Bluechips gây nhiễu, VN-Index trở thành sắc xanh hiếm hoi trong khu vực châu Á

Một loạt thị trường chứng khoán châu Á có phiên giảm điểm sau khi Mỹ công bố số liệu lạm phát cao hơn dự báo. Tuy nhiên, VN-Index vẫn tăng một cách lặng lẽ dù thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đem lại nhiều cảm xúc lẫn lộn với nhà đầu tư. Chuỗi phiên tăng "hờ hững" đang diễn ra với phiên thứ 6 liên tiếp được ghi nhận khiến cho cả 2 cả chiều mua/bán đều đang cảm giác khá chông chênh.

Screenshot 2023-10-13 145133.png
Nguồn CNBC.

Vận động này sẽ đáng chú ý hơn khi nhìn sang các chỉ số chứng khoán khu vực. Gần như toàn bộ các chỉ số tại châu Á đều giảm điểm phiên hôm nay (ngày 13/10) sau khi Mỹ công bố số liệu lạm phát cao hơn dự báo. Chỉ số Hang Seng (-2,45%) dẫn đầu về đà giảm, kế đến là các chỉ số KOSPI (-0,95%), SHCMP (-0,64%), NIKKEI (-0,55%), TWSE (-0,26%).

Chất xúc tác

Nỗ lực thu hẹp lại chênh lệch lãi suất giữa VND và USD ở các kỳ hạn ngắn của Ngân hàng Nhà nước đã thúc đẩy hành động mạnh tay hơn ở phiên hôm qua. Cụ thể, cả quy mô và lãi suất của tín phiếu chào bán đều tăng mạnh. Đã có 19.999,9 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 0,90% so với 0,68% của phiên trước đó. Tổng cộng, NHNN hút ròng gần 20.000 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 185.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự thành công trong việc kiềm chế đà tăng của tỷ giá trong nước đang bị cản trở từ vận động của chỉ số DXY. Mốc 106 điểm đã được DXY dễ dàng lấy lại giúp xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì. Tỷ giá trong nước cũng tăng dần trong các phiên gần đây, sáng nay (13/10), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.077 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên liền trước.

Nhà đầu tư cũng tiếp tục hoạt động rút tiền khỏi thị trường với giá trị rút ròng tại HOSE đạt 276 tỷ đồng với HPG (-134 tỷ đồng), MWG (-123 tỷ đồng), FUEVFVND (-89 tỷ đồng), FPT (-59,5 tỷ đồng). Đóng góp 2 chiều của khối ngoại là 6,8%.

Vận động thị trường

Thực tế, toàn bộ thời gian giao dịch của VN-Index đi theo diễn biến chung của châu Á. Tuy nhiên, quãng thời gian cuối phiên khớp lệnh liên tục và ATC đã có những đột biến từ một vài mã lớn như VCB (+0,7%), VJC (+6,24%).

Trường hợp VJC là đáng chú ý nhất bởi toàn bộ thời gian trước đó, cổ phiếu chỉ dao động lình xình nhưng lượng tiền dồn dập đổ vào các phút cuối để kéo thị giá có lúc tăng trần.

Đây là diễn biến thỉnh thoảng xảy ra với VJC trong năm nay nên rất khó để nhà đầu tư xác nhận cổ phiếu đã có sự chuyển biến về mặt xu hướng. Tuy nhiên, về mặt hiệu quả lên VN30, VJC đã góp phần giúp chỉ số đảo chiều cuối phiên với việc tăng 0,1% lên 1.166,66 điểm.

Sự đón nhận của thị trường chung không quá rõ ràng. Các mã VCG (-0,58%), CII (-3,23%), HCM (-0,32%), VCI (-0,12%), LCG (-0,76%), VND (-0,23%), DIG (-0,42%), HSG (-0,25%), FCN (-0,32%) dù không có diễn biến tiêu cực nhưng lại góp phần khiến độ rộng lệch về phía sắc đỏ, cả HOSE có tới 50% số mã giảm giá.

Chiều tăng giá, một số cổ phiếu như PDR (+6,98%), KDH (+6,84%) đã tạo ra đột biến về giá nhờ yếu tố thông tin. Cụ thể, KDH dự kiến sẽ nhận thêm gần 1.700 tỷ đồng từ tập đoàn Keppel Land trong nửa cuối năm nay thông qua việc chuyển nhượng vốn tại một dự án. Còn PDR vừa được duyệt quy hoạch 1/500 với dự án hơn 10.800 tỷ đồng tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Cả 2 trở thành những trường hợp cá biệt ở chiều tăng bởi phần còn lại hầu hết chỉ có biên độ tăng dưới 3% như KBC (+2,78%), SZC (+2,7%), PHR (+2,83%), CTD (+2,04%), PVT (+2,4%), DXG (+2,51%).

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp lên 1.154,73 điểm (+0,27%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 13.955 tỷ đồng.

vnindex1310a.png

Còn HNX-Index và UPCoM-Index quay lại với diễn biến trái chiều nhau, lần lượt tăng 0,26% và giảm 0,2%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn còn lại ở quanh mức 2.500 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm