Ngập ngừng trước đường MA100, thanh khoản tiếp tục hao hụt

Dù việc giải chấp đã phần nào được ổn định, người mua vẫn chưa sẵn sàng giải ngân trở lại. VN-Index tiếp tục dao động quanh vùng 1.150 điểm với thanh khoản sụt giảm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới tạm thời bị xuyên thủng khỏi đường xu hướng trung hạn MA100 là S&P 500, TWSE, JP 225, KOSPI, SET, NIKKEI 225. Trong đó, chỉ số mạnh nhất châu Á là NIKKEI 225 (-1,48%) hôm nay cũng bị kéo xuống dưới MA100.

VN-Index đã thủng mất MA100 cách đây 2 phiên và việc trở lại đường xu hướng chưa thực sự thuận lợi trong bối cảnh chung. Ưu tiên của chỉ số vẫn đang phải tìm lại sự cân bằng trước các vị thế phải giải chấp và nhóm nhà đầu tư muốn cắt lỗ.

Chất xúc tác

Tâm lý thị trường đang chịu ảnh hưởng lớn từ hành động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc ổn định tỷ giá cùng với các động thái mua/bán của khối ngoại.

Theo ghi nhận từ giữa tuần trước đến trước phiên 28/9, NHNN đã rút tổng cộng 70.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu. Ở phiên hôm qua, đã có thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu được trúng thầu với lãi suất 0,65%. Hiện lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã được kéo lên 0,2% trong khi đó tỷ giá trung tâm đã tạm thời dừng lại tại mức 24.088 VND/USD.

khoingoia289.png

Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại lại quay đầu bán ròng hơn 400 tỷ đồng sau 3 phiên liên tiếp giải ngân vào thị trường. Riêng HOSE đã bị rút 508 tỷ đồng.

HOSE-2023-09-28.png

Danh mục bán ra có tỷ trọng khá lớn của các cổ phiếu Midcap như GMD (-64,3 tỷ đồng), PVT (-41,31 tỷ đồng), VND (-64,2 tỷ đồng) thay vì sự áp đảo của các cổ phiếu Bluechips. Điều này cho thấy, các quỹ ETFs có thể không phải là tác nhân bán ra chính. Theo ghi nhận, từ đầu tuần, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF thực tế đã quay lại hút ròng được hơn 100 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Theo thống kê, tỷ trọng đóng góp của tiền ngoại tiếp tục tăng lên 17,05% và nguyên nhân vẫn do tiền nội chưa sẵn sàng trở lại thị trường. Khối lượng khớp lệnh giảm 17% so với phiên hôm qua và hụt so với mức bình quân 20 phiên tới gần 33%.

Sự ngần ngại của nhà đầu tư nội đã cản trở việc hồi phục theo diện rộng. Thay vào đó, thị trường phải chứng kiến sự phân hóa khá mạnh. Nhóm Dầu khí và Vận tải biển trở thành điểm sáng hiếm hoi khi có nhiều cổ phiếu đồng loạt tăng như PVT (+4,6%), PLX (+3,3%), PSH (+5%), PVD (+3,8%), GAS (+2,9%), HAH (+3,2%), GMD (+2,81%).

Nhóm Chứng khoán vẫn còn FTS (+6,97%), BSI (+5,4%) bật mạnh nhưng lại tương phản với HCM (-2,1%), VND (-3,7%), VCI (-2,1%), VIX (-3,9%), SSI (-2,1%), ORS (-1,8%).

Các nhóm ngành Ngân hàng, Bất động sản, Đầu tư công cũng đều xuất hiện sự chia rẽ trong xu hướng. Chiều tăng đó là VPB (+1%), TPB (+1,4%), TCB (+3,2%), GEX (+2,2%), NTL (+4,5%), NLG (+2,75%). Và chiều ngược lại là EIB (-3,86%), SHB (-1,35%), ACB (-1,14%), VCG (-0,21%), DIG (-3,92%), FCN (-4,33%)…

Độ rộng của HOSE cũng phản ánh sự nhỉnh hơn của sắc đỏ với tỷ lệ 51% mã tăng so với 38% mã giảm. VN-Index phải dành phần lớn thời gian để cân lại phe bán, đóng cửa ngay dưới tham chiếu. Chỉ số giảm 1,42 điểm xuống 1.152,43 (-0,12%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 15.897 tỷ đồng.

index289a.png

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều có sắc đỏ. HNX-Index giảm 0,57% còn UPCoM-Index giảm 0,33%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 250 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn