Chứng khoán hồi phục mạnh nhờ tiền ngoại can thiệp, lãi suất liên ngân hàng có sự đột biến

Với hành động mua mạnh cổ phiếu VHM - từ thời điểm 14h, vận động của thị trường đã đảo ngược trạng thái giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 20/10). VN-Index có phiên hồi phục đầu tiên sau chuỗi 4 phiên giảm sâu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Bối cảnh của thị trường chứng khoán thế giới chưa thực sự tích cực, thậm chí còn hàm chứa nhiều rủi ro. Lần đầu tiên sau 7 tháng chỉ số VIX đo lường mức độ rủi ro của thị trường Mỹ đã vượt qua mức 20 điểm, đạt 21,1 điểm.

Đêm hôm qua (ngày 19/10), cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều giảm điểm, trong đó NASDAQ đã mất 0,96%. Còn các chỉ số chứng khoán châu Á trong phiên hôm nay cũng đều thể hiện tâm lý yếu kém với hầu hết các chỉ số giảm điểm. KOSPI (-1,69%) của Hàn Quốc và SET (-1,52%) của Thái Lan là 2 chỉ số giảm điểm mạnh nhất. Các chỉ số NIKKEI 225 (-0,54%), SHCMP (-0,74%), Hang Seng (-0,83%) cũng đều chìm trong sắc đỏ, qua đó cho thấy một bức tranh không quá "thân thiện" với các tài sản rủi ro.

cnbc2010a.jpg
Nguồn CNBC.

Tuy nhiên, VN-Index đi ngược lại trạng thái chung sau khi đã có 4 phiên giảm liên tục. Biên độ hồi phục thậm chí còn có phần ấn tượng khi đạt gần 2%.

Chất xúc tác

Biến số tỷ giá chưa có thêm áp lực cho nền kinh tế khi chỉ số DXY vẫn tạm thời lình xình trên mốc 106 điểm. Tỷ giá đã không có những bước nhảy đáng kể nào trong các phiên gần đây. Sáng nay (ngày 20/10), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.096 VND/USD, tăng tiếp 3 đồng so với phiên liền trước.

Hiện Ngân hàng Nhà nước còn quay trở lại bơm ròng vào hệ thống nhưng lãi suất liên ngân hàng qua đêm vẫn có sự nhảy vọt đáng chú ý. Theo thống kê của Refinitiv Eikon, lãi suất đã tăng 71 điểm cơ bản lên 1,55%, tương ứng với mức tăng lên tới gần 80%.

Ở phiên hôm qua, đã có 4.250 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 1,45%, trong khi 10.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Qua đó, NHNN đã bơm ròng 5.750 tỷ đồng, đồng thời giảm giá trị tín phiếu lưu hành trên thị trường xuống mức gần 250.000 tỷ đồng.

Trong khi vận động trên liên ngân hàng đầy bất ngờ thì hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng tạo ra sự ngỡ ngàng khác. Khối này đã bán ròng với quy mô hơn 300 tỷ đồng cho đến trước 13h50 chiều nay, tuy nhiên với lệnh mua đột biến của VHM, cán cân giao dịch cũng đảo ngược nhanh chóng.

3ex-2023-10-20.png

Tới cuối phiên, họ đã mua ròng 770 tỷ đồng và ghi nhận đóng góp giao dịch 2 chiều lên tới 13,76%. Trong 3 phiên liên tiếp, khối ngoại đã giải ngân tổng cộng 1.595 tỷ đồng trên HOSE, phần nào nhắc nhở nhà đầu tư trong nước về đợt bắt đáy trong quý IV/2022 của dòng tiền ngoại.

Vận động thị trường

Sau phiên đáo hạn phái sinh, niềm tin của nhà đầu tư trong nước đã xuống rất thấp. Tất cả các đường xu hướng từ dài hạn cho đến ngắn hạn đều đã gãy, ngưỡng 1.100 điểm cũng đã bị xuyên thủng.

Việc khối ngoại bán ròng trong cả phiên sáng cho đến quãng đầu phiên chiều khiến cho chỉ số chủ yếu giao dịch dưới mức tham chiếu.

HOSE-2023-10-20.png

Tuy nhiên, khi dòng tiền lớn xuất hiện tại VHM, tâm lý đã có sự chuyển biến nhanh chóng. Bản thân VHM (+4,9%) đã đảo chiều từ sau 13h50 và giữ được mức giá cao cho tới khi đóng cửa.

Rổ VN30 cũng đồng thuận tăng đồng loạt với các mã: MWG (+4%), SSI (+4%), STB (+3,8%), CTG (+2,8%), HPG (+2,8%), tăng đuổi theo VHM. Tổng cộng có tới 29/30 mã tăng giá.

Những cổ phiếu Midcap và Penny đã chịu sự tổn thương nhất trong các phiên vừa qua cũng ghi nhận phản ứng rất nhanh. Các mã: VCI, FTS, NLG, BSI, HDG, LCG, DIG, DXG, HCM, CII, HDC, CTS, ORS, đều có lệnh mua đổ dồn vào trong phiên ATC để chốt trạng thái đóng cửa tại mức giá trần.

Cùng với đó là vô số các mã tăng trên 3% như: PVT, GEX, VND, VIX, NKG, HHV, SZC, DPG, KDH, KBC, NVL, EIB, TCH… Độ rộng của toàn HOSE đạt 70% mã tăng giá. Chỉ số VN-Index tăng 20,18 điểm lên 1.108,03 điểm (+1,86%).

vnindex2010ab.jpg

Thanh khoản chưa hẳn đã thuyết phục khi cả sàn chỉ đạt 14.170 tỷ đồng. Tuy nhiên, ít nhất kết quả giao dịch hôm nay đã giúp cho nhà đầu tư bớt đi sự tiêu cực.

Cả 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều đóng cửa trong sắc xanh, tăng lần lượt 2,24% và 0,73%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.450 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm