Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Định vị thị trường

Sau đợt công bố số liệu CPI của Mỹ, chứng khoán châu Á có sự vận động trái chiều. Trong khi các chỉ số KOSPI (-0,93%), STI (-0,27%), TWSE (-0,08%), SET (-0,84%), SHCMP (-0,49%) giảm điểm, NIKKEI 225 lại tăng 0,21%.

Dù vậy, thị trường Việt Nam lại có mức tăng vượt trội so với các thị trường khu vực với biên độ đạt 1,46%. Điều này cũng đồng thời giúp lấy lại những điểm số thất thoát trong vòng 2 tuần trở lại và đưa VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Chất xúc tác

Bài toán điều hành chính sách tiền tệ với Ngân hàng Nhà nước vẫn được đặt ra trong bối cảnh nhiều thách thức. Tỷ giá tự do cũng như tỷ giá trung tâm đều chưa thể hạ nhiệt nhanh. Hiện tỷ giá tự do tiếp tục dao động quanh 25.500 VND/USD trong khi tỷ giá trung tâm tiếp tục duy trì trên 24.000 VND/USD.

Trên thị trường 2, lãi suất liên ngân hàng cũng đã nóng trở lại. Theo thống kê từ Refinitiv Eikon, nhiều kỳ hạn đã bứt phá khỏi mốc 4%. Trong đó kỳ hạn qua đêm và 1 tuần đạt 4,26% trong khi kỳ hạn 1 tháng đạt 4,42%.

Diễn biến khá nóng của lãi suất liên ngân hàng diễn ra bất chấp NHNN đã bơm ròng trở lại hệ thống. Phiên hôm qua, có 5.600 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 3,5% trong khi có thêm 14.999,7 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Tổng cộng, NHNN bơm ròng 9.399,7 tỷ đồng ra thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 129.449,9 tỷ đồng.

3ex-2024-04-12.png

Còn với nhà đầu tư nước ngoài, dù có những động thái giải ngân vào thị trường gần đây nhưng vẫn đan xen các phiên bán ra mạnh. Điển hình như phiên hôm nay, khối ngoại đã bán ròng tới 728 tỷ đồng trên HOSE với các mã VHM (-247 tỷ đồng), MSN (-85 tỷ đồng), HSG (-61,5 tỷ đồng), PDR (-61 tỷ đồng) bị bán ra nhiều nhất.

Khớp lệnh của HOSE ghi nhận bước tiến nhỏ với mức tăng 9% so với phiên hôm qua, đạt trên 700 triệu đơn vị. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường tiếp tục có phiên thứ 5 liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên.

Vận động thị trường

Thực tế, thị trường đã có những màu sắc tích cực trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, sự thuyết phục có lẽ là chưa đủ với số đông nhà đầu tư trên thị trường bởi các cổ phiếu lớn chưa thực sự "phất cờ".

Sang đến phiên hôm nay, các cổ phiếu VN30 mới thực sự thể được sự quyết liệt trong giao dịch, đặc biệt trong phiên chiều - thời điểm thị trường thường phải đón nhận những nhịp giật trong phiên ATC. Toàn rổ VN30 đã có tới 29/30 mã tăng giá.

Các mã Ngân hàng như CTG (+6,5%), TCB (+5,1%), MBB (+3,8%), ACB (+3,1%), VIB (+3,1%) được kéo mạnh nhất với CTG giao dịch tới 837 tỷ đồng, đứng đầu toàn thị trường.

Cổ phiếu LPB dù không nằm trong VN30 nhưng vẫn có đóng góp cho thị trường chung với việc tăng trần, đóng cửa ở mức cao nhất thời đại.

Nhóm Chứng khoán cũng có nhiều cổ phiếu thể hiện sự đồng thuận như CTS (+6%), AGR (+3,3%), BSI (+3%), HCM (+2,4%), VCI (+2,2%), FTS (+2,2%) trên HOSE và SHS (+3,5%), MBS (+2,1%) trên HNX.

Với nhóm Bất động sản, Cảng biển, Nhựa, các cổ phiếu DPG (+3,5%), SJS (+3,2%), DXG (+2,9%), VPH (+2,7%), CSC (+2%), GMD (+3%), BMP (+7%) cũng hòa nhập nhanh vào nhịp hồi phục của thị trường.

Sắc xanh có sự áp đảo trên toàn HOSE với 58,2% mã tăng. VN-Index sau 5 phiên mất xu hướng tăng ngắn hạn đã vượt lên trên đường MA20, tăng 1,46% lên 1.276,6 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 24.069 tỷ đồng trong đó có 7.000 tỷ đồng thỏa thuận.

Screenshot 2024-04-12 152819.png
Giao dịch trao tay của khối ngoại không ảnh hưởng tới vận động tích cực của ACB trong phiên 12/4.

Được biết, cổ phiếu ACB đã được nhà đầu tư ngoại trao tay tới gần 6.000 tỷ đồng trong phiên.

Với HNX và UPCoM, tâm lý tích cực cũng nhanh chóng lan tỏa giúp cho HNX-Index tăng 0,95% và UPCoM-Index tăng 0,32%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"