Giá vàng thấp nhất 2 tháng, USD cao nhất 3 tháng sau dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng 2.000 USD/ounce và chạm mức thấp nhất 2 tháng trong khi USD tăng mạnh lên cao nhất 3 tháng sau khi Mỹ báo cáo lạm phát tháng 1 cao hơn dự kiến, làm giảm triển vọng Ngân hàng trung ương nước này sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thấp nhất 2 tháng, USD cao nhất 3 tháng sau dữ liệu lạm phát của Mỹ

Kết thúc phiên thứ Ba (13/2), giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.993,29 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 13/12/2023; vàng kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 1,3% xuống 2007,2 USD/ounce.

Dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 1/2024 tăng nhiều hơn dự kiến trong bối cảnh chi phí nhà ở và chăm sóc sức khỏe tăng.

Sau dữ liệu lạm phát, đồng USD đã tăng 0,7% lên mức cao nhất trong ba tháng so với các đối thủ của nó, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tăng.

Giá vàng và chỉ số Dollar index

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – tăng vọt lên 104,95, cao hơn 0,7% so với phiên liền trước. Trong đó, USD lần đầu tiên vượt qua mức 150 yên kể từ tháng 11/2023.

Tai Wong, nhà phân tích kim loại độc lập ở New York, cho biết: “Đó không phải là báo cáo mà thị trường mong đợi”. “Sau báo cáo này, những ‘chú chim bồ câu’ vội tìm nơi trú ẩn an toàn vì lạm phát cứng đầu một cách đáng ngạc nhiên đã làm giảm cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất trong tháng 5 xuống dưới 50%”.

Với dữ liệu lạm phát mạnh như vậy, các nhà giao dịch đặt cược rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sẽ đợi đến tháng 6 trước khi cắt giảm lãi suất. Lãi suất cao luôn bất lợi cho giá vàng thỏi.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1/2024 đã tăng 3,1% so với một năm trước đó, giảm so với tốc độ 3,4% của tháng 12/2023 nhưng cao hơn mức 2,9% mà các nhà kinh tế mong đợi. Lạm phát cơ bản, loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm, đã tăng 3,9% (so với một năm trước) tháng thứ hai liên tiếp.

So với tháng liền trước, CPI tháng 1 đã tăng 0,3%, cao gấp rưỡi mức 0,2% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Trong khi một số mặt hàng tiêu biểu đã giảm giá - giá xăng giảm 3,3% (so theo năm) trong tháng 1 - những mặt hàng khác, đặc biệt là thực phẩm, vẫn tiếp tục tăng. Và một phần lớn ‘sức mạnh’ của CPI trong tháng 1 là chi phí nhà ở tăng nhanh, tăng 0,6% trong tháng so với mức tăng 0,4% một tháng trước đó. Lạm phát dịch vụ cũng tiếp tục gia tăng, với dịch vụ y tế tăng 0,7% và giá vé máy bay tăng 1,4%.

Omair Sharif, chuyên gia của Inflation Insights, cho biết: “Đây là sự gia tăng trên diện rộng các dịch vụ cốt lõi, minh chững cho quyết định “chờ xem” của Fed là đúng đắn. “Chúng tôi đã có một số dữ liệu tốt về giảm phát trong nửa cuối năm 2023, nhưng nó sẽ không bao giờ đi xuống theo một đường thẳng và dự kiến sẽ có một số va chạm dọc đường.”

Với kết quả này, có vẻ Fed đã đặt niềm tin quá sớm vào việc lạm phát đang trên đường đạt được mục tiêu 2%, mặc dù đã giảm từ mức cao nhất trong 40 năm vào giữa năm 2022.

Lạm phát của Mỹ.

Với thị trường việc làm vẫn mạnh – một báo cáo trước đó cho thấy các nhà tuyển dụng ở Mỹ đã tạo thêm hơn 350.000 việc làm trong tháng 1 - lạm phát vẫn ở mức quá cao khiến ngân hàng trung ương Mỹ không có đủ lý do để vội vàng cắt giảm lãi suất.

Sau báo cáo lạm phát hôm thứ Ba, các nhà giao dịch trước đây đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp của Fed ngày 30/4 – 1/5 giờ đây lùi thời hạn dự đoán sang tháng Sáu.

Tháng trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% đến 5,5% - áp dụng kể từ tháng 7 năm ngoái, và trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ghi nhận sự tiến bộ, ông cũng cho biết quyết định trong kỳ họp tháng 3 có thể cũng sẽ như vậy.

Peter Cardillo, nhà kinh tế thị trường trưởng của Spartan Capital Securities, cho biết: “Nếu điều này tiếp tục kéo dài thêm một hoặc hai tháng nữa lạm phát ở mức cao, bạn có thể tạm biệt (giác mơ cắt giảm lãi suất) vào tháng 6 và chúng ta có thể sẽ hướng tới tháng 9”. “Đây là một báo cáo nóng hơn mong đợi và là một phần trong những gì Fed đã ám chỉ khi nói rằng còn quá sớm để nói rằng lạm phát đã bị đánh bại.”

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công