Tạm tránh được phiên giảm sâu cùng khu vực, VN-Index gỡ lại hơn 10 điểm

VN-Index đã có nỗ lực hồi phục nhẹ trong phiên ngày 4/10 và tránh được một phiên giảm sâu cùng nhiều chỉ số chứng khoán như: NIKKEI 225, KOSPI...

Định vị thị trường

Từ đầu tháng 10/2023, VN-Index là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất tại châu Á khi đã đánh mất 8,61%. Các chỉ số khu vực tới phiên hôm nay cũng giảm với biên độ mạnh. NIKKEI 225 giảm 2,17%, KOSPI giảm 2,41% và IDX giảm gần 1%.

Sau khi đã trượt sâu hơn các chỉ số châu Á, VN-Index tạm thời có một phiên gỡ điểm số. Tuy nhiên, so với thiệt hại của phiên hôm qua, chỉ số mới chỉ gỡ lại chưa đến 30%.

Chất xúc tác

Hoạt động phát hành tín phiếu đã có những thay đổi khá lớn về lãi suất chào thầu. Mức lãi suất các phiên gần đây đã được kéo lên trên 1%. Phiên hôm qua, có 10.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng nhẹ lên mức 1,18%. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 10.000 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 110.700 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng có một phiên tăng ở hàng loạt kỳ hạn. Riêng lãi suất qua đêm đã tăng 38 điểm cơ bản lên 1,14%. Tính chung trong vòng 1 tuần, lãi suất qua đêm đã tăng tới 94 điểm cơ bản.

Dù vậy, để làm hạ nhiệt đồng USD trên thị trường, vẫn cần thêm thời gian, bởi Chỉ số DXY hiện đã tăng lên 107 điểm. NHNN cũng đã công bố, tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.085 VND/USD, tăng tiếp 20 đồng so với phiên liền trước.

3ex-2023-10-03.png

Còn với nhà đầu tư nước ngoài, giao dịch không hoàn toàn chịu sự chi phối từ diễn biến tỷ giá. Sau phiên bán ròng 158 tỷ đồng, khối này lại quay lại mua ròng 189,6 tỷ đồng. Tính chung cả 3 sàn, khối ngoại đã mua ròng 178,28 tỷ đồng. Các cổ phiếu được giải ngân là DGC (+69 tỷ đồng), SSI (+55,2 tỷ đồng), VND (+43,6 tỷ đồng), VIC (+43 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Đóng góp của dòng tiền nội vẫn chiếm mức chi phối, với 91,5%. Dù vậy, sau phiên có thanh khoản cao, khớp lệnh lại giảm 32% xuống 646,11 triệu đơn vị, tương đương gần 14.000 tỷ đồng.

Sự hồi phục của thị trường diễn ra khá rộng nhưng không nhiều cổ phiếu có thể tăng trần. Các mã FTS, FRT, DCM, BSI, RDP là nhóm thiểu số, khi đóng cửa tại mức giá trần.

Tại nhóm VN30, SSI (+5,1%) mới là cổ phiếu hồi phục nhất, thay vì các cổ phiếu gây ra giảm sâu ở phiên hôm qua là VIC (+3,6%) hay VHM (+1,2%). Các mã ngân hàng như STB (+3,4%), BID (+2,3%), dù có phiên tăng cũng chưa thể lấy lại hết thiệt hại ở phiên hôm qua.

Phần lớn các cổ phiếu chỉ tăng từ 1-4% trong đó các mã VND (+3,56%), DGC (+3,85%), VCG (+3,2%), DPM (+3,42%), có đi kèm yếu tố thanh khoản.

vnindex410a.jpg

Tính chung cả phiên, VN-Index tăng 10,57 điểm lên 1.128,67 điểm (+0,95%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 682,48 triệu đơn vị, tương đương 14.918 tỷ đồng.

HNX-Index và UPCoM-Index có mức tăng lần lượt 1,55% và 0,72%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm