Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn

Theo chuyên gia, thông tin liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát sẽ có tác động nhất định tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường nhưng không còn quá hoảng loạn như thời điểm vụ việc bị phanh phui, bắt giam các đối tượng hồi cuối năm ngoái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua: ông Nguyễn Thanh Lâm, ông Nguyễn Thế Minh và ông Hoàng Anh Tuấn.
Từ trái qua: ông Nguyễn Thanh Lâm, ông Nguyễn Thế Minh và ông Hoàng Anh Tuấn.

Với phiên giảm mạnh cuối tuần -2,16%, VN-Index đóng cửa ở ngưỡng 1.101,19 điểm. Như vậy, chỉ số sàn HOSE bị cuốn trôi hết thành quả ghi điểm các phiên trong tuần và đóng cửa tuần ở mức thấp hơn vùng điểm tuần trước đó.

Trong khi thông tin liên quan tới nhóm cổ phiếu VIC xuất hiện, cộng với tâm lý lo ngại đợt đáo hạn phái sinh được cho là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh ở phiên thứ 6 thì thông tin kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát xuất hiện. Con số thiệt hại của vụ án lên tới hơn 300.000 tỷ đồng…

Liệu thông tin trên có gây hiệu ứng tới thị trường, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư còn khá dè dặt, thận trọng? Chúng tôi ghi nhận nhận định một số chuyên gia xoay quanh kịch bản cho VN-Index trong tuần mới:

Khả năng 1.030 điểm đã là vùng đáy, đi lên nhanh hay không phụ thuộc tâm lý nhà đầu tư

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank

Tuần vừa qua, thị trường vẫn ở trạng thái giằng co, chia làm 3 pha khá rõ, đầu tuần ít biến động, giữa tuần tăng và cuối tuần biến động giảm mạnh, đóng cửa giảm về mức gần như bằng mức điểm của cuối tuần trước đó.

Tôi cho rằng, thị trường vẫn đang trong pha giằng co ngắn hạn. Sau phiên tăng mạnh trọng yếu ngày 8/11, tôi đánh giá thị trường chính thức thoát khỏi xu hướng giảm trước đó. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi thoát ra xu hướng giảm không đồng nghĩa sau đó thị trường sẽ tăng mạnh, mà có thể tích lũy, giằng co hay đi lên. Những gì diễn ra tuần rồi cho thấy, áp lực bên bán vùng giá cao vẫn đáng kể.

Trong tuần qua có đáo hạn phái sinh khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, trong bối cảnh mọi người đều sẵn sàng tư thế chốt lời bất kỳ lúc nào nếu có thông tin không tốt hoặc họ diễn giải là thông tin không tốt. Trong bối cảnh tâm lý ngờ vực của nhà đầu tư còn lớn, một sự xuất hiện thông tin nào đó cũng dễ dẫn tới hoạt động chốt lời.

Thông tin liên quan nhóm cổ phiếu VIC chắc chắn có ảnh hưởng một phần tới tâm lý nhà đầu tư, nhưng được khuếch đại trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư tương đối ngờ vực lúc này.

Vụ việc Vạn Thịnh Phát là câu chuyện đã xảy ra rồi, kết luận điều tra lúc này mang tính chất làm rõ. Tất nhiên cũng giống như câu chuyện thông tin liên quan tới VIC, vụ Vạn Thịnh Phát được thông tin trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đang yếu, không có độ tin tưởng cao vào thị trường, điều này dễ khiến thị trường giẳng co.

Nhưng tôi không quá bi quan về chiều hướng đi xuống của thị trường. Vì những diễn ra trong 2 tuần lễ gần đây đã cho thấy trạng thái thị trường tốt hơn giai đoạn trước, không còn ở trong xu hướng giảm.

Nhìn bình diện lớn hơn, đó là câu chuyện về tỷ giá, về rủi ro đảo chiều chính sách, điều mà mọi người cảm thấy lo ngại. Những bức tranh lớn này đang được cải thiện đáng kể ở 1 tuần lễ vừa rồi sau thông tin CPI của Mỹ và khả năng FED không còn tiếp tục tăng lãi suất trong giai đoạn tới đây. Áp lực về tỷ giá ở thị trường Việt Nam đã hạ nhiệt khá nhiều, giúp cho NHNN có thể tập trung mục tiêu điều hành lãi suất theo hướng giảm xuống để hỗ trợ cho kinh tế. Bức tranh lớn ấy đang ổn hơn.

Nhưng thị trường đang bị xáo động một vài vấn đề mang tính chất tâm lý nhiều hơn, từ chuyện liên quan VIC tới vụ Vạn Thịnh Phát. Điều này khiến cho trong ngắn hạn thị trường sẽ giằng co, nhưng dài hạn hơn như từ nay tới cuối năm, tôi nghĩ nếu những biến số vĩ mô trên không có thay đổi bất ngờ thì khả năng vùng 1.030 điểm đã là vùng đáy của thị trường. VN-Index có đi lên nhanh hay không phụ thuộc tâm lý nhà đầu tư được củng cố trở lại như thế nào trong giai đoạn tới đây.

