Áp lực bán mạnh, nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục đè nặng lên VN-Index

VN-Index có phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp, giảm 4,52 điểm, trong ngày nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục bị các nhà đầu tư bán mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
Áp lực bán mạnh, nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục đè nặng lên VN-Index

Thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Đặc biệt phải kể đến ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu bluechip. VN-Index mở cửa trong sắc xanh, nhưng nhanh chóng rung lắc mạnh và rơi xuống mức dưới tham chiếu vào cuối phiên sáng. Đến phiên chiều, đà bán vẫn áp đảo hoàn toàn dòng tiền mua vào của các nhà đầu tư.

Kết phiên, VN-Index giảm 4,52 điểm, xuống 1.240,18 điểm. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng nhẹ 0,68 điểm, lên 236,36 điểm. Trong khi, sàn UPCoM-Index giảm 0,24 điểm, xuống 91,48 điểm.

Hôm nay, gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số chính VN-Index là từ nhóm cổ phiếu bluechip.

Rổ VN30, có đến 19 mã giảm giá, 3 mã đứng giá và chỉ có 7 mã tăng giá. Trong đó, cổ phiếu Vietcombank là VCB -1,09%, dẫn đầu nhóm cổ phiếu gây áp lực nhất lên chỉ số chính VN-Index. Theo sau là các cổ phiếu CTG, BID, FPT, VNM, HPG, HDB, VHM, SAB, MWG, …

Tại các nhóm ngành có sự phân hóa rõ rệt, trong khi cổ phiếu chứng khoán giữ được sắc xanh, thì cổ phiếu bất động sản và ngân hàng lại tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Cổ phiếu chứng khoán tăng nhẹ 0,19 điểm, nhờ có 10 mã tăng điểm (gồm 1 mã tăng trần), 6 mã đứng giá và 10 mã giảm giá. Cổ phiếu tăng trần duy nhất của nhóm này là cổ phiểu APS của Công ty CP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương. Tăng giá trên 2% chỉ có cổ phiếu EVS của Công ty CP Chứng khoán Everest. Còn lại các mã cổ phiếu khác chỉ tăng nhẹ quanh mức 1%.

Tại nhóm cổ phiếu bất động sản, dù có tới 43 mã tăng giá (gồm 5 mã tăng trần), 15 mã đứng giá, 24 mã giảm giá (gồm 1 mã giảm sàn) nhưng chỉ số vẫn giảm 0,71 điểm.

Dẫn đầu nhóm gây áp lực lên chỉ số chính là cổ phiếu VHM -0,62%. Theo sau là cổ phiếu BCM -1,4%, VRE -1,11%, DIG -0,35%, TCH -2,15%, VPI -0,52%, … Cổ phiếu duy nhất giảm sàn của nhóm là cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai, giảm 6,73%.

Trong khi nhóm 5 cổ phiếu tăng trần là các cổ phiếu nhỏ là IDJ, HQC, EVG, DRH và API.

Cổ phiếu VCB dẫn đầu nhóm gây áp lực lên chỉ số chính VN-Index trong phiên giao dịch 13/5.
Cổ phiếu VCB dẫn đầu nhóm gây áp lực lên chỉ số chính VN-Index trong phiên giao dịch 13/5.

Cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ, khi chỉ có 4 mã tăng giá, 2 mã đứng giá, có đến 15 mã giảm giá. Trong đó, dẫn đầu gây áp lực lên chỉ số chính là cổ phiếu VCB -1,09%. Theo sau là cổ phiếu BID -0,92%, CTG -1,67%, TCB -0,21%, HDB -1,9%, STB -1,27%, LPB -1%, ….

Ở chiều ngược lại, VPB +1,62% dẫn đầu nhóm kéo chỉ số chính, 3 mã cổ phiếu tăng giá còn lại của nhóm này trong phiên hôm này là cổ phiếu SHB +0,43%, cổ phiếu MSB +0,22% và cổ phiếu EIB +0,28%.

Khối ngoại tiếp đà bàn ròng lên phiên thứ 4 trên cả thị trường với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm này bán mạnh nhất cổ phiếu VHM của Vinhomes với giá trị hơn 114 tỷ đồng. Theo sau là cổ phiếu CTG (102 tỷ đồng), VPB (72,3 tỷ đồng, PVS (59,7 tỷ đồng).

Ở chiều mua vào, khối ngoại mua hơn 109 tỷ đồng cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động, gần 52 tỷ đồng cổ phiếu BAF,...

Riêng trên sàn HoSE, khối ngoại cũng có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp, hôm nay khối ngoại bán ròng hơn 852 tỷ đồng.

Tổng giá trị giao dịch trên thị trường trong phiên 13/5 là gần 19.700 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE là hơn 17.200 tỷ đồng.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"