Tài khoản bị hack mất 43 triệu đồng, khách hàng của Vietcombank nói gì?

Tài khoản Vietcombank của một khách hàng tại Thái Bình bị hack mất hơn 43 triệu đồng, chủ tài khoản khẳng định không click bất kỳ link giả mạo, không cài app giả mạo, app lạ nào, cũng như không phải người thực hiện giao dịch.

Bài viết gây nóng mạng xã hội về việc tài khoản Vietcombank bị "hack" mất hơn 43 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.
Bài viết gây nóng mạng xã hội về việc tài khoản Vietcombank bị "hack" mất hơn 43 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Vừa qua, vào ngày 31/1/2024, khách hàng có tài khoản Facebook "Alvin Tran" đã chia sẻ bài đăng trên trang cá nhân, phản ánh về việc hơn 43 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank "tự động" bị chuyển để thực hiện giao dịch mua 90 thẻ điện thoại Vinaphone mệnh giá 500.000 đồng/thẻ (được cho là thanh toán thông qua số thẻ và xác thực bằng tin nhắn SMS OTP).

Sau khi được đăng tải, bài viết nói trên đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của rất đông đảo người dùng mạng xã hội. Tại thời điểm ngày 2/2/2024, bài viết trên đã nhận được hơn 12 nghìn lượt tương tác và hơn 4,1 nghìn lượt bình luận cũng như hơn 9,1 nghìn lượt chia sẻ.

Xác nhận với MarketTimes, chủ tài khoản Facebook có tên Alvin Tran là anh Trần Trung Mạnh khẳng định sự việc trên đã xảy ra vào ngày 23/12/2023.

Cụ thể, tài khoản tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) của anh Trần Trung Mạnh (được mở tại chi nhánh Thái Bình) và thẻ ngân hàng của anh là thẻ Vietcombank Connect 24 Napas.

Quảng cáo

Vào ngày 23/12/2023, tài khoản của anh Mạnh đã tự động phát sinh 01 giao dịch với số tiền 43.155.000 đồng dù anh không thực hiện bất kỳ lệnh chuyển tiền nào.

Cũng theo anh Mạnh, do lo ngại về an toàn thông tin cá nhân và bảo mật tài khoản, tại thời điểm tài khoản Vietcombank của anh bị hack anh đang sử dụng 2 máy điện thoại, 01 máy Samsung S23 ultra là máy làm việc chính, cài ứng dụng Vietcombank Digibank và đã kích loạt (active) smartOTP và 01 máy điện thoại iphone 11 Promax, không jailbreak (bẻ khóa) để cắm sim nhận SMS OTP.

Anh Mạnh cho biết thêm, thẻ ngân hàng của anh là loại Vietcombank Connect 24 Napas, không phải thẻ visa. Giao dịch bị hack là giao dịch qua số thẻ. Khi tài khoản bị hack, điện thoại nhận tin nhắn OTP của anh Mạnh (máy iphone) báo có tin nhắn SMS OTP (của giao dịch hack) trong khi Smart OTP vẫn đang kích hoạt. Hacker đã mua 90 thẻ Vinaphone mệnh giá 500k tại VTC356 trực thuộc VTCPay bằng hình thức thanh toán qua Ngân hàng.

“Tại thời điểm bị hack, các ứng dụng Vietcombank Digibank và MoMo của tôi không bị đăng xuất và tôi đã liên hệ tổng đài Vietcombank để báo khóa thẻ. Nhân viên tổng đài sau khi kiểm tra thông tin đã báo lại thẻ của tôi có nguy cơ bị lộ thông tin và chỉ có 1 liên kết duy nhất đến ví điện tử MoMo. Nhân viên Vietcombank khi đó đã đề nghị khóa thẻ và hủy bỏ liên kết và tôi đã đồng ý”, anh Mạnh thông tin.

Anh Mạnh cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc anh đã trình báo tới phòng giao dịch Vietcombank Định Công (Hà Nội) cũng như trình báo cơ quan công an, tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc, sự việc anh vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi đã nhiều lần làm việc với Vietcombank (các ngày 25/12/2023, 08/01, 12/01, 15/01, 16/01/2024 để gửi đơn thư, tài liệu trình báo) cũng như đã làm việc với cán bộ công an Phường Đồng Tâm, cán bộ phòng hình sự Quận Hai Bà Trưng nhưng chỉ được cán bộ quận Hai Bà Trưng tiếp nhận sự vụ, đến nay chưa có hồi đáp”, anh Mạnh cho biết.

Chia sẻ về trường hợp của mình, anh Trần Trung Mạnh mong muốn các bên liên quan sớm tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ việc để làm rõ các rủi ro có thể ảnh hưởng tới sự an toàn và tin tưởng của hệ thống ngân hàng với người dân.

Theo markettimes.vn Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước