Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng?

4/5 phiên giảm điểm của thị trường đã tạo ra tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 10/2023. Với đợt hạ nhiệt chung của thị trường, các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra đánh giá về trạng thái mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng?

Dòng tiền rút khỏi thị trường sẽ không giống năm 2023, nhà đầu tư đang tìm các vùng giá hấp dẫn để quay lại

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Từ đầu tháng 4, thị trường xuất hiện thêm nhiều rủi ro do tình hình đồng USD lên giá thể hiện qua tỷ giá. 2 phiên giao dịch vừa qua thị trường chứng khoán sụt giảm do trạng thái của chứng khoán Mỹ trở nên rủi ro hơn.

Trước đó, nhiều thị trường đều đã ở vùng giá cao và khi vô tình xuất hiện các sự kiện lãi suất chính phủ Mỹ tăng trở lại, giá dầu bật lên khiến cho rủi ro lạm phát tăng. Từ đó, kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024 trở nên kém chắc chắn, FED có thể sẽ neo lãi suất cao trong trong thời gian dài hơn.

Theo tôi, tháng 4/2024 đang tương đối khó khăn với thị trường chứng khoán với áp lực tỷ giá, lãi suất trái phiếu chính phủ tăng trở lại. Trong nước, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng trở lại.

Tuy nhiên, việc thị trường có nhịp giảm trong xu hướng tăng là điều hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, chúng ta đã có 3 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng.

Việc dự báo đáy của nhịp giảm lần này hay bất kỳ các nhịp giảm trước đây là không khả thi. Tuy nhiên, theo tôi, thị trường có thể sẽ có đáy vào những tuần cuối tháng 4.

Cũng cần lưu ý rằng, thị trường sẽ khó giảm "cắm" xuống như giai đoạn 2022, 2023 khi nhiều cổ phiếu giảm sàn liên tục do nhà đầu tư liên tục bán tháo bởi kinh tế năm nay vẫn đang có sự khởi sắc khá tích cực.

Nhà đầu tư sau khi bán cổ phiếu xong cũng không biết đi đâu về đâu. Lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp trong khi bất động sản cũng chưa hoàn toàn thoát khỏi vùng đáy, còn kênh trái phiếu cũng chưa đủ khả năng để hấp thụ dòng tiền từ thị trường chứng khoán. Do đó, cũng đang có tâm lý "nôn nóng" quay trở lại thị trường sau khi chứng kiến các cổ phiếu đã đem lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn trong 3 tháng đầu năm. Sẽ không mất thời gian lâu để thị trường hạ nhiệt, vấn đề là dòng tiền đang sàng lọc các vùng giá đủ hấp dẫn để quay trở lại.

Ngoài ra, chúng ta cũng đang trong mùa ĐHĐCĐ thường niên 2024 với nhiều câu chuyện xoay quanh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tăng vốn, trả cổ tức của các doanh nghiệp. Điều này cũng tạo nên sự kích thích và sự quan tâm khiến nhà đầu tư bị thu hút với các cơ hội trên thị trường.

Thị trường vẫn trong quá trình uptrend dài hạn, cần giữ sự bình tĩnh

Ông Vicente Nguyen, Giám đốc Quỹ đầu tư AFC Vietnam

VN-Index vừa trải qua nhiều phiên giảm điểm liên tiếp. Nhưng cơ bản thị trường chứng chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp và kinh tế phục hồi.

Tăng trưởng GDP quý I đạt 5,66%, cao nhất trong 4 năm. Trong khi hết quý đầu năm, VN-Index cũng tăng vượt trội hơn 11% sau 3 tháng.

Có thể thấy, VN-Index đã có một giai đoạn tăng mạnh và kéo dài nhiều tháng nên việc xuất hiện điều chỉnh là bình thường và khó tránh. Trong ngắn hạn sẽ có những biến động nhưng về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn và trong xu hướng uptrend.

Từ nay đến năm 2028, chỉ số chung đại diện thị trường cuối năm sẽ cao hơn đầu năm và sẽ vượt qua mốc 1.500 trong vài năm tới khi thị trường được nâng hạng.

Về tỷ giá, ngân hàng bán ra USD vượt 25.000 đồng. Song tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đủ công cụ để kiểm soát vấn đề tỉ giá. Hơn nữa, tỉ giá tăng do đồng USD mạnh lên, mức độ mất giá tiền đồng Việt Nam vẫn thấp hơn so với nhiều nước.

Tôi vẫn khá lạc quan vào sự ổn định của tỉ giá trong năm nay khi Fed dự kiến hạ lãi suất, FDI giải ngân cao, lượng kiều hồi tích cực, xuất siêu tốt, dự trữ ngoại hối lớn.

Trong trường hợp tỉ giá quá căng, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ thực hiện bán dự trữ ngoại hối, chưa cần phải nâng lãi suất lên. Nếu có tăng lãi suất, có thể sẽ nhích lên chút ít trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng phục hồi trở lại, vốn ngấm vào nền kinh tế tốt hơn.

Ngay khi tín dụng tăng tốt thì đó là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế, thể hiện sự phục hồi doanh nghiệp trong việc phát triển hay người dân đẩy mạnh tiêu dụng. Qua đó, sẽ là động lực tăng trưởng chứng khoán.

Nhìn chung, bản chất không quá đáng lo ngại nhưng không phủ nhận, nó đang tác động về mặt tâm lý trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, một luồng tiền nhất định rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt thể hiện qua động thái bán ròng liên tục của khối ngoại cũng tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

chuyengiachungkhoan74.jpg
Từ trái qua: ông Nguyễn Thế Minh, ông Vicente Nguyen và ông Đinh Quang Hinh.

Chờ đợi thị trường xác lập vùng cân bằng ngắn hạn

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần điều chỉnh đáng kể trước lo ngại về rủi ro tỷ giá đang gia tăng. Cụ thể, trước áp lực DXY mạnh lên, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng đã vượt đỉnh lịch sử và hướng tới mốc 25.000 đồng. Tính từ đầu năm, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng trên 2% chỉ trong vòng 3 tháng. Diễn biến này đã tác động không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và kích hoạt đà bán ra trong tuần vừa qua. Hiện chỉ số VN-INDEX đang trong quán tính giảm ngắn hạn và có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/-10 điểm).

Tuy vậy, nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy trong bối cảnh sức nóng tỷ giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và biến động thị trường đang ở mức lớn. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn quan sát lực cầu của thị trường ở vùng hỗ trợ quanh 1.230 điểm cũng như chờ đợi thị trường xác lập vùng cân bằng ngắn hạn trước khi đưa ra quyết định giải ngân mới. Ngược lại, đối với nhà đầu tư có tỷ lệ đòn bẩy cao, cần tuân thủ kỷ luật và canh các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng đòn bẩy nhằm kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm