Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đo

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp?

Thống kê từ thị trường tiền tệ cho thấy, trong tuần từ ngày 19-23/2, lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn qua hầu hết các phiên so với trước đó. Cụ thể, chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 23/2), lãi suất VND liên ngân hàng giao dịch quanh mức: lãi suất qua đêm là 3,63%/năm (+2,49 điểm %); 1 tuần là 3,57%/năm (+2,19 điểm %); 2 tuần là 3,35%/năm (+1,83 điểm %); 1 tháng là 2,74%/năm (+0,78 điểm %).

Trước đó, doanh số giao dịch VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ tăng nhẹ trong tháng 1/2024 (+1,9% MoM) do nhu cầu thanh khoản cận Tết lớn. Tuy vậy, diễn biến thị trường mở tháng cận Tết diễn biến khá trầm lắng khi hầu như không có giao dịch thành công cho thấy thanh khoản toàn hệ thống vẫn tương đối dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng, theo đó vẫn duy trì ở vùng thấp. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng lần lượt đạt 0,18%/năm, 0,44%/năm, 1,18%/năm và 1,14%/năm.

Giai đoạn tuần đầu tiên của tháng 2 trước khi nghỉ Tết ghi nhận sự tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, cho thấy nhu cầu thanh khoản lớn. Trong 5 ngày làm việc từ ngày 5 - 16/2 (thời điểm tuần trước và sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán), lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh ở 3 phiên trước Tết rồi giảm trở lại 2 phiên sau Tết ở tất cả các kỳ hạn. Chốt ngày 16/2, lãi suất VND liên ngân hàng giao dịch quanh mức: qua đêm là 1,14%/năm; 1 tuần là 1,38%/năm; 2 tuần là 1,52%/năm; 1 tháng là 1,96%/năm.

Thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn duy trì chào thầu trên Thị trường mở (OMO) nhưng không có ngân hàng nào “cần tới” nguồn hỗ trợ này. Đây là trường hợp tương đối khác biệt khi các năm trước NHNN thường phải bơm ròng hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản.

Tuy nhiên, khi lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trong tuần từ ngày 19-23/2, đã có những ngân hàng “cần tới” nguồn hỗ trợ từ NHNN. Diễn biến từ Thị trường mở tuần qua được Hội Nghiên cứu thị trường Liên ngân hàng Việt Nam cập nhật cho thấy, ở kênh cầm cố, NHNN chào thầu ở kỳ hạn 7 ngày với khối lượng là 31.000 tỷ VND, lãi suất ở mức 4,0%/năm. Kết thúc tuần, có 6.037,51 tỷ đồng trúng thầu, không có khối lượng đáo hạn. Như vậy, NHNN bơm ròng 6.037,51 tỷ đồng ra thị trường.

Với diễn biến lãi suất VND thị trường liên ngân hàng gần đây, các chuyên gia phân tích từ CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, sự gia tăng của lãi suất liên ngân hàng chỉ mang tính mùa vụ, trong khi nhu cầu tín dụng sau Tết chưa quá lớn sẽ khiến lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

Quảng cáo

Áp lực tỷ giá có thể khiến lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Tuy nhiên, các chuyên gia của KBSV cũng dự báo, đà tăng của DXY nếu gây áp lực lên tỷ giá, có thể khiến NHNN phải can thiệp bằng cách hút ròng trên thị trường mở làm lãi suất liên ngân hàng bật tăng – dù xác suất xảy ra trường hợp này được đánh giá chưa phải là quá lớn.

ty-gia-6763.jpg

Thực tế cho thấy, cặp tỷ giá USD/VND liên ngân diễn biến trong vùng 24.200 – 24.600 VND/USD, duy trì ở mức cao kể từ tháng 1/2023 trong bối cảnh: (i) chỉ số DXY tăng trở lại vùng 104 trong bối cảnh dữ liệu lạm phát nóng trở lại – đẩy lùi dự báo về thời điểm hạ lãi suất của thị trường; (ii) chênh lệch lãi suất USD và VND vẫn duy trì âm kích thích các hoạt động giao dịch carry trade (chênh lệch lãi suất).

Theo đó, tỷ giá tại Vietcombank cũng diễn biến tương đồng với tỷ giá liên ngân hàng, đạt 24.595 VND/USD vào 31/1. Tỷ giá chợ đen dưới áp lực của các hoạt động thương mại gia tăng giai đoạn cận Tết và chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, duy trì ở ngưỡng cao ở mức 25.000 VND/USD vào ngày 31/1.

Các chuyên gia của KBSV cho rằng, chênh lệch lãi suất USD và VND lớn sẽ khiến việc mua và nắm giữ USD hấp dẫn hơn, kích thích các giao dịch đầu cơ carry trade (nhà đầu tư sử dụng đồng tiền lãi suất thấp để mua đồng tiền lãi suất cao hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất). Cụ thể, chênh lệch lãi suất USD – VND kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng lần lượt là -4,44%, -2,26% và -1,83%.

Những dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu đà giảm của lạm phát đang chững lại. Chỉ số DXY và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng quay trở lại, trong khi hợp đồng tương lai chỉ còn ước tính 4 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay với lần đầu tiên diễn ra vào tháng 6.

Xét các yếu tố trong nước, tỷ giá trong nước được dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ tốt bởi nguồn ngoại tệ dồi dào đến từ dòng vốn FDI và kiều hối. Bên cạnh đó, NHNN được cho rằng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chấp nhận để tỷ giá tăng ở mức độ vừa phải và sẽ chưa có can thiệp nếu không có biến động bất thường do lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, trong khi nền kinh tế cần tiếp tục được hỗ trợ phục hồi.

“Theo đó, chênh lệch lãi suất USD và VND và rủi ro tăng giá của DXY vẫn sẽ là 2 yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá, đặc biệt khi rủi ro địa chính trị vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, chúng tôi dự báo tỷ giá tăng 1,5% trong năm nay, đạt 24.600 USD/VND”, các chuyên gia KBSV dự báo.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước