Dù tăng phiên thứ 4 liên tiếp, thị trường vẫn chưa có phiên "bùng nổ theo đà"

Bối cảnh thế giới và khu vực đang khá thuận lợi để thị trường có nhịp hồi phục mạnh. Tuy nhiên, trạng thái thanh khoản vẫn chưa có nhiều thay đổi khiến tình trạng phân hóa xuất hiện trong phiên tăng điểm thứ 4 của VN-Index.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Quan điểm thân thiện hơn từ lãnh đạo của FED đã tạo ra tâm lý tích cực hơn với nhà đầu tư trên toàn cầu. Sau phiên tăng mạnh của chỉ số NIKKEI 225, đến lượt thị trường chứng khoán Hàn Quốc đóng vai trò dẫn dắt tâm lý tại châu Á. Động lực tăng của KOSPI (+1,98%) còn đến từ báo cáo kết quả kinh doanh của Samsung không tiêu cực như dự báo.

Sắc xanh xuất hiện tại hàng loạt các chỉ số như CSI (+0,28%), SCHMP (+0,12%), KLCI (+0,14%), SET (+1,33%). VN-Index cũng tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp nhưng chưa phải là một phiên "bùng nổ theo đà" để xác nhận sự đảo chiều xu hướng.

Chất xúc tác

Thông điệp từ lãnh đạo FED cũng giúp cho đồng USD hạ nhiệt so với các đồng ngoại tệ khác. Chỉ số DXY đã giảm xuống dưới mức 106 điểm, qua đó giúp cho tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 2 đồng xuống mức 24.065 VND/USD.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, vận động của DXY chưa đủ để làm đảo chiều xu hướng tăng ngắn hạn nên sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) qua kênh tín phiếu cũng khó có thể chấm dứt. Phiên hôm qua, có gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 0,8%. Như vậy, NHNN hút ròng 10.000 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 155.700 tỷ đồng.

Mức lãi suất liên ngân hàng theo thống kê từ Refinitiv Eikon cho thấy thanh khoản hệ thống vẫn đang rất dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm sáng nay ghi nhận được tiếp tục giảm 31 điểm cơ bản xuống 0,41%.

Trong khi đó, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã tạm thời cân bằng hơn trên thị trường chứng khoán. Khối này đã quay lại mua ròng 22,17 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Tiền nội trong khi đó vận động kém sôi động khi cả HOSE chỉ giao dịch được 12.193 tỷ đồng, tương đương 543,05 triệu đơn vị. Nhóm VN30 không có động thái tăng giá mạnh từ các cổ phiếu trụ thay vào đó là các mã SSI (+4%), GVR (+3,2%), PLX (+2,5%) có biên độ tốt nhất.

Các mã nhóm Vingroup hay Ngân hàng chủ yếu chỉ dao động trong biên độ 1% qua đó chỉ giúp cho VN30 có thành tích tăng 0,6%.

Sự hồi phục của các cổ phiếu Midcap và Penny tỏ ra tốt hơn đã giúp cho VN-Index tăng tốt hơn VN30. Chốt phiên, chỉ số tăng 0,62% lên 1.150,81 điểm.

vnindex1110aa.jpg

Dù vậy, với thực lực của dòng tiền đang khá yếu, nên đà tăng vẫn chưa thực sự thuyết phục. Nhóm Dầu khí và Chứng khoán có sự đồng đều nhất với các mã VND (+3,74%), HCM (+3,15%), FTS (+6,9%), AGR (+5,7%), ORS (+3,7%), VCI (+4,9%), PVD (+6,1%), PVT (+4,7%), PSH (+2,1%)…

Ở nhóm Đầu tư công và Thép, các cổ phiếu chủ yếu tăng từ 2-3% như VCG (+3%), KSB (+2,1%), FCN (+2%), LCG (+3%), HSG (+2,1%), SMC (+2,7%), NKG (+2,8%). Độ rộng của HOSE đạt 48% mã tăng.

Trong khi đó, HNX-Index mới là chỉ số tận dụng tốt hơn cơ hội để bật lên, chỉ số tăng 1,21% lên 237 điểm. Còn UPCoM-Index tăng 0,34%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm