gần đây.

Thứ nhất, người đi mua bất động sản lúc này phần lớn là mua để sử dụng, khai thác (làm nơi ở, làm văn phòng công ty, làm nơi sản xuất kinh doanh), không nhiều người mua để dành (tích lũy) hay đầu tư.

Thứ hai, những người mua bất động sản thời điểm này đã tìm hiểu săn mồi hơn một năm nay. Họ đã ngắm nghía sàng lọc qua rất nhiều bất động sản, nên khi xuống tiền nhanh cho một bất động sản phù hợp không phải là họ ẩu mà vì họ đã nắm rất chắc thị trường.

Thứ ba, người mua là những người duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, nguồn tiền tích lũy và thu nhập vẫn đảm bảo tốt trong khi đa số chủ doanh nghiệp khác gặp khó khăn.

Thứ tư, người bán giảm giá sâu lúc này hầu như đều kẹt ngân hàng và việc làm ăn không thuận lợi. Trong giai đoạn bình thường họ không có ý định bán tài sản.

Theo Nhịp sống thị trường

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ nhưng cho thấy sự quyết tâm giữ được vùng đỉnh năm 2023 vừa chinh phục. Dòng tiền của nhà đầu tư nội, lẫn nhà đầu nước ngoài đều tranh thủ tìm đến các cổ phiếu Midcap.

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land