Niềm tin thị trường bất động sản trở lại, không còn cắt lỗ sâu

Chuyên gia nhận định, niềm tin của thị trường, của người mua nhà đất đang trở lại, là tín hiệu tích cực cho thị trường sắp tới.

Niềm tin thị trường bất động sản trở lại, không còn cắt lỗ sâu

Chia sẻ về xu hướng thị trường bất động sản trong báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản vừa công bố, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS) cho rằng, với pháp lý bất động sản, Chính phủ tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ cho các dự án vướng pháp lý, qua đó gia tăng nguồn cung.

Theo vị này, nguồn cung sơ cấp dự kiến phục hồi vào đầu 2024 khi pháp lý cải thiện. Trong khi đó, nguồn cung thứ cấp ngừng giảm giá.

“Quan sát cho thấy, 3 tháng trước nhiều nhà đầu tư F1, F2 bán lại bất động sản với giá chiết khấu cao. Hiện tại hầu như không thấy nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ”, ông Khôi đề cập.

Về nguồn vốn dồi dào cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Ông Khôi chia sẻ, phía Đất Xanh làm việc với các ngân hàng thấy được ngân hàng hiện dư thanh khoản. Từ nay tới cuối năm ngân hàng dồi dào nguồn vốn.

“Niềm tin của thị trường, của người mua nhà đất đang được củng cố trở lại, là tín hiệu tích cực cho thị trường sắp tới”, ông Khôi nêu.

ts-khoi-dxs-5376.jpg
TS. Phạm Anh Khôi đánh giá hiện hầu như không còn nhà đầu tư cắt lỗ

Từ nay tới cuối năm, một số chủ đầu tư đã ra hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh ra hàng với việc tung chính sách bán hàng hấp dẫn, đặc biệt là các thị trường Cần Thơ, Phú Quốc, ven TP.HCM. Tại trường Hà Nội và TP.HCM sẽ có khởi sắc nhưng số lượng sản phẩm ra chưa cao so với tiềm năng thị trường.

Chủ đầu tư sẽ tích cực “gom booking”, giảm số tiền đặt chỗ để kích cầu. Có dự án giảm tiền booking từ 50 triệu xuống 30 triệu, 30 triệu xuống 20 triệu, thậm chí có dự án giảm từ 20 triệu xuống còn 10 triệu.

Đặc biệt, chủ đầu tư hiện rất quan tâm tới môi giới sau thời gian thiếu hụt cung môi giới do họ chuyển nghề. Chủ đầu tư sẽ tăng phí môi giới, phí môi giới tại Hà Nội, TP.HCM có xu hướng tăng từ 10-20%, thưởng nóng tại một số dự án tăng từ 8 triệu lên 15 triệu, 10 triệu lên 20 triệu…

Quảng cáo

Thực tế, sau thời gian gặp nhiều khó khăn, môi giới bất động sản khá cẩn trọng, họ lựa chọn khi chốt sản phẩm phân phối. Đất Xanh trao đổi với các đơn vị môi giới trong dữ liệu của mình, hỏi họ điều gì họ quan tâm khi phân phối, phần lớn đánh giá pháp lý dự án là quan trọng, phí trả nhanh, uy tín chủ đầu tư, sản phẩm phù hợp, chú trọng truyền thông cho dự án…

“Người môi giới quay trở lại thị trường chưa? Phần lớn còn nhiều ưu tư khi quay trở lại. Thực tế 12 tháng qua khá nhiều môi giới đổi nghề. 38% được khảo sát nhận xét sẽ quay lại, 27% đã đổi nghề, 24% phân vân, 11% đã quay lại nghề trong quý 3”, ông Khôi chia sẻ.

Với khách hàng, khảo sát loại hình bất động sản ưu tiên cho thấy, ở đô thị lớn, căn hộ là sản phẩm được ưa chuộng. Ở đô thị vệ tinh, biệt thự nhà phố được quan tâm. Với đô thị vệ tinh trước đây, đa số ưu tiên mua đất nền nhà phố riêng lẻ. Hiện nay nhiều người mua để ở đô thị vệ tinh bắt đầu di chuyển lên chung cư, đặc biệt với dự án có cơ sở vật chất tốt. Đây là xu hướng tiếp tục phát triển ở đô thị vệ tinh, đô thị hạng 2,3.

3 kịch bản cho quý 4

Trong tương lai, yếu tố nào quan trọng nhất với thị trường bất động sản? TS. Khôi cho rằng vẫn quay lại câu chuyện lãi suất, cung tiền trong 2023 cũng như 2024, tỷ giá, lạm phát, GDP, FDI, niềm tin của người mua.

Lãi suất hiện đã giảm, tỷ giá sau thời gian có dấu hiệu tăng thì Chính phủ đã có chính sách giữ ổn định. Lạm phát đang giữ trong tầm kiểm soát, thậm chí ở mức thấp. FDI tiếp tục giữ ổn định. Trong khi đó, hiện niềm tin thị trường đang quay trở lại.

Dự báo thị trường quý 4, chuyên gia DXS đưa ra 3 kịch bản gồm kịch bản kỳ vọng, lý tưởng và thách thức.

Ở kịch bản kỳ vọng, nguồn cung tiếp tục giảm, lãi suất thấp, giá bán đi ngang, tỷ lệ hấp thụ 20-30%. Kịch bản lý tưởng, lãi suất dưới 10%, giá bán tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ 30-40%. Kịch bản thách thức, lãi suất vượt 14%, là kịch bản chuyên gia cho rằng khó xảy ra.

“Chúng tôi phần lớn kỳ vọng thị trường quý cuối 2023 nằm giữa kịch bản kỳ vọng và lý tưởng. Tới cuối 2024 là thời điểm bắt đầu có những biến chuyển trên thị trường, đi vào chu kỳ phục hồi như trước đây”, ông Khôi nhận định.

Khi nào là điểm phục hồi? Chuyên gia cho rằng, trong 2023 là năm kéo dài sự suy giảm, khó khăn của thị trường. Lý do là kinh tế vĩ mô có biến động về siết tín dụng, thanh lọc thị trường. Hiện tại niềm tin người mua cơ bản củng cố, không có cắt lỗ sâu, hiện cho phép đảo nợ khoản vay giữa các ngân hàng… những điều này tạo ra biến chuyển tích cực thời gian qua. Từ cuối 2023 đầu 2024 thị trường sẽ có những biến đổi, ghi nhận cải thiện trên thị trường.

Nhìn chung, chuyên gia DXS đánh giá, nguồn cung tiếp tục khan hiếm nên các chủ đầu tư lớn sẽ phải giải quyết hàng tồn kho trước mới tung ra sản phẩm mới. Nguồn cung phần lớn từ thị trường Cần Thơ, Phú Quốc…

Về cầu, hiện vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cầu trên thị trường khi niềm tin khách hàng được củng cố. Quan sát trên thị trường, một số nhà đầu tư bất động sản lớn đã xuống tiền thời gian qua. 3-6 tháng tới sẽ thấy được sự đi đầu của nhóm nhà đầu tư này.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước