Thị trường "nhiễu" do cơ cấu ETF, dòng tiền tiếp tục ưu ái Midcap và Penny

Cuối phiên chiều ghi nhận sự đối kháng giữa một số cổ phiếu lớn do các quỹ ETF phải bán ra để hoàn tất cơ cấu danh mục. Trong khi đó, dòng tiền vẫn đang ưu tiên các cổ phiếu Midcap và Penny, trong đó nhóm Bất động sản thể hiện khá nổi bật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường "nhiễu" do cơ cấu ETF, dòng tiền tiếp tục ưu ái Midcap và Penny

Định vị thị trường

Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên cuối tuần với KOSPI (-1,91%), TWSE (-1,28%) dẫn đầu về đà giảm trong khi NIKKEI 225 (-0,26%), STI (-0,36%) có biên độ hẹp hơn. Tâm lý của nhà đầu tư châu Á bị ảnh hưởng nhẹ từ thông tin số liệu lạm phát tại Mỹ nóng hơn so với kỳ vọng của giới đầu tư.

Đây cũng có thể là một phần nguyên nhân khiến cho VN-Index trong phần lớn thời gian giao dịch hôm nay (15/3) ở dưới mức tham chiếu. Chỉ số đã bật lên giai đoạn cuối phiên nhưng nhiều khả năng chỉ là những phản ứng chuẩn bị hoạt động cơ cấu của ETF ngoại.

Chất xúc tác

Kết quả cơ cấu danh mục 2 quỹ ETFs VanEck và FTSE đã được công bố từ trước với EVF và FTS được thêm mới trong khi không có cổ phiếu bị loại ra. Ngoài 2 mã này, PDR, VRE, SHB cũng là những cổ phiếu được mua bổ sung khá nhiều. Còn ở chiều ngược lại, HPG, SSI, VIX sẽ chịu lực bán ra nhiều nhất.

Thực tế, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng trên HOSE, mức lớn nhất từ đầu năm 2024. Các mã HPG (-198 tỷ đồng), VHM (-157 tỷ đồng), VND (-118 tỷ đồng), VNM (-94 tỷ đồng), VIC (-93 tỷ đồng), VCB (-92 tỷ đồng) đứng đầu ở chiều bán ra còn FTS (+138 tỷ đồng) được mua vào nhiều nhất.

Tổng tỷ trọng giao dịch 2 chiều khối ngoại dù vậy lại không thay đổi quá nhiều, đạt 11,84%. Điều này cho thấy, dòng tiền nội không hề bị giảm mất ảnh hưởng trong ngày giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Mức khớp lệnh của VN-Index duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

3ex-2024-03-15-7623.png

Thói quen giao dịch của nhà đầu tư vẫn đang hướng đến các cổ phiếu Midcap và Penny thể hiện qua thanh khoản của VNMID và VNSML cùng có phiên thứ 3 trên mức bình quân 20 phiên. Trái ngược lại, VN30 đã có phiên thứ 5 liên tiếp ở dưới ngưỡng bình quân 20 phiên.

Vận động thị trường

VCB (-1,05%), VIC (-3,37%), VHM (-1,17%) trước áp lực mạnh của khối ngoại đã phải trở thành "tội đồ" của chỉ số. Tuy nhiên, ảnh hưởng giảm đã được khá nhiều cổ phiếu lớn khác triệt tiêu bằng nỗ lực bật lên cuối phiên với GVR (+5,5%), VIB (+3,7%), GAS (+1,6%), MBB (+1,5%), BID (+1%), CTG (+0,9%) đồng loạt tham gia hỗ trợ.

Nhịp bật lên này có thể chỉ là sự kiện "nhiễu" bởi các cổ phiếu lớn kể trên không đi kèm thanh khoản đột phá. Điều này cũng được phản ánh vào trạng thái hụt thanh khoản của VN30 đã được đề cập ở trên.

Với thị trường chung, sự quan tâm của dòng tiền dành cho nhóm Midcap và Penny vẫn giúp cho nhiều cổ phiếu tránh được ảnh hưởng của VN30. Nhóm Bất động sản ghi nhận những tín hiệu đáng chú ý nhất với HDC (+6,9%), DIG (+3,64%), DXG (+1,1%), NTL (+2,7%), NBB (+2,7%) đi ngược thị trường. Riêng DIG còn được khớp lệnh tới gần 2.000 tỷ đồng.

Cùng với đó là một số cổ phiếu Đầu tư công và Vật liệu xây dựng như ELC (+2,8%), HT1 (+1,5%), DHA (+1,1%), LCG (+1,1%), TCH (+1,53%). Còn VTP vẫn tăng 5,02%, qua đó nâng thành tích tăng giá kể từ phiên chào sàn HOSE lên gần 24%.

VN-Index giảm nhẹ 0,48 điểm xuống 1.263,78 điểm qua đó đã tăng 1,32% trong cả tuần. Điều này cũng giúp phủ nhận nỗi lo về điều chỉnh sau khi tạm đánh mất chuỗi tăng ở tuần trước. Thay vì chịu chi phối của vận động nhóm Ngân hàng, thị trường đã luân chuyển một cách khá ấn tượng trong tuần vừa qua.

Với nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trên HNX và UPCoM, kết quả giao dịch cả tuần cũng tương đối khả quan. HNX-Index tăng 1,36% trong tuần này còn UPCoM-Index có tuần tăng thứ 9 liên tiếp với thành tích +0,13%.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công