Cổ phiếu lệch pha thị trường, BAF có tháng tăng giá thứ 3 liên tiếp

Cổ phiếu BAF của Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam dù đã gây thất vọng trong giai đoạn thị trường tăng điểm mạnh lại bất ngờ bứt phá trong các tuần gần đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đi lệch pha thị trường, BAF có tháng tăng giá 3 thứ liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong tháng hồi phục đầu tiên sau 2 tháng giảm sâu. Tuy nhiên, cổ phiếu BAF lại là trường hợp có chuyển động khác hoàn toàn với thị trường khi đã ở tháng tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Từ đầu tháng 11/2023, BAF đã tăng hơn 12%, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Còn trong tháng 9&10/2023 - thời điểm VN-Index giảm mạnh, BAF lại tăng 2,68% và 7,97%.

Tuy nhiên, trong giai đoạn thị trường tăng mạnh giữa năm nay, BAF lại có hướng đi rất khác. Cụ thể, trong tháng 6&8/2023, cổ phiếu lại giảm lần lượt 4,77% và 12,47% dù thị trường bước vào nhịp điều chỉnh từ tháng 9/2023.

baf1311a.png
Diễn biến cổ phiếu BAF

Việc nhận diện cơ hội từ BAF trong bối cảnh bất lợi có lẽ là một nhiệm vụ bất khả thi với những nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ BAF từ đầu năm, cổ phiếu đã đem về mức sinh lời 40,6%, vượt xa mức tăng trưởng 9,23% của VN-Index.

Trong các phiên tới, BAF sẽ "va" phải vùng kháng cự nằm tại vùng giá 27.000-28.000 đồng/cổ phiếu. Đây sẽ là thử thách BAF cần phải thể hiện được sức mạnh, bởi trong giai đoạn quý IV/2022, BAF đã thất bại do thị trường phải chịu áp lực giải chấp chéo.

Với việc thị trường chung mới có 2 tuần hồi phục sau một đợt giảm sâu, nhiệm vụ chinh phục kháng cự có thể sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Lợi nhuận cao nhất trong vòng 4 quý trở lại đây

9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của BAF giảm hơn 25% so với cùng kỳ, đạt 3.630 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 52,84 tỷ đồng, giảm 81,5% so với cùng kỳ.

Theo giải trình, Công ty cho biết đã cắt giảm hoạt động kinh doanh thương mại nông sản theo lộ trình để tập trung nguồn lực vào hoạt động chăn nuôi chuỗi khép kín.

Ngoài ra, giá bán từ đầu năm duy trì ở nền thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, sản lượng heo bán ra chưa tăng tương ứng với quy mô đàn, các trang trại mới được đưa vào vận hành trong năm nay, công ty giữ lại được lượng heo cai sữa để nuôi bán thịt thay vì bán heo cai sữa như trước đây.

baf1113.png

Dù vậy, trong quý III/2023, BAF đã có sự cải thiện về lợi nhuận so với các quý trước. Lãi gộp và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 143,25 tỷ đồng và 40,06 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 4 quý trở lại đây.

Diễn biến tạo ra sự hứng khởi cho vận động của cổ phiếu BAF còn đến từ hàng loạt sự kiện đã diễn ra trong giai đoạn cuối tháng 10/2023. Cụ thể, một doanh nghiệp khác của chủ tịch BAF là Tập đoàn Tân Long ký kết hợp đồng thành lập liên doanh 2 đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Nikkokutrust và Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi.

Theo đó, Liên doanh Nikkoku Tân Long sẽ cung ứng suất ăn công nghiệp cho các văn phòng công sở, nhà máy, trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão...

Tân Long sẽ cung cấp nguyên liệu đầu vào là nguồn thực phẩm do công ty sản xuất từ chuỗi khép kín lúa gạo và chăn nuôi (gạo A An, thịt BaF Meat heo ăn chay và các sản phẩm chế biến từ thịt heo…).

Ngay sau sự kiện này, BAF đã khởi công xây dựng trang trại xanh tại Phú Yên với quy mô vốn lên tới 240 tỷ đồng, qua đó nâng tổng số trại hoạt động và đang phát triển của BAF được nâng lên 29 trại, quy mô đàn gần 300.000 con, cung ứng trên 720.000 heo thương phẩm mỗi năm.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới đợt tăng vốn được dự kiến khai trong quý IV/2023. Công ty có kế hoạch chào bán 68.425.600 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ 1:0,4767, tương ứng với mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 47 cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng giá trị vốn huy động được của đợt chào bán này dự kiến hơn 684 tỷ đồng sẽ được BAF sử dụng vào các mục đích sau: Bổ sung vốn phục vụ hoạt động chăn nuôi heo của BAF (165 tỷ đồng); Bổ sung vốn phục vụ hoạt động kinh doanh nông sản của BAF (400 tỷ đồng); Tăng vốn điều lệ tại các công ty con để thực hiện đầu tư xây dựng dự án trang trại chăn nuôi heo và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của các công ty con (hơn 119 tỷ đồng).

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"