Hoạt động chốt lời của nhóm ngân hàng ít gây ra xáo trộn điểm số

Nhiều cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục ở trong trạng thái bị gãy xu hướng ngắn hạn nhưng chiều ngược lại bất động sản, chứng khoán vẫn có dòng tiền luân chuyển sang nên VN-Index không điều chỉnh sâu như phiên giao dịch cuối tháng 1/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hoạt động chốt lời của nhóm ngân hàng ít gây ra xáo trộn điểm số

Định vị thị trường

Sắc xanh xuất hiện ở nhiều thị trường chứng khoán châu Á trong đó nổi bật nhất là Hàn Quốc với mức tăng của KOSPI (+2,87%), kế đến là SET (+1,16%), STI (+1,08%). Trong khi đó, thị trường Nhật Bản vẫn neo ở vùng đỉnh với phiên tăng 0,41% lên 36.158 điểm.

Sự tích cực của các thị trường châu Á đang liên tục được duy trì trong các phiên gần đây, giúp cho tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam không còn quá lo lắng khi chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết. VN-Index có một phiên điều chỉnh nhẹ do tiền tiếp tục luân chuyển từ các cổ phiếu Ngân hàng.

Chất xúc tác

Những phiên giao dịch trước kỳ nghỉ đang tạo ra khá nhiều bất ngờ. Tính cả phiên hôm nay, HOSE đã có 2/3 phiên giao dịch khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên. So với phiên hôm qua, khớp lệnh đã tăng 37%.

Đây là trạng thái sôi động tốt hơn so với mong đợi bởi trước đó là một chuỗi giao dịch 9 phiên ở dưới mức bình quân 20 phiên.

Các mã được giao dịch với thanh khoản cao như NVL (1.130 tỷ đồng), PDR (967 tỷ đồng), SSI (823 tỷ đồng) đã cho thấy có tần suất giao dịch lớn trong đó NVL và PDR khớp lệnh cao nhất từ tháng 11/2023.

Vai trò của nhà đầu tư nội trong bức tranh sôi động này là quan trọng nhất bởi thực tế, nhà đầu tư ngoại vẫn không thay đổi hành vi giao dịch. 2 chiều mua/bán của khối này chỉ chiếm chưa đến 8% tổng giao dịch.

3ex-2024-02-02-7482-3909.png
Khối ngoại đã tạm thời cắt đứt chuỗi 3 phiên mua ròng với việc rút ra 209 tỷ đồng trên HOSE.

Vận động thị trường

Các cổ phiếu SHB (-1,3%), BID (-0,7%), VPB (-1,8%), VIB (-1,9%), OCB (-2%), TPB (-2%) đóng cửa với trạng thái đều đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn.

Đây là diễn biến nối tiếp của phiên ngày 31/1 cho thấy vẫn còn những áp lực bán ra khi cổ phiếu T+2 về tài khoản nhà đầu tư. Việc đưa ra kết luận về sự kết thúc của sóng ngân hàng vẫn chưa đủ thuyết phục nhưng với những nhà đầu tư lướt sóng, ngân hàng đã gãy xu hướng và sẽ cần thời gian quan sát đợt điều chỉnh này.

Điểm tích cực hơn so với phiên ngày 31/1 là nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm không mạnh và vẫn còn ACB (+1%), HDB (+2,5%), STB (+0,3%) giữ được sắc xanh. Cùng với đó, là các mã GVR (+2,7%), MWG (+2,6%), FPT (+2,1%) cũng không bị quá sức trong nhiệm vụ triệt tiêu đi ảnh hưởng giảm.

Như đã đề cập ở trên, dòng tiền cũng rất linh hoạt trong việc luân chuyển sang các cổ phiếu khác nên có thể cho rằng thị trường điều chỉnh nhưng vẫn có lực đỡ của tiền lớn. VN-Index dù điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn đóng cửa trên đường MA20, giảm 0,47 điểm xuống 1.172,55 điểm (-0,04%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 20.028 tỷ đồng trong đó có gần 2.500 tỷ đồng thỏa thuận.

ab2022a-4379.png

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, tỷ lệ các mã có xu hướng ngắn hạn của HOSE không thực sự cải thiện trong các phiên gần đây. Chỉ có khoảng 46% mã đang có xu hướng tăng ngắn hạn, giảm nhẹ so với phiên hôm qua.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều chỉ biến động trong biên hẹp. HNX-Index giảm 0,01% còn UPCoM-Index tăng 0,41%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.700 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục