Thị trường tiếp tục bị "đè" dưới MA100 trong phiên giao dịch đầu tiên của quý IV/2023

Trạng thái eo hẹp về thanh khoản vẫn là nguồn gốc cho sự giằng co của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index tiếp tục nằm ngay dưới đường xu hướng trung hạn.

Định vị thị trường

Phiên giao dịch hôm nay (ngày 2/10) cũng là phiên giao dịch đầu tiên của quý IV/2023 và một số chỉ số chứng khoán châu Á vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ Trung thu. Trong khi đó, những thị trường hoạt động trong ngày đầu quý chủ yếu giao dịch với trạng thái lình xình như: NIKKEI 225 (-0,21%), KLSE (-0,29%), SET (+0,2%).

VN-Index cũng chủ yếu chỉ dao động trong biên độ hẹp sau khi đã có tuần giảm mạnh nhất trong chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp. Trở ngại về dòng tiền và chính đường xu hướng MA100 vẫn đang ngăn việc hồi phục có thể trở lại một cách khẩn trương.

Chất xúc tác

Cho đến trước phiên hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 93.800 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Tác động của hoạt động phát hành tín phiếu đã kéo lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng tới 37 điểm cơ bản lên 0,61%. Trong khi đó, tỷ giá cũng có diễn biến hạ nhiệt khá nhanh ở nhiều loại tỷ giá. Tỷ giá trung tâm được NHNN công bố đã giảm 30 đồng so với phiên cuối tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đã quay đầu mua ròng trên thị trường chứng khoán với việc giải ngân 177,3 tỷ đồng trên HOSE. Các mã SSI (+84 tỷ đồng), DXG (+49,74 tỷ đồng), DGC (+44,13 tỷ đồng), VRE (+40,6 tỷ đồng) đã nhận được nhiều tiền nhất.

3ex-2023-10-02.png

Đóng góp của dòng tiền ngoại ở 2 chiều mua/bán đã giảm xuống còn 6%. Mức giảm mạnh so với các phiên trước đó chủ yếu do khối này thu hẹp lại hoạt động giao dịch. Trong khi đó, dòng tiền nội cũng tiếp tục co lại khiến quy mô thanh khoản chỉ tương đương giai đoạn đầu năm.

Một trong những thông tin khiến dòng tiền nội phải thêm sự thận trọng là chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index (PM) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global chỉ đạt 49,7 điểm trong tháng 9/2023, giảm trở lại xuống dưới mốc 50 điểm sau khi đạt trên 50,5 điểm trong tháng 8/2023.

Vận động thị trường

Trước thông tin về PMI tháng 9/2023, nhà đầu tư đã hạn chế giao dịch và dành sự quan sát vào các cổ phiếu lớn. Nhóm VN30 thực tế cũng gây khó cho sự đánh giá bởi các cổ phiếu lớn lại có sự chia rẽ khá mạnh. Các mã: GVR (+4,6%), VRE (+2,29%), VNM (+1,9%), MSN (+1,4%), POW (+1,3%), tương phản với: VCB (-1,1%), MWG (-1,3%), HDB (-1,4%), GAS (-1,5%), TCB (-1,5%), TPB (-2%).

Biên độ nhìn chung đều hẹp nên gần như khiến chỉ số VN30 và VN-Index lình xình trong cả phiên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/10, VN-Index tăng 1,1 điểm (+0,1%) lên 1.155,25 điểm (+0,1%). Tổng giá trị giao dịch đạt 11.505 tỷ đồng.

vnindex210.png

Độ rộng của HOSE dù có sự nhỉnh hơn của sắc xanh với 51% mã tăng so với 36,5% mã giảm nhưng thực tế các cơ hội xuất hiện khá mỏng. Nhóm thủy sản có sự bật lên tốt nhất với ANV (+6,94%), FMC (+6,91%), trong khi đó nhóm đầu tư công chưa thể bung hết sức về cuối phiên. Các mã HHV (+4,8%), FCN (+4,5%), KSB (+3,3%), LCG (+2,9%), VCG (+2,9%), CII (+2,6%) lẽ ra đã có mức giá tốt hơn nhờ tâm lý tích cực sau khi Việt Nam lần đầu tiên đạt kết quả giải ngân hơn 50% kế hoạch trong 9 tháng. Giá trị thanh toán ước đến ngày 30/9 đạt khoảng 363.310 tỷ đồng.

Nhiều nhóm ngành có sự hồi phục sớm hơn như chứng khoán, dầu khí, hóa chất cũng bị tiết chế lại như: HCM (+1,8%), VCI (+1,3%), SSI (+0,9%), PVD (+0,8%), DCM (+3,1%), DPM (+2,4%)…

Với diễn biến tâm lý chưa rõ ràng, 2 sàn còn lại phải chịu kết cục đóng cửa trái chiều. HNX-Index tăng 0,16%, trong khi UPCoM-Index giảm 0,1%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn