Dự báo các kênh đầu tư trong năm 2024: Nhiều tín hiệu tích cực

Năm 2023 được đánh giá là một năm bấp bênh của các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản,... Bước sang năm 2024, TS. Nguyễn Trí Hiếu kỳ vọng, nhiều chỉ số tích cực sẽ xuất hiện hơn trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô ổn định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Phóng viên: Chúng ta vừa trải qua một năm khó khăn về nhiều mặt. Ở góc độ kinh tế, ông đánh giá thế nào về các kênh đầu tư trong năm 2023, thưa ông?.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Có thể nói, năm 2023 là năm không hề bằng phẳng với các nhà đầu tư trên các kênh đầu tư như: chứng khoán (trong đó bao gồm thị trường cổ phiếu và trái phiếu), bất động sản, vàng, tiền gửi ngân hàng và ngoại hối.

Trước tiên là kênh chứng khoán, với chỉ số VN-Index lên xuống bất thường. Khối ngoại là khối tham gia vào thị trường với tư thế bất định, dễ bị tác động thay đổi trước những ảnh hưởng của thế giới. Với trái phiếu, năm 2023 không ghi nhận nhiều đợt phát hành mới, thị trường trái phiếu gần như đóng băng, sau tác động của vụ án Vạn Thịnh Phát.

Nhìn về thị trường bất động sản, sự lạc quan, tích cực không như những năm trước. Bởi ngay từ đầu năm, thị trường bất động sản đã gặp khó khăn về vốn, do dòng tiền từ trái phiếu siết lại, thanh khoản sản phẩm trên thị trường giảm sút mạnh, tín dụng bất động sản cũng không đạt được kỳ vọng. Khó khăn về vốn dẫn đến tình trạng các dự án bất động sản triển khai dang dở. Nhìn chung, bất động sản là một kênh đầu tư không khởi sắc trong năm 2023.

Trong khi các thị trường đầu tư khác bấp bênh thì vàng được người dân lựa chọn là kênh trú ẩn an toàn, dẫn đến vàng tăng giá, “lập đỉnh” liên tục. Vàng miếng lập kỷ lục mới khi chạm mốc 80 triệu đồng/lượng. Nếu chỉ tính trong giai đoạn cuối năm thì đây được xem là kênh đầu tư “tỏa sáng” trong năm 2023. Ngược lại, nếu tính chung cả năm thì nhà đầu tư vàng cũng chỉ lãi hơn 6%, không cao hơn so với lãi suất ngân hàng.

Tổng quan lại, năm 2023, chứng khoán bấp bênh, bất động sản không chắc chắn. Vàng tăng giá mạnh khiến nhiều người không dám xuống tiền. Trong khi đó, ngoại tệ không phải là kênh đầu tư dành cho số đông. Trước bối cảnh các kênh đầu tư khác đều “có vấn đề” thì tiền gửi ngân hàng vẫn được người dân lựa chọn vì tính an toàn dù biên lợi nhuận không cao.

Phóng viên: Vậy, điều gì đã tác động đến diễn biến của các kênh đầu tư trong năm 2023, thưa ông?.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2023, xung đột Nga và Ukraine leo thang. Kinh tế thế giới khủng hoảng do lạm phát ở Mỹ và các quốc gia phương Tây tăng cao. Điều đó dẫn đến tình trạng các ngân hàng trung ương buộc phải tăng lãi suất. Đó là những yếu tố bên ngoài tác động rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam. Các kênh đầu tư từ đó mà cũng bị ảnh hưởng.

Trong nước, Chính phủ đã thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, lãi suất huy động giảm mạnh, thúc đẩy mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn, giảm chi phí huy động vốn và giảm bớt gánh nặng trả nợ của doanh nghiệp. Điều đó, phần nào đã giảm những tác động tiêu cực đến các kênh đầu tư. Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ lực đẩy để các kênh đầu tư điển hình như chứng khoán, bất động sản có chuyển biến mới.

Do vậy, thời gian tới, Chính phủ cần phải bổ sung các chính sách khác, bởi chỉ mình chính sách tiền tệ là chưa đủ. Sự đồng điệu chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá đóng vai trò rất quan trọng. Chính phủ nên đẩy mạnh chính sách tài khoá như thúc đẩy đầu tư công và thuế để tạo điều kiện hơn cho doanh nghiệp.

Phóng viên: Liệu thị trường năm 2024 có tích cực hơn cho các nhà đầu tư không, thưa ông?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Chúng ta mong vào sự ổn định nhưng diễn biến của các kênh đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế thế giới. Đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Sự kỳ vọng vào chính sách kinh tế ổn định của Mỹ trong thời gian tới sẽ tạo ra tín hiệu tích cực cho kinh tế thế giới.

Ở trong nước, các chính sách của Chính phủ cũng được kỳ vọng sẽ phát huy tác dụng. Nếu câu trả lời là "chưa" thì Chính phủ cần tiếp tục có sự điều chỉnh phù hợp. Các điều kiện tốt từ kinh tế - chính trị thế giới đến nền kinh tế Việt Nam sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và triển vọng tích cực cho các kênh đầu tư.

Phóng viên: Ông dự báo như thế nào về chuyển động của các kênh đầu tư trong năm 2024?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ còn tiếp tục trì trệ. Các vấn đề về pháp lý cần được tháo gỡ mạnh mẽ hơn để đưa thị trường bất động sản vào quỹ đạo phát triển lành mạnh. Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ cần tiếp tục hỗ trợ tích cực hơn để khai thông dòng vốn. Thị trường bất động sản có thể hồi phục từ nửa sau năm 2024. Về trái phiếu, Nghị định 65 kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả, đặc biệt trong điều kiện về xếp hạng tín nhiệm. Điều này sẽ có tác động lớn cho các đợt phát hành trái phiếu trong năm 2024.

Trong khi đó, kênh đầu tư vàng có thể sẽ vẫn được nhà đầu tư quan tâm. Khi nền kinh tế ổn định, các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán hồi phục, giá vàng có xu hướng giảm hoặc đi ngang. Ngược lại, nếu chỉ số kinh tế còn nhiều khó khăn, các kênh đầu tư khác trì trệ, giá vàng sẽ có thể gia tăng do tâm lý của người dân hướng tới tích trữ, dự phòng bằng vàng.

Thị trường ngoại hối có thể sẽ ổn định hơn trong năm 2024 khi các chính sách tiền tệ của Mỹ đi vào ổn định. Mỹ có thể sẽ dừng tăng và hạ lãi suất, thay vào đó giữ vững. Điều này tạo điều kiện cho tỷ giá đồng tiền VND giữ được sự ổn định.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục