Thị trường khép lại tuần giảm thứ 3 liên tiếp, VIC hồi phục mạnh

VN-Index khép lại tuần giao dịch với phiên tăng điểm nhẹ và sự hồi phục mạnh của cổ phiếu VIC. Dù vậy, đây vẫn là tuần giảm mạnh nhất trong 3 tuần giảm liên tiếp.

Định vị thị trường

Chứng khoán thế giới đã bật lên sau khi đồng USD, giá dầu cùng lợi suất trái phiếu Mỹ hạ nhiệt. Chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hong Kong có mức bật mạnh nhất, đạt 2,71%. Trong khi đó, KOSPI (+0,09%), STI (+0,57%), TWSE (+0,27%), SHCMP (+0,1%), có mức tăng khiêm tốn hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 29/9, VN-Index cũng có sự đồng thuận với chứng khoán châu Á và nằm trong nhóm có biên độ tăng hẹp. Chỉ số đã có cơ hội lấy lại xu hướng tăng trung hạn, tuy nhiên, vẫn đóng cửa dưới đường MA100.

Chất xúc tác

Sự kiện đáng chú ý nhất hôm nay là Tổng cục Thống kê công bố số liệu vĩ mô quý III/2023. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. So với các quý trước, tình hình kinh tế dường như đã cải thiện hơn, tuy nhiên, kết quả quý III/2023 vẫn tạo ra thách thức để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%. Ngoài ra, số liệu cũng phác họa bức tranh kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên trong quý này sẽ có sự phân hóa mạnh.

Về yếu tố dòng tiền, nhà đầu tư vẫn dành sự quan tâm tới động thái sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, tỷ giá trung tâm được công bố sáng nay chỉ tăng 1 đồng lên 24.089 VND/USD, trong khi đó lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng thêm 4 điểm cơ bản lên 0,24%. Hiện hoạt động phát hành tín phiếu của NHNN đã hút khỏi thị trường gần 90.000 tỷ đồng. Trong ngày hôm qua, đã có 20.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu, với lãi suất tăng lên mức 0,70%.

3ex-2023-09-29-4292.png
Quảng cáo

Với khối ngoại, hoạt động bán ròng bước sang phiên thứ 2, trong đó HOSE bị rút ra 536 tỷ đồng. Các mã bị bán ra nhiều nhất là: CTG (-89 tỷ đồng), HPG (-89 tỷ đồng), VCI (-76 tỷ đồng), DPM (-47 tỷ đồng), FUEVFVND (-40,28 tỷ đồng), HCM (-31 tỷ đồng), VIC (-23,7 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Dù VIC đã bị khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp nhưng hôm nay lại là phiên tăng giá tốt nhất của cổ phiếu này trong vòng gần 2 tháng trở lại đây. Thậm chí, đã có thời điểm VIC chạm mốc giá trần.

Đóng cửa phiên, VIC tăng 4,11% lên 46.850 đồng/cổ phiếu cùng với quy mô giao dịch lớn thứ 2 thị trường, đạt 640 tỷ đồng. Các mã VHM (+2,2%), VRE (+2,6%) cũng được kéo theo, trong khi nhiều cổ phiếu VN30 như BCM (+3,4%), VPB (+2,4%), SHB (+1,4%) cũng hậu thuẫn cho VN30 hồi phục. Chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa hàng đầu đã tăng 0,16%.

Dù vậy, ngay trong rổ VN30 vẫn còn tới 14/30 mã giảm giá với những trường hợp như HPG, FPT, CTG, SSI , TPB cùng giảm trên 1%. Lượng tiền trong VN30 cũng đang bị hao hụt khi khớp lệnh giảm 25% so với phiên hôm qua.

Điều này dẫn đến lượng tiền trên cả thị trường cũng đang yếu đi. Tổng khối lượng của cả HOSE chỉ đạt 574 triệu đơn vị, tương đương 13.960 tỷ đồng.

Thị trường trở nên phân hóa và không có cơ hội rõ ràng. Độ rộng của cả HOSE đạt 50% mã tăng so với 38,5% mã giảm giá. Một số mã tăng tốt như: FRT (+4,46%), LHG (+6,87%), GEG (+6,35%), NHH (+6,73%), chỉ xuất hiện như những cơ hội hiếm hoi trên thị trường.

Chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục nằm ngay dưới đường MA100 dù đã tăng 0,15% lên 1.154 điểm. Đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số với biên độ giảm lớn nhất - 3,26%.

index299a-1621.jpg

Tương tự, trên HNX và UPCoM, sự thận trọng của dòng tiền cũng kéo tụt quy mô giao dịch. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.300 tỷ đồng. HNX-Index (+0,79%), UPCoM-Index (+0,38%) có mức giảm theo tuần lần lượt là 2,8% và 2,18%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán