Thành bại tạo đáy của VN-Index: Dự báo qua sức khỏe của cổ phiếu "vua"

Khẩu vị của dòng tiền ngắn hạn giai đoạn vừa qua không hướng đến nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên khi cần xem xét đến khả năng tạo đáy của thị trường, ngân hàng sẽ là nhóm có ảnh hưởng lớn.

Cổ phiếu ngân hàng giữ giá khá tốt, có mã đã trở lại xu hướng xu hướng tăng ngắn hạn

VN-Index đã đi qua 3 tuần giảm liên tiếp sau khi thiết lập mô hình "2 đỉnh" tại vùng 1.250 điểm. Dù các phiên gần đây đã xuất hiện các nỗ lực cân bằng quanh vùng 1.150 điểm nhưng nỗi lo sợ về mô hình "2 đỉnh" tương tự giai đoạn tháng 6-8/2022 đang hiện hữu.

Đã có những quan điểm và những khuyến nghị từ các nhà môi giới nên "hồi là bán" trong khi đó cũng có những quan điểm cho rằng thị trường hiện đã xác nhận đáy ngắn hạn.

Tranh cãi có lẽ sẽ vẫn còn tiếp diễn bởi việc "đoán đáy" của thị trường luôn là nhiệm vụ bất khả thi kể cả với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nhất. Thay vào đó, việc theo dõi và quan sát vận động của nhóm cổ phiếu "trụ" sẽ cung cấp những tín hiệu đáng tin cậy hơn về xu hướng thị trường.

Theo thống kê, các cổ phiếu "tội đồ" chính của thị trường chung là VIC và VHM là tác nhân lớn nhất khiến thị trường giảm điểm. VHM đã trượt khỏi đường xu hướng ngắn hạn MA20 tới 12,1% còn VHM cũng trượt khỏi MA20 với biên độ 8,3%. Ngoài ra, một số mã như GVR và SAB cũng tạo ra rất nhiều áp lực trong giai đoạn vừa qua.

Điểm đáng chú ý của đợt giảm mạnh này của thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng lại giữ giá khá tốt thay vì bị bán tháo hàng loạt cùng thị trường chung. Thống kê sau phiên giao dịch ngày 2/10, một loạt cổ phiếu ngân hàng trong VN30 như STB, BID, ACB, MBB, TCB, VCB, HDB trượt khỏi xu hướng ngắn hạn chưa đến 5% trong đó VPB thậm chí còn quay lại ngay xu hướng tăng ngắn hạn.

Những mã thiệt hại sâu nhất của nhóm cổ phiếu ngân hàng lại không nằm trong VN30 và không có quy mô vốn hóa có sức ảnh hưởng là EIB và LPB với chênh lệch so với MA20 đang là 11,4% và 9,5%.

anh102.png
Trạng thái của 27 cổ phiếu Ngân hàng trên 3 sàn.

Điều này cho thấy, tâm lý của nhóm cổ phiếu "vua" thực tế không quá tiêu cực như nhiều nhóm cổ phiếu đang thể hiện trên thị trường. Dù khẩu vị dòng tiền trong giai đoạn vừa qua không có sự mặn mà với cổ phiếu ngân hàng nhưng khi xuất hiện những yếu tố bất lợi, nhà đầu tư cũng chưa tháo chạy khỏi nhóm này như giai đoạn tháng 9 năm ngoái.

Nếu như cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thể hiện sức chống chịu hoặc xuất hiện thêm những mã như VPB, sự điều chỉnh trên thị trường sẽ sớm kết thúc. Khi đó ngoài cổ phiếu ngân hàng, nhiều cổ phiếu lớn đã rơi vào trạng thái quá bán như VHM, VIC, GVR, SAB có thể sẽ tận dụng sức bật giúp sức cho thị trường chung.

Tăng trưởng tín dụng và phần thưởng cho những "hiệp sĩ" tham gia xử lý ngân hàng yếu kém

Thông tin về tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế 9 tháng đạt 5,73% đang ít nhiều gây ra lo lắng về triển vọng của tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng. Mức tăng trưởng cùng thời điểm năm trước là 10,54%.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong nhóm 27 ngân hàng niêm yết và đăng ký giao dịch trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng trên trung bình ngành. Theo thống kê của Công ty chứng khoán VPBankS, cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ đạt khoảng 4,73% nhưng ngân hàng có dư nợ tín dụng lớn nhất là BID với 1.638.292 tỷ đồng, vẫn tăng trưởng 6,7%.

tăngtruongtindung.png
Nguồn VPBankS

Một số ngân hàng còn được xem là "ngôi sao" tăng trưởng như MSB với +12,7%, MBB với +10,6%, VPB với +10,1%, và TCB với +9,7%.

Vì vậy, với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%, giúp ngân hàng linh hoạt trong sử dụng hạn mức tín dụng đặc biệt là nhóm tham gia hỗ trợ xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém).

Trong năm ngoái, 4 ngân hàng VPBank, HDBank, Vietcombank và MBBank tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém đã được "thưởng" thêm hạn mức tín dụng. Cụ thể, VPBank đã được nhận thêm 11,5% room tín dụng, MBBank nhận thêm 5%, HDB nhận thêm 5,1%, VCB nhận thêm 0,9%.

Với việc sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, hạn mức bổ sung cuối năm sẽ tùy thuộc vào tính toán của NHNN. Tuy nhiên, với việc Thủ tướng đã yêu cầu phấn đấu mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6%, tương đương với GDP quý IV phải tăng trưởng 10,6% thì kịch bản bổ sung thêm room tín dụng vẫn còn ở phía trước. Cũng cần cần lưu ý rằng cả 4 cổ phiếu của 4 ngân hàng kể trên đều giảm không nhiều trong đợt bán tháo vừa qua.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản