Cổ phiếu lệch pha thị trường, BAF có tháng tăng giá thứ 3 liên tiếp

Cổ phiếu BAF của Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam dù đã gây thất vọng trong giai đoạn thị trường tăng điểm mạnh lại bất ngờ bứt phá trong các tuần gần đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đi lệch pha thị trường, BAF có tháng tăng giá 3 thứ liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong tháng hồi phục đầu tiên sau 2 tháng giảm sâu. Tuy nhiên, cổ phiếu BAF lại là trường hợp có chuyển động khác hoàn toàn với thị trường khi đã ở tháng tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Từ đầu tháng 11/2023, BAF đã tăng hơn 12%, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Còn trong tháng 9&10/2023 - thời điểm VN-Index giảm mạnh, BAF lại tăng 2,68% và 7,97%.

Tuy nhiên, trong giai đoạn thị trường tăng mạnh giữa năm nay, BAF lại có hướng đi rất khác. Cụ thể, trong tháng 6&8/2023, cổ phiếu lại giảm lần lượt 4,77% và 12,47% dù thị trường bước vào nhịp điều chỉnh từ tháng 9/2023.

baf1311a.png
Diễn biến cổ phiếu BAF

Việc nhận diện cơ hội từ BAF trong bối cảnh bất lợi có lẽ là một nhiệm vụ bất khả thi với những nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ BAF từ đầu năm, cổ phiếu đã đem về mức sinh lời 40,6%, vượt xa mức tăng trưởng 9,23% của VN-Index.

Trong các phiên tới, BAF sẽ "va" phải vùng kháng cự nằm tại vùng giá 27.000-28.000 đồng/cổ phiếu. Đây sẽ là thử thách BAF cần phải thể hiện được sức mạnh, bởi trong giai đoạn quý IV/2022, BAF đã thất bại do thị trường phải chịu áp lực giải chấp chéo.

Với việc thị trường chung mới có 2 tuần hồi phục sau một đợt giảm sâu, nhiệm vụ chinh phục kháng cự có thể sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Lợi nhuận cao nhất trong vòng 4 quý trở lại đây

9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của BAF giảm hơn 25% so với cùng kỳ, đạt 3.630 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 52,84 tỷ đồng, giảm 81,5% so với cùng kỳ.

Theo giải trình, Công ty cho biết đã cắt giảm hoạt động kinh doanh thương mại nông sản theo lộ trình để tập trung nguồn lực vào hoạt động chăn nuôi chuỗi khép kín.

Ngoài ra, giá bán từ đầu năm duy trì ở nền thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, sản lượng heo bán ra chưa tăng tương ứng với quy mô đàn, các trang trại mới được đưa vào vận hành trong năm nay, công ty giữ lại được lượng heo cai sữa để nuôi bán thịt thay vì bán heo cai sữa như trước đây.

baf1113.png

Dù vậy, trong quý III/2023, BAF đã có sự cải thiện về lợi nhuận so với các quý trước. Lãi gộp và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 143,25 tỷ đồng và 40,06 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 4 quý trở lại đây.

Diễn biến tạo ra sự hứng khởi cho vận động của cổ phiếu BAF còn đến từ hàng loạt sự kiện đã diễn ra trong giai đoạn cuối tháng 10/2023. Cụ thể, một doanh nghiệp khác của chủ tịch BAF là Tập đoàn Tân Long ký kết hợp đồng thành lập liên doanh 2 đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Nikkokutrust và Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi.

Theo đó, Liên doanh Nikkoku Tân Long sẽ cung ứng suất ăn công nghiệp cho các văn phòng công sở, nhà máy, trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão...

Tân Long sẽ cung cấp nguyên liệu đầu vào là nguồn thực phẩm do công ty sản xuất từ chuỗi khép kín lúa gạo và chăn nuôi (gạo A An, thịt BaF Meat heo ăn chay và các sản phẩm chế biến từ thịt heo…).

Ngay sau sự kiện này, BAF đã khởi công xây dựng trang trại xanh tại Phú Yên với quy mô vốn lên tới 240 tỷ đồng, qua đó nâng tổng số trại hoạt động và đang phát triển của BAF được nâng lên 29 trại, quy mô đàn gần 300.000 con, cung ứng trên 720.000 heo thương phẩm mỗi năm.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới đợt tăng vốn được dự kiến khai trong quý IV/2023. Công ty có kế hoạch chào bán 68.425.600 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ 1:0,4767, tương ứng với mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 47 cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng giá trị vốn huy động được của đợt chào bán này dự kiến hơn 684 tỷ đồng sẽ được BAF sử dụng vào các mục đích sau: Bổ sung vốn phục vụ hoạt động chăn nuôi heo của BAF (165 tỷ đồng); Bổ sung vốn phục vụ hoạt động kinh doanh nông sản của BAF (400 tỷ đồng); Tăng vốn điều lệ tại các công ty con để thực hiện đầu tư xây dựng dự án trang trại chăn nuôi heo và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của các công ty con (hơn 119 tỷ đồng).

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng