HÀNG TỶ USD "NGẮM" CHỨNG KHOÁN VIỆT

Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, dòng vốn ngoại đổ thêm vào thị trường có thể lên tới 5-8 tỷ USD.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital
Ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital

Ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital cho rằng, lãi suất ổn định, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, định giá rẻ và một số yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index đầu năm 2024.

Các nhà đầu tư nước ngoài thể hiện sự quan tâm lớn đến triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm tới. Nếu thị trường được nâng hạng, ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ chiếm khoảng từ 0,7% đến 1,2% trong rổ chỉ số thị trường mới nổi của MSCI và FTSE Russell, và dòng vốn nước ngoài đổ thêm vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể lên tới 5-8 tỷ USD.

Đồng hành cùng thị trường 20 năm qua, ông đánh giá gì về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay?

Chúng tôi nhận thấy rằng thị trường chứng khoán hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, và minh bạch. Những yếu tố chủ chốt này sẽ hỗ trợ để chúng ta thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư quốc tế hiệu quả hơn trong dài hạn.

VinaCapital cũng đã đồng hành cùng các cấp quản lý, ví dụ như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), để đóng góp ý kiến xây dựng các quy định, hành lang pháp lý hướng đến chuyên nghiệp hóa thị trường. Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ cùng UBCKNN để tuyên truyền thông tin, kiến thức quan trọng cho nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, với mục tiêu lành mạnh hóa hoạt động đầu tư và giảm thiểu đầu cơ.

Về triển vọng tương lai, tôi nghĩ Việt Nam đã đáp ứng được những tiêu chí khó để nâng hạng thị trường theo MSCI, nhưng vẫn còn vài điều kiện Việt Nam cần đáp ứng. Theo ý kiến chung, để có thể được nâng hạng, Việt Nam cần triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm, trong đó ngân hàng lưu ký phải được là thành viên thanh toán bù trừ. Cùng với đó là công bố đầy đủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hạn chế tiếp cận và chỉ hạn chế sở hữu nước ngoài đối với những ngành thực sự cần thiết.

Một trong những yếu tố được nhà đầu tư quan tâm trong năm 2023 là xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, ông cho rằng đâu là những nguyên nhân chính?

Có một số nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng. Đầu tiên là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát, khiến đồng USD mạnh lên, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vào tháng 10 vừa rồi đã vượt 5%, là mức cao nhất kể từ năm 2007. Do đó, dòng tiền đã bị rút ra khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi cũng là điều dễ hiểu.

Tăng trưởng của dòng vốn FDI, nhất là vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, là minh chứng rõ ràng về niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

Ngoài ra, có một số vấn đề riêng của Việt Nam trong năm 2023, chẳng hạn kinh tế tăng trưởng chậm và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết yếu hơn kỳ vọng.

Vào thời điểm đầu năm 2023, thị trường kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán có thể tăng trưởng trung bình với tốc độ 2 chữ số. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã giảm khoảng 13%. Kết quả kinh doanh quý 4 tốt hơn, tuy nhiên chúng ta khó có thể kỳ vọng có tăng trưởng trong cả năm 2023. Các doanh nghiệp mà khối ngoại bán ròng nhiều nhất đều có những vấn đề về tình hình kinh doanh trong ngắn hạn.

Qua hội nghị nhà đầu tư mới đây do VinaCapital tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài đánh giá ra sao về triển vọng đầu tư của thị trường Việt Nam? Ông nhận định thế nào về giao dịch của họ trong năm 2024?

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn đặt niềm tin vào khả năng phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Có thể lấy dẫn chứng về số liệu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo Tổng cục Thống kê (GSO), tính đến 20/12/2023, mặc dù trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tăng trưởng chậm, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam vẫn tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 36,6 tỷ USD. Còn vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm qua.

Các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm gần 80% tổng vốn FDI thực hiện. Theo tôi, tăng trưởng của dòng vốn FDI, nhất là vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, là minh chứng rõ ràng về niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

Về khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán, qua làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, họ nhìn nhận ra sao về việc này? Ông đánh giá như thế nào về khả năng hút vốn nếu thị trường được nâng hạng?

Các nhà đầu tư nước ngoài thể hiện sự quan tâm lớn đến triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm tới. Họ đánh giá cao sự ổn định về kinh tế - chính trị - xã hội của Việt Nam, sự gia tăng về thu nhập và nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu dân Việt Nam, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam khi các tập đoàn đa quốc gia đang áp dụng chiến lược Trung Quốc +1, và khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong 2-3 năm tới.

Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ chiếm khoảng từ 0,7% đến 1,2% trong rổ chỉ số thị trường mới nổi của MSCI và FTSE Russell.

Hiện tại, UBCKNN cùng với các cơ quan liên quan và các công ty chứng khoán đang nỗ lực để đưa hệ thống giao dịch KRX vào vận hành sớm và loại bỏ quy định các nhà đầu tư tổ chức phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch mua chứng khoán. Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, chúng tôi ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ chiếm khoảng từ 0,7% đến 1,2% trong rổ chỉ số thị trường mới nổi của MSCI và FTSE Russell, và dòng vốn nước ngoài đổ thêm vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể lên tới 5-8 tỷ USD.

Ông có bình luận gì về mức tăng trưởng của VN-Index trong năm 2023? Ông có thể chia sẻ về hoạt động, quan điểm đầu tư của các quỹ VinaCapital?

Năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh và sụt giảm, nhưng VN-Index đã kết thúc năm với mức tăng 12% (tính bằng VND) và 9% (tính bằng USD). Việc lãi suất huy động giảm cùng với các biện pháp Chính phủ đã áp dụng để hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước vào tháng 3 đã khiến thị trường chứng khoán tăng tới mức 25% so với đầu năm trong vòng 6 tháng tiếp theo, dù nền kinh tế vẫn còn yếu trong giai đoạn này. Và vào tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt chính sách tiền tệ khi tiền VND mất giá 4% so với đầu năm, điều đã khiến cho VN-Index điều chỉnh 16%.

Trong năm 2024, VinaCapital dự kiến lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Điều này sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu tăng trong năm nay. Cụ thể, chúng tôi dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024, và dự báo của chúng tôi thấp hơn chút so với đồng thuận thị trường tại thời điểm này. Thêm vào đó, định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.

Các ngành hiện tại mà chúng tôi ưa chuộng bao gồm Doanh nghiệp Hàng tiêu dùng không thiết yếu, Nhà phát triển Bất động sản, một số Ngân hàng, Công nghệ Thông tin, và Công ty Chứng khoán. Công ty tiêu dùng sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi đang tiếp diễn trong chi tiêu tiêu dùng ở Việt Nam. Các nhà phát triển bất động sản sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi khiêm tốn trong hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam trong năm nay.

Dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024.

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng đối với cả nhà phát triển bất động sản và người mua nhà mới.

Ngành công nghệ thông tin, tiêu biểu là FPT, sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục trong chi tiêu công nghệ toàn cầu. Lợi nhuận của các công ty chứng khoán sẽ tăng nhanh bởi lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn.

Các quỹ mở do VinaCapital quản lý sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân nếu họ muốn “thuê” chuyên gia đầu tư thay, để có thêm thời gian cho công việc chính và gia đình. Trong 3 năm gần nhất – bao gồm năm 2022 khi thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu chỉ số VN-Index chỉ tăng trung bình 0,8%/năm (chưa đến 1%), thì hai quỹ cổ phiếu hàng đầu của VinaCapital là VESAF và VEOF đã có lợi nhuận lần lượt 18,2%/năm và 13,9%/năm.

Xin cảm ơn ông chia sẻ!

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ nhưng cho thấy sự quyết tâm giữ được vùng đỉnh năm 2023 vừa chinh phục. Dòng tiền của nhà đầu tư nội, lẫn nhà đầu nước ngoài đều tranh thủ tìm đến các cổ phiếu Midcap.

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land