Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm

Hai năm trở lại đây giá căn hộ chung cư mua và cho thuê tại Hà Nội trở thành “hiện tượng” khi liên tục tăng và lên đến 2 con số. Tuy nhiên, đến năm 2024 chuyên gia nhận định giá căn hộ mua bán và cho thuê có tăng nhẹ nhưng tốc độ sẽ chậm lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường bất động sản Hà Nội khiến nhiều người liên tưởng đến thị trường TPHCM mấy năm trước khi giá chung cư cũng tăng và vụt và đến nay tốc độ đã chững lại, thậm chí đâu đó còn giảm giá. (Ảnh: Int)
Thị trường bất động sản Hà Nội khiến nhiều người liên tưởng đến thị trường TPHCM mấy năm trước khi giá chung cư cũng tăng và vụt và đến nay tốc độ đã chững lại, thậm chí đâu đó còn giảm giá. (Ảnh: Int)

Bất chấp khó khăn căn hộ vẫn “lên ngôi”

Năm 2023, thị trường bất động sản đối mặt rất nhiều khó khăn, nhiều phân khúc của thị trường rơi cảnh đóng băng, mất thanh khoản. Thế nhưng, bất chấp thực tế thách thức đó, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, nhất là loại hình căn hộ lại đón sóng tăng trưởng, duy trì đà tăng xuyên suốt quãng thời gian thị trường gặp khó.

Còn nhớ, trong hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, giá căn hộ tại Hà Nội chững lại, thậm chí ở nhiều dự án đã sử dụng còn “thê thảm”, khi ngay khu vực Nam Từ Liêm giá căn hộ cũng chỉ tầm 18-20 triệu đồng/m2. Thế nhưng, sau đại dịch và nhất là năm 2023, giá căn hộ cùng phân khúc, cùng khu vực này đã tăng lên gần gấp đôi.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong những năm qua, bình quân mỗi năm, giá căn hộ tăng trưởng hai chữ số. Riêng năm 2023, tính đến cuối năm, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm. Tại khu vực TP. HCM, chỉ số này cũng đã bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại kể từ quý 3/2023, nhờ đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp. Đà tăng này khiến đầu tư căn hộ đang trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Cũng theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trên cả nước đang ở mức cao do các sản phẩm được tung ra thị trường đều có giá trên 40 triệu đồng/m2. Thị trường vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Như vậy, mặt bằng giá mới ở tất cả các phân khúc giá của chung cư, từ bình dân, trung cấp đến cao cấp đã và đang được thiết lập lại.

Nhìn nhận về thực tế trên, bà Lê Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Time Pro cho biết, mua hay đầu tư căn hộ đang có sức hút lớn trên thị trường. Chung cư được đánh giá là dòng sản phẩm thiết yếu cho xã hội hiện tại, được áp dụng, hỗ trợ các chính sách tài chính, nhất là với nguồn hàng sơ cấp giúp người mua giảm được áp lực tài chính, tạo lợi thế về thanh khoản. Ngoài ra, thực tế khan hiếm nguồn cung nhà ở kéo dài, nhà đất giá vốn đã khá cao và không có hỗ trợ chính sách lãi suất từ chủ đầu tư, lượng người nhập cư về các thành phố lớn tăng là các nguyên nhân khiến nhu cầu tăng mạnh, đẩy giá căn hộ tăng theo, tạo hấp dẫn về đầu tư căn hộ.

“Lãi suất ngân hàng vẫn đang giảm, người dân không mặn mà gửi tiền vào ngân hàng và lãi suất cho vay rẻ nên kích thích người mua chung cư – dòng sản phẩm có thể áp dụng các gói vay dễ dàng, với các sản phẩm đã hiện hữu, có thể thu dòng tiền luôn. Chính bởi vậy, đầu tư căn hộ là lựa chọn của một bộ phận nhà đầu tư trên thị trường hiện nay”, bà Ngọc Anh nói.

Tốc độ sẽ chậm lại

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong suốt thời gian qua cũng đã phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản”. Nếu như trước đây, đa phần người dân cho rằng căn hộ là loại hình mua bán không sinh lời, chỉ có lỗ, còn lựa chọn đầu tư nhà đất thổ cư mới là phương án tối ưu bởi dễ thanh khoản và khả năng sinh lời cao. Thế nhưng hiện nay, việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê đã trở thành xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn khi vừa thu được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê hàng tháng - cao hơn gửi tiết kiệm, vừa được hưởng lợi từ khả năng tăng giá.

Đặc biệt hơn khi hiện nay, trên thị trường, một số chủ đầu tư lớn, đã bắt đầu tung ra các chính sách giúp người trẻ mua nhà với chi phí trả góp chỉ tương đương với tiền đi thuê.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, mức giá cho thuê nhà sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm lại. Triển vọng của thị trường căn hộ càng trở nên rõ ràng hơn khi các hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần hồi phục hoàn toàn, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị lớn. Trước thách thức của việc giá thuê căn hộ leo thang, người có nhu cầu thuê ở dài hạn cần đưa ra những quyết định phù hợp.

Có thể nói, chưa bao giờ giá căn hộ chung cư lại tăng cao như thời điểm này. Mức tăng giá này nhiều người đã liên tưởng đến thị trường bất động sản TP.HCM mấy năm trước, căn hộ tăng vùn vụt và giá đã bỏ Hà Nội khá xa.

Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, mức tăng giá căn hộ đã chững lại, ở phân khúc cao cấp còn giảm giá nhẹ, khiến thị trường TP.HCM kém sôi động hơn Hà Nội. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, khi căn hộ đã tăng ở mức quá cao, vượt xa chi trả của người dân, thì nhu cầu căn hộ cũng sẽ giảm, đồng nghĩa giá cũng phải giảm hoặc chững lại. Vì mức giá của một dự án chung cư đã sử dụng và ở phân khúc đã được định vị thì không thể tăng hơn được.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công