Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Định vị thị trường

Vận động của thị trường đang gây ra sự ức chế trong nhiều tuần trở lại đây. Với các tuần tăng/giảm đan xen, VN-Index vẫn chỉ quanh quẩn quanh mốc 1.100 điểm với xu hướng chưa được xác định.

Nhà đầu tư trong nước đang có sự so sánh với việc chỉ số Dow Jones của Mỹ vừa lập đỉnh mới dù quan điểm đưa ra mang nhiều tính chất cảm xúc. Thực tế, nếu nhìn theo các thị trường phát triển hơn Việt Nam tại khu vực châu Á, những đánh giá mang tính cảm xúc này cũng không hoàn toàn bất hợp lý. Các chỉ số NIKKEI 225, TWSE đều có thành tích tăng giá hơn 20% từ đầu năm trong đó NIKKEI 225 đã tăng tới 27,35%.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc dù đã có thời điểm bị VN-Index "vượt mặt" nhưng hiện vẫn đang có thành tích tốt hơn. Cụ thể, sau phiên hôm nay, VN-Index tăng 11,09% từ đầu năm còn KOSPI tăng 12,46%.

above200-110.png
Tỷ lệ các mã có xu hướng tăng dài hạn trên HOSE.

Dù đã đóng cửa trên đường MA200, chỉ số cần có nỗ lực bứt phá mạnh hơn. Theo thống kê, giai đoạn chỉ số VN-Index giao dịch trên MA200 từ tháng 6 tới tháng 10 năm nay, luôn có hơn 65% số mã đạt có xu hướng tăng dài hạn. Dù thị trường đã có một phiên đầu tuần đầy hứng khởi, tỷ lệ các mã có xu hướng tăng dài hạn đạt chưa tới 54%.

Chất xúc tác

Thanh khoản trong 5 phiên gần nhất của HOSE đã sụt giảm dưới mức bình quân 20 phiên. Nếu các chuyển động này vẫn tiếp diễn thì chỉ khiến thị trường mất đi sự hấp dẫn. Điều này đã được chặn đứng với lượng tiền đổ vào mạnh mẽ trong ngày đầu tuần, đạt 22,27 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,03 tỷ đơn vị khớp lệnh, vượt trên quy mô bình quân 20 phiên gần 35%.

Những biến số gây lo lắng cho nhà đầu tư nội như tỷ giá, hoạt động thị trường mở đều đã quay trở lại thuận lợi với thị trường chứng khoán. Quy mô tín phiếu lưu hành đã được thu hẹp chỉ còn gần 15 nghìn tỷ đồng.

screenshot-2023-12-04-161447-4611.jpg
Hoạt động bơm/rút của Ngân hàng Nhà nước. (Nguồn BSC)

Tuần vừa qua là tuần bơm ròng thứ 4 liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước vào hệ thống. Mức lãi suất liên ngân hàng trong những ngày đầu của tháng 12/2023 có sự duy trì ổn định, kỳ hạn qua đêm giữ tại 0,2% trong khi kỳ hạn 1 tháng là 1,05%.

3ex-2023-12-04-9282.png

Với dòng tiền hứng khởi, khối nội đóng góp tới 95,2% tổng giao dịch của HOSE. Khối ngoại dù có một phiên bán ròng 581 tỷ đồng nhưng 2 chiều mua/bán chỉ chiếm 4,8%.

hose-2023-12-04-4940.png

Các mã bị khối ngoại bán ra nhiều nhất là VHM, SSI, FUEVFVND, VND.

Vận động thị trường

Với thanh khoản vọt lên sau 5 phiên giao dịch gây "nhàm chán", trạng thái của VN-Index có sự khác biệt đáng kể. Từ đầu phiên, chỉ số đã có những động thái tăng điểm và liên tục cải thiện điểm số. Chốt phiên, chỉ số tăng 18,33 điểm (+1,66%) lên 1.120,49 điểm.

Nhóm Chứng khoán là một trong những nhóm ngành nhạy nhất và bắt nhịp sớm nhất. 3 cổ phiếu có quy mô giao dịch tốt nhất đều là những cổ phiếu Chứng khoán: SSI, VND, VIX đều đạt trên 1.200 tỷ đồng. Cả 3 đã tăng lần lượt 5%, 6,32% và 6,59% qua đó kéo theo các mã trong ngành như BSI (+5,8%), CTS (+3,8%), AGR (+6,4%), HCM (+5,1%), ORS (+4,2%).

Khi có dòng tiền được kích hoạt, hiện tượng "phá kén" cũng dễ dàng xuất hiện ở nhiều nhóm khác như Bất động sản, Thép, Đầu tư công với các mã như DXG (+4,03%), NKG (+4,15%), LCG (+4,65%), TCH (+4,51%), VCG (+6,83%), GEX (+6,88%), HHV (+5,8%), CII (+4,03%)…

Điểm chung của các cổ phiếu kể trên đều là phải chịu đựng sự ức chế tâm lý trong vài tuần trở lại đây nên khi có dòng tiền tham gia, các phản ứng mạnh là điều có thể hiểu được.

Dù vậy, thị trường không có sự lan tỏa đều trong nhiều phiên. Các vận động của các nhóm cổ phiếu trong các phiên tới có thể sẽ đi theo hướng luân chuyển với các nhịp tăng đan xen của các nhóm ngành.

Dù sao, kết quả giao dịch của phiên đầu tuần cũng đã có sự khởi sắc đáng kể với việc VN-Index đóng cửa trên MA200. Nếu hiện tượng luân chuyển xuất hiện diễn ra sẽ là một tín hiệu tốt để VN-Index duy trì được xu hướng tăng điểm.

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng có thể xem là những "cổ phiếu" chịu ảnh hưởng từ VN-Index. Khi được cởi trói, cả 2 đều tăng điểm khá tốt, lần lượt tăng 2,23% và 0,92%. Các mã tiêu biểu nhất 2 sàn là SHS (+6,52%), CEO (+5,09%), HUT (+4,62%), VGS (+5,32%), TCI (+10,4%), SBS (+5,48%).

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm