Vì sao 26.500 cư dân Khu đô thị Thanh Hà phải sống trong cảnh thiếu nước nhiều ngày?

Thời điểm hiện nay, Khu đô thị Thanh Hà có quy mô dân số khoảng 26.500 người với lượng nước sử dụng khoảng 3.500 m3/ngày đêm. Khi điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm và đặc biệt kết hợp với áp lực nguồn từ nước mặt sông Đuống để cung cấp cho khu đô t

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước sạch ở Khu đô thị Thanh Hà và khu vực xung quanh, các trường học… những ngày qua đã phần nào được Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lý giải chiều ngày 4/11 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.

Theo đó, trả lời tại buổi họp báo trên, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, về quy hoạch cấp nước nói chung, Hà Nội có hai thời điểm quy hoạch. Thủ tướng cũng đã phê duyệt.

Thời điểm năm 2013 và được điều chỉnh ở Quyết định 554/QĐ-TTg năm 2021 với quy hoạch này Khu đô thị Thanh Hà, khu vực Hà Đông và phía Nam Hà Nội được cấp nước từ nguồn nước Nhà máy mặt sông Đà.

Sau đó được bổ sung thêm từ nguồn Nhà máy nước mặt Xuân Mai. Tuy nhiên, Nhà máy nước mặt Xuân Mai hiện nay vẫn đang triển khai. Đặc biệt đường ống truyền dẫn đường vành đai 3,5 và vành đai 4 hiện nay mới đang đầu tư xây dựng. Để cấp nguồn cho dự án, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đã có Văn bản về việc thỏa thuận cấp nước cho dự án đường trục phía Nam khoảng 1.000 m3/ngày đêm.

Riêng với Khu đô thị Thanh Hà, năm 2018, Thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản chấp thuận cho Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cung cấp cho khu đô thị với trạm nước công suất khoảng 5.000 m3/ngày đêm. Như vậy, nếu thực hiện được quy hoạch này thì việc cấp nước cho Thanh Hà đảm bảo.

tp-thanh-ha-anh-11-386-6053.jpg

Người dân Khu đô thị Thanh Hà chờ lấy nước từ xe téc. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, tháng 6/2021 chất lượng nước phải áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế. Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà đã điều chỉnh khai thác nước ngầm với sản lượng khoảng (1.000-1.500) m3/ngày đêm và bổ sung thêm nguồn từ Nhà máy nước sông Đuống khoảng (2.000-3.000) m3/ngày đêm.

Thời điểm hiện nay, Khu đô thị Thanh Hà đã có quy mô dân số khoảng 26.500 người với lượng sử dụng dùng khoảng 3.500 m3/ngày đêm. Khi triển khai nội dung này do điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm và đặc biệt kết hợp với áp lực nguồn từ nước mặt sông Đuống để cung cấp cho Khu đô thị này cũng giảm, dẫn đến không đủ nước cung cấp đến người dân.

Từ ngày 26/9 lượng nước với Khu đô thị Thanh Hà giảm xuống và ngày 9/10 – 14/10 thì lượng nước sử dụng giảm và Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cũng dừng ở ngày 14/10 để đảm bảo chất lượng nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, sau khi xảy ra sự cố này, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng cùng với các đơn vị quận, huyện triển khai, rà soát và xử lý công việc liên quan đến cung cấp nước sạch Khu đô thị Thanh Hà.

Thứ nhất, Công ty nước mặt sông Đuống đã phối hợp với Công ty nước sạch Hà Nội và Công ty VIWACO điều tiết nguồn nước cho Công ty nước sạch Hà Đông để cấp bổ sung cho Khu đô thị Thanh Hà.

Thứ hai, Công ty nước sạch Hà Nội cũng đã tăng tối đa công suất khai thác nước ngầm để bổ sung giảm nguồn nước từ sông Đuống. Để nguồn từ nước sông Đuống sẽ bổ sung tiếp cho Khu đô thị Thanh Hà.

Quảng cáo

Thứ ba, Công ty nước sạch Hà Đông cũng hỗ trợ Công ty nước sạch Thanh Hà để vận hành, điều tiết cấp nước cho các khu vực qua các trạm tăng áp, xe téc cung cấp cho nhân dân trong khu đô thị.

Thứ tư, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà cũng đã triển khai các giải pháp kỹ thuật và cũng tăng tối đa công suất trong điều kiện kỹ thuật có thể để đảm bảo an toàn bổ sung cho nguồn nước cho nước sạch Hà Đông và huyện Thanh Oai của quận Hà Đông và Công ty nước sạch Thanh Hà cũng đã rà soát, xử lý, báo cáo cụ thể gửi Sở Xây dựng, để có điều tiết chung.

Đồng thời, triển khai rà soát để phối hợp với Ban điều hành tòa nhà có kế hoạch vệ sinh, khử trùng các bể ngầm, bể mái của khu đô thị. Sở Y tế cũng đã giao cho CDC Hà Nội để xuống kiểm tra, rà soát toàn bộ các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường.

Kết quả từ ngày 13-26/10, lưu lượng bổ sung tập trung từ các trạm, đặc biệt từ bổ sung thêm cấp nước theo giờ, theo xe téc. Người dân bổ sung sử dụng theo giờ và tích trữ sử dụng theo ngày; đã sử dụng điều tiết tăng thêm nguồn từ sông Đuống cho sông Đà tăng lên từ 3.600 - 5.800 m3/ngày đêm để triển khai cấp nước luân phiên và cấp theo giờ.

Hiện nay, việc cấp nước đã dần ổn định và tích nước tại các bể ngầm, bể mái của khu đô thị. Đến ngày 26/10 thì lưu lượng của nguồn sông Đà cấp về khu đô thị đã tiếp tục duy trì 5.700 m3/ngày đêm và giảm xuống 3.800 m3/ngày đêm do các tích trữ trong bể mái, bể ngầm của các khu đô thị đã đầy nước.

“Đến nay, việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định và đảm bảo nước sạch đầu nguồn cung cấp nước cho Thanh Hà cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo điều kiện vệ sinh theo tiêu chí, chất lượng của tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế”, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết.

Đề nghị tỉnh Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho các dự án cấp nước

Đề cập đến các giải pháp triển khai trong thời gian sắp tới, ông Hà Minh Hải cho biết, Hà Nội đang giao cho Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống, sông Đà phối hợp với Công ty nước sạch Thanh Hà tiếp tục rà soát, đầu tư, đảm bảo kế hoạch cấp nước chung theo đúng kế hoạch, quy hoạch mà thành phố đã giao.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng nhiệm vụ, kiểm tra, rà soát đôn đốc các chủ đầu tư. Hiện nay, các nguồn cũng đã có kế hoạch là giao cho các chủ đầu tư các dự án như: Nhà máy nước mặt sông Hồng, Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 2 và dự án đầu tư nâng công suất nước Bắc Thanh Long - Vân Trì, Nhà máy nước Xuân Mai.

Thành phố Hà Nội đang triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; yêu cầu kịp thời tham mưu đề xuất tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai hoặc quyết liệt chấm dứt, thu hồi các dự án chậm triển khai đối với chủ đầu tư không đảm bảo năng lực hoặc không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Thành phố Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã đôn đốc giám sát các đơn vị cấp nước trên địa bàn theo kế hoạch cấp nước và phạm vi cấp nước. Thành phố cũng đang khẩn trương xây dựng các mạng cấp nước, phấn đấu đến năm 2025 đảm bảo tỷ lệ 100% hộ dân được cung cấp nước sạch nguồn tập trung của Thành phố.

Yêu cầu các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án phát triển để đề xuất, tham mưu cho UBND thành phố tháo gỡ khó khăn và báo cáo thành phố để chấm dứt những nhà đầu tư đã được chấp thuận phân vùng cấp nước nhưng chậm triển khai trong kế hoạch.

Đối với cấp nước tại một số khu vực gặp khó khăn về nguồn nước trên địa bàn, Thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng và UBND huyện, thị xã theo phân cấp kịp thời có phương án khắc phục, xử lý phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhu cầu nước sạch của người dân...

“Thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi thực hiện các dự án như: Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 2, Nhà máy nước mặt sông Xuân Mai để nâng công suất nguồn nước sạch đảm bảo nguồn cung cấp theo kế hoạch và lộ trình của Thành phố”, ông Hà Minh Hải nói.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước