Dòng tiền luân chuyển ấn tượng, VN-Index quay lại sát vùng đỉnh 18 tháng

Chỉ số đã khắc phục hết thiệt hại điểm số sau 2 phiên hồi phục. Không chỉ có sự hồi phục của ngân hàng, dòng tiền cũng làm rất tốt nhiệm vụ luân chuyển sang nhiều nhóm ngành như: chứng khoán, khu công nghiệp...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dòng tiền luân chuyển ấn tượng, VN-Index quay lại sát vùng đỉnh 18 tháng

Định vị thị trường

Bối cảnh của khu vực vẫn tích cực nhưng ở phiên hôm nay (ngày 13/3), trạng thái của các chỉ số chủ yếu dao động trong biên độ hẹp. NIKKEI 225 (-0,26%), HSI (-0,02%), SZI (-0,26%) giảm điểm không đáng kể còn KOSPI (+0,44%), SET (+0,29%) tăng nhẹ.

Tuy nhiên, VN-Index lại vượt qua vận động chung của khu vực để gỡ lại hết điểm số đã mất vừa qua. Mức đóng cửa phiên hôm nay của chỉ số VN-Index đạt gần sát đỉnh 18 tháng.

Chất xúc tác

Mức độ quan tâm về từ khóa "tín phiếu" trên công cụ Google Trend đã ấm lên trong thời gian qua. Tuy nhiên, so với giai đoạn thị trường điều chỉnh sâu vào tháng 9-10 năm ngoái, vẫn chưa cho thấy sức nóng của tín phiếu ảnh hưởng tới tâm lý số đông.

Còn với nhà điều hành, hoạt động chào thầu tín phiếu có phiên thứ 2 vào chiều qua (ngày 12/3). Đã có 14.999,7 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất 1,4%, qua đó khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành trên thị trường tăng lên mức 29.999,5 tỷ đồng.

Theo thống kê từ Refinitiv Eikon, lãi suất liên ngân hàng sau khi nhảy vọt đã tạm thời giảm xuống 1,46%/năm ở kỳ hạn qua đêm. Kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần được giao dịch tại 1,6%/năm và 1,8%/năm.

Trong khi đó, mức khớp lệnh của VN-Index lại hồi phục khá nhanh nhưng duy trì ở dưới mức bình quân 20 phiên, còn khớp lệnh của VN30 lại hụt nhẹ. Dù vậy, giá trị giao dịch của toàn HOSE lại tăng tới 27% cho thấy dòng tiền đã phân bổ khá nhiều sang các cổ phiếu Midcap và Penny. Thực tế, mức khớp lệnh của 2 chỉ số VNMID và VNSML đều bật mạnh lên trên mức bình quân 20 phiên.

Ngoài ra cũng cần lưu ý tới giao dịch của khối ngoại khi họ bán ròng với quy mô gần 460 tỷ đồng trên HOSE. Các mã VNM (-242 tỷ đồng), VHM (-121 tỷ đồng) là 2 cổ phiếu bị khối ngoại bán ra nhiều nhất.

Vận động thị trường

Dù dòng tiền đang rất ưu ái cho các cổ phiếu Midcap và Penny nhưng nền tảng của phiên hồi phục mạnh vẫn phải đến từ ngân hàng và các cổ phiếu lớn khác. Với ngân hàng, hầu hết các cổ phiếu trên HOSE và 2 sàn còn lại đều tăng giá trong đó, VIB (+3,5%), ACB (+3,4%), MBB (+3,2%), VPB (+2,7%), TPB (+2,7%), OCB (+2,4%), SHB (+2,2%), STB (+2%) tăng trên 2%.

Các mã lớn như FPT (+4,6%), SSI (+4,5%), MWG (+3,9%), MSN (+2,8%), GVR (+2,2%) cũng tham gia tích cực vào nỗ lực kéo điểm. Tổng cộng, rổ VN30 có 29/30 mã tăng giá.

Với sự hậu thuẫn từ các cổ phiếu lớn, nhà đầu tư có thể tiếp tục yên tâm khai phá các cơ hội giao dịch tại nhiều nhóm ngành.

2 nhóm ngành nổi bật nhất phiên là chứng khoán và khu công nghiệp với VIX, VCI, VDS, ORS, GIL, VGC tăng trần, bên cạnh các mã LHG (+4,1%), IJC (+4%), SIP (+3,1%), CTS (+5,6%), BSI (+4,8%), AGR (+4,3%), VND (+4,2%) tăng từ 3% trở lên.

Các cổ phiếu dầu khí, hóa chất, phân bón, thép, năng lượng, bán lẻ cũng góp mặt một số gương mặt tiêu biểu như DGC (+6,98%), DPM (+3,57%), DCM (+3,86%), HSG (+3,43%), TV2 (+6,9%), HDG (+3,73%)… Tổng cộng, sắc xanh đã phủ tới 77% số mã trên HOSE.

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất phiên, tăng 25,51 điểm lên 1.270,51 điểm. Cùng với đó là sự cải thiện về xu hướng ngắn hạn của các cổ phiếu với gần 60% các mã trên sàn đã trở lại trên đường MA20.

Trên 2 sàn còn lại, HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều tăng điểm khả quan với biên độ lần lượt 1,78% và 0,84%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm