Tâm điểm chứng khoán: Thị trường bước vào tuần giao dịch bản lề sau khi xuất hiện sự hồi phục

Tuần hồi phục của VN-Index đã xuất hiện bất chấp Ngân hàng Nhà nước quay lại phát hành tín phiếu để làm hạ nhiệt tỷ giá. Các chuyên gia chưa vội lạc quan với sự bật lên của thị trường và đưa các quan điểm thận trọng trước cuộc họp của FED.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Thị trường hồi phục nhưng chưa hoàn toàn thoát pha điều chỉnh"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường có sự phục hồi khi tiếp cận đường trung bình động 20 kỳ, khi đó dòng tiền bắt đáy có xu hướng quay trở lại và giúp hầu hết các cổ phiếu lớn có sự phục hồi. Tuy nhiên, còn quá sớm để cho rằng pha điều chỉnh của thị trường đã kết thúc khi thanh khoản không gia tăng tương ứng, hàm ý về sự thận trọng nhất định từ một số nhà đầu tư. Nên giai đoạn phục hồi trong tuần qua có thể nhanh chóng kết thúc. Bên cạnh đó, chỉ số cũng gặp áp lực bán khi tiếp cận vùng đỉnh gần nhất (1.275 điểm). Vì thế, nhà đầu tư nên thận trọng với giai đoạn hiện tại.

Dòng tiền cũng đang có sự luân chuyển từ nhóm cổ phiếu Large cap sang Small cap và Mid cap. Hiện tượng này thường xuất hiện khi thị trường bước vào giai đoạn cuối của sự tăng trưởng. Theo đó, khi thị trường phục hồi nhóm cổ phiếu Large cap sẽ dẫn dắt thị trường chung đi lên hầu hết các nhóm cổ phiếu (Mid cap và Small cap) đều đi lên tương ứng.

Tuy nhiên, khi thị trường đạt đỉnh, thì dòng tiền sẽ có sự luân chuyển, từ nhóm cổ phiếu Large cap sang cổ phiếu Mid cap và Small cap. Theo đó, nhóm cổ phiếu Large cap sẽ điều chỉnh trước trong khi Mid cap và Small cap vẫn đi lên. Cuối cùng, thì cả 3 nhóm này đều điều chỉnh theo xu hướng chung. Đây có thể được xem là sự phân kỳ giữa các nhóm cổ phiếu một tín hiệu cảnh báo về sự điều chỉnh trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể luân chuyển theo dòng vốn chung nhưng cần lưu ý, thị trường đang có những tín hiệu về sự điều chỉnh, do đó cần cân nhắc tỷ trọng cổ phiếu đầu tư ở mức hợp lý.

Trong tuần giao dịch tới, sẽ diễn ra các sự kiện đáo hạn phái sinh và cuộc họp của FED. Với đáo hạn phái sinh, thị trường có thể biến động mạnh khi hợp đồng đáo hạn do các vị thế trên thị trường này được tất toán. Đây là tác động mang yếu tố nhất thời đến xu hướng vì thế không ảnh hưởng lớn đến xu hướng chung.

Bên cạnh đó, hiện FED đang được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp lần này nhưng sẽ giảm lãi suất trong quý II/2024. Nên các thông tin từ cuộc họp của FED sẽ có tác động từ trung tính đến có phần tích cực.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên quan tâm đến những yếu tố tác động đến thị trường trong ngắn hạn theo đó một số yếu tố đang có phần không tích cực như (1) tỷ giá đang có xu hướng tăng, quanh vùng đỉnh lịch sử (2) khối ngoại tiếp tục bán ròng. Những yếu tố này có thể làm thị trường điều chỉnh trong giai đoạn tới.

chuyengiachungkhoan173bizlive-9236.jpg
Từ trái qua:ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy, ông Đinh Quang Hinh.

"Thị trường sẽ có một tuần giao dịch bản lề, nhà đầu tư cần quan sát sự suy yếu nhóm trụ"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Nhịp phục hồi trong tuần vừa qua không quá bất ngờ khi khi tiền đã vào thị trường thì vẫn loanh quanh và không thể rút ra ngay được. Tuy nhiên ngay trong nhịp hồi cũng đã có những dấu hiệu suy yếu nhất định, thể hiện qua thanh khoản trong những phiên hồi kém hơn so với các phiên ghi nhận những dấu hiệu phân phối.

Độ rộng cũng yếu đi, số lượng cổ phiếu duy trì xu hướng tăng ngắn hạn kém đi, giảm từ mức 80% về chỉ còn 60%.

Về cổ phiếu dẫn dắt, nhóm Ngân hàng vẫn suy yếu trong khi các cổ phiếu trụ kém thanh khoản lại được duy trì để neo chỉ số.

Nhìn chung bối cảnh đã xuất hiện những rủi ro nhiều hơn. Đối với tình hình thế giới, tâm điểm sẽ là kỳ họp của FED, số liệu CPI vẫn tiếp tục cao hơn một chút so với dự báo, trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng trở lại.

Đối với trong nước, áp lực tỷ giá kèm với việc lợi suất trái phiếu tăng nhẹ trở lại là tín hiệu đáng chú ý. Do đó tuần sau sẽ là tuần bản lề, tâm điểm là cuộc họp của FED vào 20-21/3.

Tôi vẫn thiên về kịch bản thị trường chưa thể bứt phá và bỏ ngỏ kịch bản thị trường điều chỉnh khi hình thành mô hình 2 đỉnh. Kháng cự thị trường hiện tại là vùng quanh 1.280-1.300, hỗ trợ là vùng 1.235-1.240 điểm, hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.160-1.180 điểm.

Trong khi đó, dòng tiền cũng đang có dấu hiệu luân chuyển sang các cổ phiếu Midcap và Penny. Thông thường, một vòng luân chuyển của thị trường sẽ là cổ phiếu trụ, sau đó qua cổ phiếu Midcap và Penny.

bvh173bizlive-4537.png

Trong đợt tăng lần này, tâm lý vẫn chưa quá hưng phấn khi ngay cả các cổ phiếu "rác" cũng tăng, do đó rủi ro chưa phải quá lớn.

Tuy nhiên các cổ phiếu trụ yếu đi là dấu hiệu cần quan sát. Có thể thấy nhóm Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (trong đó có Thép) đang suy yếu là dấu hiệu cần quan sát.

Nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ trọng vừa phải, không nên quá căng cứng trong một tuần bản lề với nhiều sự kiện quan trọng.

"Xu hướng tăng từ đầu năm của thị trường vẫn chưa bị xâm phạm"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Thị trường chứng khoán hướng tới tuần giao dịch quan trọng khi FED sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra trong ngày 19-20/3 tới và chỉ số VN-Index có thể “test” lại vùng kháng cự quanh 1.280 điểm.

Nếu như khả năng FED giữ nguyên lãi suất điều hành trong cuộc họp tới là gần như chắc chắn, sức nóng của sự kiện này vẫn không thuyên giảm do sự quan tâm sẽ đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch FED.

Thị trường đang kỳ vọng những hé lộ mới về hướng đi tiếp theo của Fed, cụ thể là thời điểm dự kiến bắt đầu cắt giảm lãi suất điều hành và mức độ cắt giảm dự kiến trong năm nay. Nếu kịch bản của Fed đưa ra không quá “diều hâu” so với kỳ vọng trước đó của thị trường (bắt đầu cắt giảm lãi suất từ quý II/2024 và có ít nhất 3 đợt cắt giảm trong năm 2024) thì chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phản ứng tích cực của các thị trường tài chính trên toàn cầu.

Quay lại các vấn đề trong nước, thị trường chứng khoán phản ứng không quá tiêu cực về động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng nhà nước. Điều này là nhờ thị trường hiện tại đang có nhiều yếu tố hỗ trợ so với thời điểm cơ quan điều hành có động thái tượng tự vào năm ngoái (tháng 9 đến tháng 11), bao gồm: triển vọng phục hồi kinh tế rõ rệt hơn, bức tranh KQKD quý I/2024 dự kiến tích cực và là bệ đỡ cho thị trường (trái ngược hoàn toàn với bức tranh quý III năm ngoái) và dòng tiền trong nước đang khá quyết liệt, được hậu thuẫn bởi môi trường lãi suất thấp và tâm lý kỳ vọng vào câu chuyện nâng hạng thị trường.

Nhìn chung, xu hướng tăng từ đầu năm của thị trường vẫn chưa bị xâm phạm và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự quanh 1.280 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phiếu, ưu tiên phân bổ vào những nhóm cổ phiếu đang có yếu tố cơ bản hỗ trợ như nhóm cổ phiếu chứng khoán, tiêu dùng, xuất khẩu, bất động sản khu công nghiệp.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công