Sếp Pyn Elite Fund ngạc nhiên vì đợt giảm mạnh vừa qua, dự báo thị trường sẽ "rất thú vị" trong 1-2 năm tới

Pyn Elite Fund cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có giai đoạn rất "thú vị" trong 12–24 tháng tới nếu các mốc thời gian hiện đại hóa thị trường được SSI dự đoán chính xác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund - quỹ ngoại với quy mô hơn 700 triệu EUR, vừa có thư gửi nhà đầu tư bày tỏ sự ngạc nhiên về sự suy yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu tháng 9/2023, bất chấp kỳ vọng xu hướng tăng được dự báo tiếp diễn trong năm 2024.

Theo ông Petri nhịp giảm mạnh vừa qua của thị trường Việt Nam xuất phát từ lo ngại của nhà đầu tư cá nhân đối với các động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm duy trì sự ổn định của VND. Đáng chú ý, nhà đầu tư cá nhân hiện đang chiếm ưu thế trong giao dịch hàng ngày lại thường hành động trên cơ sở cực kỳ ngắn hạn.

Ông Petri Deryng cho rằng, lo ngại trên có phần thái quá khi thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam vẫn rất tốt. Lãi suất liên ngân hàng (phản ánh tính thanh khoản giữa các ngân hàng) ở mức gần bằng 0 xuyên suốt quá trình. Do đó, Pyn Elite Fund kỳ vọng thị trường sẽ quay trở lại quỹ đạo đi lên hướng tới cuối năm.

Người đứng đầu Quỹ Pyn Elite Fund nhận định giai đoạn khó khăn nhất đối với thị trường tài chính Việt Nam là vào tháng 11/2022 khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp “đóng băng” và nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng bị thắt chặt. Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2023, NHNN đã nỗ lực thay đổi chính sách tiền tệ để tạo ra điều kiện phát triển thuận lợi hơn. Lãi suất điều hành đã được hạ từ 6% xuống 4,5%.

Điều này tạo ra thanh khoản dồi dào cho các ngân hàng và lãi suất huy động giảm rõ rệt. Đây là những yếu tố hỗ trợ chính cho hoạt động cho vay ở Việt Nam. Theo Pyn Elite Fund, trong 12 tháng tới, lãi suất điều hành dự kiến sẽ giảm xuống 4%. Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng dựa trên triển vọng cải thiện rõ ràng dữ liệu kinh tế và thu nhập của doanh nghiệp.

Trong nửa đầu năm 2023, tăng trưởng GDP chậm lại ở mức 3,7%, nhưng số liệu sơ bộ công bố cho quý III dự báo mức tăng trưởng là 5,3% đang cho thấy dấu hiệu tăng tốc. Nền kinh tế tổng thể được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh cho năm 2024 trên nền so sánh thấp và các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng đã được thực hiện trong năm nay. Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết trong năm tới sẽ đạt mức cao, khoảng 25–30%.

Pyn Elite Fund kỳ vọng tỷ lệ P/S sẽ tăng từ 1,3 lên trên 2,0 khi sự gián đoạn đối với hệ thống tài chính đang giảm dần, triển vọng các doanh nghiệp được cải thiện

Tỷ lệ P/S (giá trên doanh thu) chỉ ra rằng thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá tương đối thấp so với đầu năm 2022 - thời điểm VN-Index đang giao dịch ở vùng đỉnh gần 1.500 điểm với P/S trên 2.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ rất "thú vị" trong 12–24 tháng tới

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở nhóm cận biên và đã đáp ứng 2 trong 3 tiêu chí của MSCI dành cho một thị trường mới nổi về số lượng các công ty có vốn hóa thị trường lớn và khối lượng giao dịch. Tiêu chí thứ ba sẽ được đáp ứng khi Việt Nam giải quyết hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Bên cạnh đó, quy tắc cấp vốn trước cũng cần phải được thay đổi.

Hiện đại hóa thị trường là mục tiêu chính và đang được cơ quan quản lý và các thành viên gấp rút triển khai. Pyn Elite Fund cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có giai đoạn rất "thú vị" trong 12–24 tháng tới nếu các mốc thời gian hiện đại hóa thị trường được SSI dự đoán chính xác. Quỹ ngoại này cũng tiết lộ đã nhận được những đánh giá tương tự về tiến độ dự kiến từ một số thành viên thị trường.

Các mốc thời gian hiện đại hoá thị trường được dự báo bởi Công ty Chứng khoán SSI

Theo kế hoạch của nhà thầu KRX, Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử đợt cuối cùng trong tháng 11/2023 và dự kiến hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm