Tâm điểm chứng khoán: Đi tìm vùng cân bằng trong tháng 10 sau khi VN-Index có mẫu hình "2 đỉnh"

Đi qua tháng 9, VN-Index đã đánh mất chuỗi 4 tháng tăng liên tiếp với việc giảm 5,71%. Các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá về trạng thái thị trường và bối cảnh vĩ mô.

"Điều chỉnh sau chuỗi tăng dài là bình thường, tháng 10 không quá vội"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Sau quãng thời gian tươi đẹp với sự phục hồi chung của chứng khoán thế giới, sự lắng xuống của các rủi ro liên thị trường, ảnh hưởng tích cực từ các chính sách hỗ trợ kinh tế trong nước và tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân, bước sang tháng 9, thị trường đã phải đối mặt nhiều hơn với những áp lực.

danhgialientt-8142.jpg
Đánh giá liên thị trường

Trong tháng 9, thị trường có lúc đã xóa bỏ gần hết thành quả tăng điểm trong quý III và là lúc để nhà đầu tư nhận ra các vấn đề của nền kinh tế trong và ngoài nước vẫn còn đó, việc đầu tư trong môi trường vĩ mô còn nhiều điểm xám chưa bao giờ là dễ dàng. Khởi đầu tháng 10, bối cảnh chung vẫn đối mặt với nhiều ẩn số.

Đối với thị trường thế giới, có lẽ "cú đánh" bất ngờ đến từ thị trường hàng hóa khi các hàng hóa tăng mạnh chủ yếu xuất phát từ thiếu hụt (chủ động hoặc bị động) nguồn cung. Thị trường hàng hóa là yếu yếu tố khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của các Ngân hàng trung ương và khiến các ngân hàng trung ương rơi vào thế khó xử. Kết quả là FED đã cho thấy quan điểm cứng rắn hơn trong kỳ họp gần nhất vào tháng Chín. Lợi suất Trái phiếu Chính phủ các kỳ hạn lập đỉnh mới trong nhiều năm, đồng Dollar tăng mạnh trở lại và hầu hết các thị trường đã điều chỉnh mạnh. Mẫu hình toàn cầu vẫn đồng điệu nhưng theo hướng tiêu cực khi bắt đầu tháng 10.

Đối với thị trường trong nước, có lẽ những thách thức trong việc kích thích kinh tế trong bối cảnh toàn cầu đang thắt chặt vẫn là sự quan tâm hàng đầu. Đánh đổi trong việc dám đi ngược chính sách tiền tệ sẽ đổi lấy mức độ phục hồi kinh tế như thế nào sẽ định hướng kỳ vọng. Những số liệu kinh tế Quý III cho thấy đà phục hồi tích cực sau những nỗ lực, nhưng cũng khó nói rằng số liệu đó sẽ làm thỏa mãn kỳ vọng của nhà đầu tư hay các nhà làm chính sách, bởi lẽ kinh tế vẫn có vẻ phục hồi chậm hơn kỳ vọng. Tiêu điểm nằm ở việc hạ lãi suất với sự đánh đổi về áp lực tỷ giá vẫn chưa thể kích thích tăng trưởng tín dụng và có tác động truyền dẫn vào nền kinh tế tương xứng.

Quảng cáo

Do đó thị trường bắt đầu tháng 10 với nhiều áp lực và xu hướng giảm điểm vẫn chiếm ưu thế. Vùng hỗ trợ hiện tại của VN-Index là 1.130, kháng cự quanh 1.170-1,180. Nếu thủng 1.130 khả năng có thể giảm về quanh 1.080. Thị trường đã có quãng thời gian dài tăng điểm 2-3 tháng điều chỉnh giảm là bình thường. Do đó không quá vội trong tháng 10.

anh120221121084442-88684-5062-4300-7715-5990.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Thị trường xác nhận mẫu hình hai đỉnh, nhưng nền kinh tế có tín hiệu hồi phục dài hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Hiện thị trường đã cho thấy nhiều tín hiệu tiêu cực và xác nhận xu hướng giảm khi điều chỉnh dưới ngưỡng 1.200 điểm. Bên cạnh đó, chỉ số cũng cắt xuống các nhóm đường trung bình động ngắn hạn, điều này cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Thêm vào đó, áp lực bán từ khối ngoại và mức định giá không còn hấp dẫn, vì thế thị trường có thể giảm về vùng 1.100 điểm, thậm chí là vùng 1.000 điểm.

Theo quan điểm kỹ thuật, chỉ số đã xác nhận mẫu hình hai đỉnh khi điều chỉnh dưới vùng đáy tháng 08/2023 quanh vùng 1.160 điểm, với mẫu hình này mục tiêu điều chỉnh có thể là quanh vùng 1.070 điểm.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, GDP quý III/2023 đạt 5,33%, nếu nhìn theo xu hướng chúng ta sẽ nhận thấy nền kinh tế đã đạt đáy trong quý I/2023 và đang trong giai đoạn phục hồi, theo đó GDP quý I là 3,32%, GDP quý II tăng 4,14% và GDP quý III là 5,33% đây là một xu hướng phục hồi trong dài hạn.

Khi nền kinh tế phục hồi, chứng tỏ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang được cải thiện.

Do đó, kết quả hoạt động kinh doanh trong thời gian tới của doanh nghiệp sẽ được khởi sắc. Việc nền kinh tế phục hồi làm triển vọng doanh nghiệp trở nên tích cực hơn qua đó làm dòng tiền kỳ vọng của doanh nghiệp tăng lên và làm định giá cũng tăng trưởng ứng.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước