Thành bại tạo đáy của VN-Index: Dự báo qua sức khỏe của cổ phiếu "vua"

Khẩu vị của dòng tiền ngắn hạn giai đoạn vừa qua không hướng đến nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên khi cần xem xét đến khả năng tạo đáy của thị trường, ngân hàng sẽ là nhóm có ảnh hưởng lớn.

Cổ phiếu ngân hàng giữ giá khá tốt, có mã đã trở lại xu hướng xu hướng tăng ngắn hạn

VN-Index đã đi qua 3 tuần giảm liên tiếp sau khi thiết lập mô hình "2 đỉnh" tại vùng 1.250 điểm. Dù các phiên gần đây đã xuất hiện các nỗ lực cân bằng quanh vùng 1.150 điểm nhưng nỗi lo sợ về mô hình "2 đỉnh" tương tự giai đoạn tháng 6-8/2022 đang hiện hữu.

Đã có những quan điểm và những khuyến nghị từ các nhà môi giới nên "hồi là bán" trong khi đó cũng có những quan điểm cho rằng thị trường hiện đã xác nhận đáy ngắn hạn.

Tranh cãi có lẽ sẽ vẫn còn tiếp diễn bởi việc "đoán đáy" của thị trường luôn là nhiệm vụ bất khả thi kể cả với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nhất. Thay vào đó, việc theo dõi và quan sát vận động của nhóm cổ phiếu "trụ" sẽ cung cấp những tín hiệu đáng tin cậy hơn về xu hướng thị trường.

Theo thống kê, các cổ phiếu "tội đồ" chính của thị trường chung là VIC và VHM là tác nhân lớn nhất khiến thị trường giảm điểm. VHM đã trượt khỏi đường xu hướng ngắn hạn MA20 tới 12,1% còn VHM cũng trượt khỏi MA20 với biên độ 8,3%. Ngoài ra, một số mã như GVR và SAB cũng tạo ra rất nhiều áp lực trong giai đoạn vừa qua.

Điểm đáng chú ý của đợt giảm mạnh này của thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng lại giữ giá khá tốt thay vì bị bán tháo hàng loạt cùng thị trường chung. Thống kê sau phiên giao dịch ngày 2/10, một loạt cổ phiếu ngân hàng trong VN30 như STB, BID, ACB, MBB, TCB, VCB, HDB trượt khỏi xu hướng ngắn hạn chưa đến 5% trong đó VPB thậm chí còn quay lại ngay xu hướng tăng ngắn hạn.

Những mã thiệt hại sâu nhất của nhóm cổ phiếu ngân hàng lại không nằm trong VN30 và không có quy mô vốn hóa có sức ảnh hưởng là EIB và LPB với chênh lệch so với MA20 đang là 11,4% và 9,5%.

anh102.png
Trạng thái của 27 cổ phiếu Ngân hàng trên 3 sàn.

Điều này cho thấy, tâm lý của nhóm cổ phiếu "vua" thực tế không quá tiêu cực như nhiều nhóm cổ phiếu đang thể hiện trên thị trường. Dù khẩu vị dòng tiền trong giai đoạn vừa qua không có sự mặn mà với cổ phiếu ngân hàng nhưng khi xuất hiện những yếu tố bất lợi, nhà đầu tư cũng chưa tháo chạy khỏi nhóm này như giai đoạn tháng 9 năm ngoái.

Nếu như cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thể hiện sức chống chịu hoặc xuất hiện thêm những mã như VPB, sự điều chỉnh trên thị trường sẽ sớm kết thúc. Khi đó ngoài cổ phiếu ngân hàng, nhiều cổ phiếu lớn đã rơi vào trạng thái quá bán như VHM, VIC, GVR, SAB có thể sẽ tận dụng sức bật giúp sức cho thị trường chung.

Tăng trưởng tín dụng và phần thưởng cho những "hiệp sĩ" tham gia xử lý ngân hàng yếu kém

Thông tin về tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế 9 tháng đạt 5,73% đang ít nhiều gây ra lo lắng về triển vọng của tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng. Mức tăng trưởng cùng thời điểm năm trước là 10,54%.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong nhóm 27 ngân hàng niêm yết và đăng ký giao dịch trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng trên trung bình ngành. Theo thống kê của Công ty chứng khoán VPBankS, cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ đạt khoảng 4,73% nhưng ngân hàng có dư nợ tín dụng lớn nhất là BID với 1.638.292 tỷ đồng, vẫn tăng trưởng 6,7%.

tăngtruongtindung.png
Nguồn VPBankS

Một số ngân hàng còn được xem là "ngôi sao" tăng trưởng như MSB với +12,7%, MBB với +10,6%, VPB với +10,1%, và TCB với +9,7%.

Vì vậy, với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%, giúp ngân hàng linh hoạt trong sử dụng hạn mức tín dụng đặc biệt là nhóm tham gia hỗ trợ xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém).

Trong năm ngoái, 4 ngân hàng VPBank, HDBank, Vietcombank và MBBank tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém đã được "thưởng" thêm hạn mức tín dụng. Cụ thể, VPBank đã được nhận thêm 11,5% room tín dụng, MBBank nhận thêm 5%, HDB nhận thêm 5,1%, VCB nhận thêm 0,9%.

Với việc sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, hạn mức bổ sung cuối năm sẽ tùy thuộc vào tính toán của NHNN. Tuy nhiên, với việc Thủ tướng đã yêu cầu phấn đấu mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6%, tương đương với GDP quý IV phải tăng trưởng 10,6% thì kịch bản bổ sung thêm room tín dụng vẫn còn ở phía trước. Cũng cần cần lưu ý rằng cả 4 cổ phiếu của 4 ngân hàng kể trên đều giảm không nhiều trong đợt bán tháo vừa qua.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm