Chuẩn bị tâm lý cơ cấu ETFs và cuộc họp của FED

2 tuần tăng điểm đã giúp VN-Index trở lại với xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại cũng cận kề phiên cơ cấu của các quỹ ETFs ngoại lẫn cuộc họp của FED.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuẩn bị tâm lý cơ cấu ETFs và cuộc họp của FED

Định vị thị trường

Vẫn có những điểm tương đồng giữa vận động của thị trường Việt Nam và chứng khoán khu vực. Nếu như các chỉ số chứng khoán NIKKEI 225 (+1,5%), KOSPI (+0,3%), TWSE (+0,2%), SHCMP (+0,74%) cùng tăng điểm thì VN-Index cũng đóng cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên, biên độ của chỉ số VN-Index không thực sự tạo ra sự cải thiện rõ rệt khi thị trường tuần này sẽ có phiên cơ cấu cuối cùng của 2 quỹ ETFs vào ngày thứ Sáu và gần hơn là kết quả cuộc họp của FED.

Chất xúc tác

Hoạt động trên thị trường mở và vận động tỷ giá không còn tạo được sự chú ý cho nhà đầu tư như các tháng quý III/2023. Ngân hàng Nhà nước với tuần tất toán hết toàn bộ lượng tín phiếu lưu hành đã bơm ròng gần 15 nghìn tỷ đồng vào hệ thống, qua đó có tuần bơm ròng thứ 5 liên tiếp.

Xáo trộn về lãi suất liên ngân hàng gần như không xuất hiện. Kỳ hạn qua đêm với quy mô giao dịch lớn nhất giữ nguyên mức lãi suất 0,2%. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm vẫn được duy trì dưới mức 24.000 VND/USD.

Gần như các biến số tác động chính tới dòng tiền trên thị trường chứng khoán đều đã có sự thuận lợi. Việc thanh khoản trồi sụt đang chịu ảnh hưởng của yếu tố tâm lý ngắn hạn. Cụ thể là phiên cơ cấu cuối cùng của 2 quỹ ETFs ngoại vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra, thị trường cũng thường xuyên có nhiễu từ các cổ phiếu lớn trong khoảng 1 tuần trước phiên đáo hạn phái sinh (21/12).

3ex-2023-12-11-6597-2837.png

Theo thống kê, khối ngoại lại bán ròng tiếp hơn 400 tỷ đồng trên HOSE với VCB (-140 tỷ đồng), FUEVFVND (-103,5 tỷ đồng), STB (-65,85 tỷ đồng).

hose-2023-12-11-6897-3871.png

Vận động thị trường

Cổ phiếu VHM đã bị khối ngoại bán ròng liên tiếp trong 6 tuần vừa qua vẫn có phiên bị rút tiền gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, quy mô bán nhỏ đã tạo điều kiện cho VHM tăng 3,4%.

Còn VIC đã được mua ròng gần 20 tỷ đồng cũng tăng ngay 2,6%. Các mã này có sự kết hợp với MSN (+2%), GVR (+1,5%) để cân bằng lại hết áp lực rung lắc được tạo ra từ BID (-1,2%), STB (-1,2%), VPB (-1%).

Được biết, CEO của Tập đoàn NVDIA đang có buổi làm việc với 3 công ty Công ty CP FPT (FPT), Tập đoàn Vingroup (VIC) và Viettel trong ngày 11/12.

Dù có những thông tin tích cực cũng như sự dẫn dắt của các cổ phiếu lớn nhưng thị trường lại ghi nhận phiên thứ 2 giao dịch dưới mức bình quân 20 phiên. Đây chưa phải dấu hiệu cảnh báo nhưng lại cho thấy có những cản trở vô hình khiến cho nhà đầu tư không có sự quyết đoán trong giao dịch.

Độ rộng của HOSE có tới 50% mã giảm giá trong đó có các cổ phiếu Thép, Bất động sản như GEX (-1,28%), PDR (-3,14%), DIG (-1,5%), DXG (-3,25%), HSG (-1,81%), NKG (-0,21%), TCH (-1,16%).

Nhóm Chứng khoán vốn luôn có tính nhạy cảm nhất trên thị trường có sự phân hóa nhẹ với VND (+1,15%), HCM (+3,23%), VCI (+1,44%) trái chiều VIX (-0,58%). Mã HAG (+7%) lại trở thành trường hợp cá biệt tại nhóm Nông nghiệp với phiên tăng trần.

Chốt phiên, VN-Index tăng 1,06 điểm lên 1.125 điểm (+0,09%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 700,59 triệu đơn vị, tương đương 14.651 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index biến động trái chiều trong biên độ hẹp, tăng 0,07% và giảm 0,27%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm