Ngân hàng có phiên bị chốt lời, một số mã ghi nhận giao dịch trên 1.000 tỷ đồng

Sau phiên có dòng tiền lan tỏa tới các cổ phiếu Midcap và Smallcap, thị trường có chuyển biến đáng chú ý khi ngân hàng cùng bị bán ra khá mạnh. Một số mã SHB, STB thậm chí có sự nhảy vọt về giá trị giao dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngân hàng có phiên bị chốt lời, một số mã ghi nhận giao dịch trên 1.000 tỷ đồng

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á vẫn ghi nhận sự điều chỉnh mạnh của thị trường Trung Quốc với SHCMP (-1,48%), SZI (-1,95%), HSI (-1,39%) tiếp tục mất trên 1%.

Tâm lý chưa ổn định tại các chỉ số này vẫn khiến cho một số thị trường khu vực như TWSE (-0,8%), KOSPI (-0,07%), SET (-0,59%) gặp cản trở trong nỗ lực đi lên. Chỉ có thị trường mạnh nhất khu vực là Nhật Bản mới thoát được tác động với phiên tăng 0,61%.

Và thị trường Việt Nam cũng không tránh được hiệu ứng giảm chung với phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2023.

Chất xúc tác

Dù ở phiên hôm qua, thị trường có sự lan tỏa tới các nhóm ngành nhưng thực tế, HOSE vẫn có 6 phiên liên tiếp giao dịch dưới mức bình quân 20 phiên. Trạng thái này rất khó đảm bảo cho dòng tiền có tự tin trụ lại trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết ngày một đến gần.

Đến phiên hôm nay, hoạt động chốt lời của các cổ phiếu Ngân hàng lại càng dễ làm lung lay tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Quy mô khớp lệnh của HOSE đạt tăng tới 81,4% so với phiên hôm qua, đạt 1.023 triệu đơn vị còn các mã SHB, STB ngoài việc bị bán ròng thì cũng giao dịch đột biến trên 1.000 tỷ đồng.

Tín hiệu gần như rất khác với diễn biến đã diễn ra trong các phiên vừa qua. Dù cho sóng ngân hàng có thể chưa chấm dứt nhưng sự nhảy vọt về thanh khoản sẽ là lời cảnh báo tới nhà đầu tư.

Trong khi đó, có thể khẳng định, tiền ngoại hoàn toàn "vô tội" khi khối này gần như không thay đổi đáng kể hành vi giao dịch. Đóng góp 2 chiều của nhà đầu tư ngoại còn giảm khá mạnh xuống còn 7,6%. Đồng thời, họ cũng mua ròng trên HOSE với giá trị ròng gần 120 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Thị trường cũng đã có những nỗ lực triệt tiêu bớt đi ảnh hưởng của Ngân hàng nhưng các mã như SSI (+0,73%), FPT (+0,1%), VNM (+0,1%) thực tế đều không đủ năng lực để cân bằng lại áp lực.

Các mã VCB (-2,7%), STB (-2,6%), TPB (-2,5%), SHB (-5,7%), CTG (-1,9%), TCB (-1,8%), MBB (-1,6%), BID (-1,5%), VPB (-1,5%) đều là những cổ phiếu có vốn hóa rất lớn.

Quy mô giao dịch của các mã Ngân hàng cũng là rất đáng chú ý với SHB, STB giao dịch trên 1.000 tỷ đồng, chỉ xếp sau đúng SSI (1.557 tỷ đồng).

Rổ VN30 có tới 26/30 mã giảm giá trong khi toàn thị trường chung ghi nhận tới 71% mã giảm giá. Những cổ phiếu ngành Bán lẻ, Đầu tư công, Phân bón, Bất động sản, Cảng biển, Khu Công nghiệp, Thép đều bị cuốn theo đà giảm của Ngân hàng với MWG (-0,88%), CTD (-2,32%), DCM (-1,4%), PDR (-1,58%), GMD (-2,01%), HAH (-2,11%), GVR (-2,4%), NKG (-3,2%), HSG (-1,08%)…

Với trạng thái này, thị trường sẽ trở nên rủi ro hơn nếu như Ngân hàng không tự cân bằng trở lại hoặc không có sự chia sẻ gánh nặng từ nhóm khác. VN-Index đã bị kéo xuống dưới đường MA20 với phiên giảm 15,34 điểm xuống 1.164,31 điểm (-1,3%). Thanh khoản đạt 1.120,9 triệu đơn vị, tương đương 23.314 tỷ đồng.

Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,65% xuống 229,18 điểm. Thanh khoản đạt 98,35 triệu đơn vị, tương đương 1.852 tỷ đồng. Còn UPCoM-Index giảm 0,19% xuống 87,69 điểm, thanh khoản đạt 114,23 triệu đơn vị, tương đương 1.979 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục