Giá vàng khép lại tuần giảm khá mạnh

Động lực mua vàng của Trung Quốc trong tháng đầu năm đã phần nào sụt giảm so với khoảng thời gian trước.

Giá vàng khép lại tuần giảm khá mạnh

Giá vàng hạ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/2) và có tuần sụt giảm. Giá vàng chịu áp lực bởi diễn biến lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng cao.

Nhà đầu tư trong khi đó có tâm lý chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ dự kiến được công bố vào tuần tới để có thể dự báo được nhiều hơn về thời điểm Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản đồng USD.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường New York, giá vàng giao ngay hạ 0,5% và đóng cửa ở mốc 2.022,86 USD/ounce. Giá vàng hạ 0,8% trong tuần giao dịch. Cũng trên thị trường này, giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 0,4% xuống 2.038,7 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong hai tuần. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm chạm ngưỡng cao nhất trong hai năm, Việc lợi suất trái phiếu các kỳ hạn đồng loạt tăng cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Gainesville Coins, ông Everett Millman, nhận định FED nhiều khả năng sẽ vẫn giữ lãi suất cao trong thời gian khá lâu, điều đó cũng đồng nghĩa nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới cũng sẽ hành động theo.

Ông Millman phân tích: “Tôi nghĩ rằng xu thế chung của giá vàng là sụt giảm, tuy nhiên giá vàng sẽ có ngưỡng hỗ trợ mạnh ở mức 1.960 USD/ounce, tôi không tin giá vàng có thể xuống dưới ngưỡng này”.

Quảng cáo

Một số quan chức thuộc FED, trong đó nổi bật nhất là Chủ tịch FED Jerome Powell trong tuần này nói rằng họ muốn có thêm bằng chứng lạm phát sẽ hạ nhiệt rồi mới tính đến hạ lãi suất.

Vào ngày thứ Sáu, số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 12/2023 tăng thấp hơn so với kỳ vọng. Các thành viên thị trường hiện đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 1/2024 được công bố vào thứ Ba tuần tới.

Kết quả khảo sát của CME Fedwatch cho thấy các thành viên thị trường tài chính hiện đang dự báo về khả năng FED hạ lãi suất trong tháng 5/2024 ước tính khoảng 61%. Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất.

Trong khoảng thời gian nhiều tháng trở lại đây, yếu tố Trung Quốc góp phần quan trọng đẩy tăng giá vàng, tuy nhiên riêng trong tháng đầu năm đã có những diễn biến khác với thời gian trước.

Theo số liệu được cung cấp bởi chuyên gia phân tích thị trường thuộc Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), bà Krishan Gopaul, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã mua vào ước tính khoảng 10 tấn vàng trong tháng 1/2024.

Cũng theo bà Gopaul, đây là tháng thứ 15 liên tiếp Trung Quốc gia tăng dự trữ vàng chính thức, tuy nhiên mức mua vào chỉ còn bằng một nửa so với ngưỡng trung bình tính từ khi xu thế mua vàng bắt đầu từ tháng 11/2022.

Tổng lượng vàng mà Trung Quốc nắm giữ hiện ở mức 2.245 tấn, cao hơn 300 tấn so với thời điểm cuối tháng 10/2022.

Nhận định về tương lai, các chuyên gia phân tích dự báo Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tăng dự trữ vàng. Ngay cả sau 15 tháng mua vào, dự trữ vàng của Trung Quốc hiện mới tương đương khoảng 4% tổng dự trữ vàng toàn cầu, thấp hơn ngưỡng phổ biến của nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc mạnh tay sáp nhập các ngân hàng nông thôn

Các ngân hàng nông thôn nhỏ của Trung Quốc đang gặp phải một loạt vấn đề, khiến chính phủ và cơ quan quản lý phải hướng tới việc hợp nhất vào các tổ chức lớn hơn để ngăn chặn việc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng.

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc chịu sức ép từ khó khăn trên thị trường bất động sản Nhu cầu vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Trung Quốc đã thực sự đã dừng mua vàng?

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"