Dòng tiền không quá hoảng loạn, không bán tháo như năm trước

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng có vài nguyên nhân khiến chỉ số chứng khoán giảm mạnh cuối tuần qua, trong đó có nguyên nhân gây bán tháo trên thị trường chịu tác động từ nhóm cổ phiếu VIC. Xét về vốn hóa, nhóm cổ phiếu VIC, VHM, VRE đóng góp khá nhiều trong rổ chỉ số. Khi tin liên quan nhóm này xuất hiện, đà giảm của các cổ phiếu VIC đóng góp đáng kể vào đà giảm của chỉ số. Nếu để ý ở phiên cuối tuần, phần lớn giảm mạnh tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vừa và nhỏ dù có giảm nhưng không mạnh bằng.

Nguyên nhân nữa là do tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng khi NĐTNN duy trì đà bán ròng, trong đó Fubon duy trì chuỗi bán ròng liên tiếp. Nhìn lịch sử, từ cuối 2022 tới nay Fubon thường có khẩu vị lướt sóng, mua thấp và bán ra khi thị trường lên điểm. Và vừa qua, khi thị trường tăng điểm đã khiến nhà đầu tư e ngại nhà đầu tư ngoại này bán ra.

Bên cạnh đó, tuần rồi là tuần đáo hạn phái sinh. Tâm lý nhà đầu tư thường lo ngại có cú biến động mỗi đợt đáo hạn phái sinh nên dè chừng.

Thông thường, sau những thông tin bán thái quá theo tin tức, thị trường có thể nhanh chóng hồi trở lại. Trong đợt tháng 9, 10 vừa qua, cổ phiếu họ VIC có chuỗi giảm kéo dài tới đầu tháng 11. Nhà đầu tư cũng sợ liệu điều này có lặp lại hay không. Việc bán tháo cổ phiếu ở phiên thứ 6 vừa qua cũng trong sự ngờ vực. Nhìn lại sự kiện trong lịch sử, phiên đầu thường phản ứng theo cú sốc thông tin, sau đó thị trường nhanh chóng quên lãng. Tôi nghĩ phiên đầu tuần áp lực không còn lớn liên quan tới cổ phiếu VFS.

Về tác động thông tin vụ việc Vạn Thịnh Phát, cần phải chờ xem phản ứng của thị trường. Trong BCTC của SCB có phản ánh, trước đó NHNN có động thái thông báo tình hình hoạt động của SCB, đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Một số ngân hàng có cổ phần nhà nước như Vietcombank, Vietinbank cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận, đảm bảo tính thanh khoản cho SCB. Tôi cho rằng nhà đầu tư sẽ có sự lo ngại nhất định, nhưng sẽ nhanh chóng qua đi. Sự kiện có thể phản ánh vào phiên thứ 2 nhưng áp lực này không lớn.

Với động thái nhanh, kịp thời từ NHNN thông báo đảm bảo tính thanh khoản, tôi cho rằng, dòng tiền không quá hoảng loạn, không bán tháo như năm ngoái.

Thị trường giảm hoặc hoảng loạn nhất chính là thời điểm tốt để bắt đáy

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB

Với mức giảm hơn 2%, VN-Index có phiên giảm điểm mạnh nhất tính từ đầu tháng 11 đến nay. Phiên giảm điểm mạnh chủ yếu tới từ phiên chiều, sau khi thông tin liên quan đến VinFast. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp khiến thị trường bị bán xuống mạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc thị trường giảm mạnh là do nhà đầu tư lớn và khối ngoại đang bán ra mạnh mẽ sau nhịp hồi đáng kể từ đầu tháng 11.

Cụ thể, tôi cho rằng việc điều tra này không ảnh hưởng đến bản chất của doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam. Còn lực bán sau khi đã hiểu chuyện mới là vấn đề đáng bàn tới, giá trị giao dịch sàn HOSE đạt 24.334 tỷ, tăng hơn 38% so với trung bình 8 phiên gần nhất. Đây có thể nói là một phiên phân phối điển hình.

Trong tuần mới, tôi cho rằng sẽ là nhịp giảm do nhiều yếu tố. Thứ nhất đa phần lợi nhuận các doanh nghiệp đều đang kém tích cực, vì vậy xu thế giảm trung hạn (6 tháng – 1 năm) và ngắn hạn (3 - 6 tháng) là khó có thể tránh khỏi.

Thứ hai, xét về xu hướng trên đồ thị kỹ thuật hiện tại vẫn đang là xu hướng giảm từ tháng 9 đến nay. Nhịp hồi phục 2 tuần qua được xem là nhịp phục hồi kỹ thuật khi đã giảm sâu, nhịp hồi phục này đã mang lợi nhuận về tương đối cho nhà đầu tư bắt đáy và đây chính là thời điểm tốt để chốt lời.

Thứ ba, trong phiên ngày thứ 6 tuần rồi, đã có khối lượng khớp lệnh tăng đột biến, thứ 2 và thứ 3 sẽ chịu áp lực giảm khá nhiều khi tâm lý hàng bắt đáy về.

Và cuối cùng, xét về yếu tố công bố các thông tin đến Vạn Thịnh Phát. Đây chính là đại án lớn nhất khi tổng số tiền bà Trương Mỹ Lan rút ra khỏi SCB ước tính lên tới 1 triệu tỷ đồng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng lúc thị trường giảm hoặc hoảng loạn nhất chính là thời điểm tốt để bắt đáy và có lợi nhuận trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên bám sát thị trường để có hành động kịp thời và chuẩn xác!

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng