Vì sao 26.500 cư dân Khu đô thị Thanh Hà phải sống trong cảnh thiếu nước nhiều ngày?

Thời điểm hiện nay, Khu đô thị Thanh Hà có quy mô dân số khoảng 26.500 người với lượng nước sử dụng khoảng 3.500 m3/ngày đêm. Khi điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm và đặc biệt kết hợp với áp lực nguồn từ nước mặt sông Đuống để cung cấp cho khu đô thị này giảm đã khiến không đủ nước cung cấp cho người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước sạch ở Khu đô thị Thanh Hà và khu vực xung quanh, các trường học… những ngày qua đã phần nào được Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lý giải chiều ngày 4/11 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.

Theo đó, trả lời tại buổi họp báo trên, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, về quy hoạch cấp nước nói chung, Hà Nội có hai thời điểm quy hoạch. Thủ tướng cũng đã phê duyệt.

Thời điểm năm 2013 và được điều chỉnh ở Quyết định 554/QĐ-TTg năm 2021 với quy hoạch này Khu đô thị Thanh Hà, khu vực Hà Đông và phía Nam Hà Nội được cấp nước từ nguồn nước Nhà máy mặt sông Đà.

Sau đó được bổ sung thêm từ nguồn Nhà máy nước mặt Xuân Mai. Tuy nhiên, Nhà máy nước mặt Xuân Mai hiện nay vẫn đang triển khai. Đặc biệt đường ống truyền dẫn đường vành đai 3,5 và vành đai 4 hiện nay mới đang đầu tư xây dựng. Để cấp nguồn cho dự án, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đã có Văn bản về việc thỏa thuận cấp nước cho dự án đường trục phía Nam khoảng 1.000 m3/ngày đêm.

Riêng với Khu đô thị Thanh Hà, năm 2018, Thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản chấp thuận cho Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cung cấp cho khu đô thị với trạm nước công suất khoảng 5.000 m3/ngày đêm. Như vậy, nếu thực hiện được quy hoạch này thì việc cấp nước cho Thanh Hà đảm bảo.

Người dân Khu đô thị Thanh Hà chờ lấy nước từ xe téc. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, tháng 6/2021 chất lượng nước phải áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế. Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà đã điều chỉnh khai thác nước ngầm với sản lượng khoảng (1.000-1.500) m3/ngày đêm và bổ sung thêm nguồn từ Nhà máy nước sông Đuống khoảng (2.000-3.000) m3/ngày đêm.

Thời điểm hiện nay, Khu đô thị Thanh Hà đã có quy mô dân số khoảng 26.500 người với lượng sử dụng dùng khoảng 3.500 m3/ngày đêm. Khi triển khai nội dung này do điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm và đặc biệt kết hợp với áp lực nguồn từ nước mặt sông Đuống để cung cấp cho Khu đô thị này cũng giảm, dẫn đến không đủ nước cung cấp đến người dân.

Từ ngày 26/9 lượng nước với Khu đô thị Thanh Hà giảm xuống và ngày 9/10 – 14/10 thì lượng nước sử dụng giảm và Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cũng dừng ở ngày 14/10 để đảm bảo chất lượng nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, sau khi xảy ra sự cố này, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng cùng với các đơn vị quận, huyện triển khai, rà soát và xử lý công việc liên quan đến cung cấp nước sạch Khu đô thị Thanh Hà.

Thứ nhất, Công ty nước mặt sông Đuống đã phối hợp với Công ty nước sạch Hà Nội và Công ty VIWACO điều tiết nguồn nước cho Công ty nước sạch Hà Đông để cấp bổ sung cho Khu đô thị Thanh Hà.

Thứ hai, Công ty nước sạch Hà Nội cũng đã tăng tối đa công suất khai thác nước ngầm để bổ sung giảm nguồn nước từ sông Đuống. Để nguồn từ nước sông Đuống sẽ bổ sung tiếp cho Khu đô thị Thanh Hà.

Thứ ba, Công ty nước sạch Hà Đông cũng hỗ trợ Công ty nước sạch Thanh Hà để vận hành, điều tiết cấp nước cho các khu vực qua các trạm tăng áp, xe téc cung cấp cho nhân dân trong khu đô thị.

Thứ tư, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà cũng đã triển khai các giải pháp kỹ thuật và cũng tăng tối đa công suất trong điều kiện kỹ thuật có thể để đảm bảo an toàn bổ sung cho nguồn nước cho nước sạch Hà Đông và huyện Thanh Oai của quận Hà Đông và Công ty nước sạch Thanh Hà cũng đã rà soát, xử lý, báo cáo cụ thể gửi Sở Xây dựng, để có điều tiết chung.

Đồng thời, triển khai rà soát để phối hợp với Ban điều hành tòa nhà có kế hoạch vệ sinh, khử trùng các bể ngầm, bể mái của khu đô thị. Sở Y tế cũng đã giao cho CDC Hà Nội để xuống kiểm tra, rà soát toàn bộ các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường.

Kết quả từ ngày 13-26/10, lưu lượng bổ sung tập trung từ các trạm, đặc biệt từ bổ sung thêm cấp nước theo giờ, theo xe téc. Người dân bổ sung sử dụng theo giờ và tích trữ sử dụng theo ngày; đã sử dụng điều tiết tăng thêm nguồn từ sông Đuống cho sông Đà tăng lên từ 3.600 - 5.800 m3/ngày đêm để triển khai cấp nước luân phiên và cấp theo giờ.

Hiện nay, việc cấp nước đã dần ổn định và tích nước tại các bể ngầm, bể mái của khu đô thị. Đến ngày 26/10 thì lưu lượng của nguồn sông Đà cấp về khu đô thị đã tiếp tục duy trì 5.700 m3/ngày đêm và giảm xuống 3.800 m3/ngày đêm do các tích trữ trong bể mái, bể ngầm của các khu đô thị đã đầy nước.

“Đến nay, việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định và đảm bảo nước sạch đầu nguồn cung cấp nước cho Thanh Hà cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo điều kiện vệ sinh theo tiêu chí, chất lượng của tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế”, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết.

Đề nghị tỉnh Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho các dự án cấp nước

Đề cập đến các giải pháp triển khai trong thời gian sắp tới, ông Hà Minh Hải cho biết, Hà Nội đang giao cho Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống, sông Đà phối hợp với Công ty nước sạch Thanh Hà tiếp tục rà soát, đầu tư, đảm bảo kế hoạch cấp nước chung theo đúng kế hoạch, quy hoạch mà thành phố đã giao.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng nhiệm vụ, kiểm tra, rà soát đôn đốc các chủ đầu tư. Hiện nay, các nguồn cũng đã có kế hoạch là giao cho các chủ đầu tư các dự án như: Nhà máy nước mặt sông Hồng, Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 2 và dự án đầu tư nâng công suất nước Bắc Thanh Long - Vân Trì, Nhà máy nước Xuân Mai.

Thành phố Hà Nội đang triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; yêu cầu kịp thời tham mưu đề xuất tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai hoặc quyết liệt chấm dứt, thu hồi các dự án chậm triển khai đối với chủ đầu tư không đảm bảo năng lực hoặc không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Thành phố Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã đôn đốc giám sát các đơn vị cấp nước trên địa bàn theo kế hoạch cấp nước và phạm vi cấp nước. Thành phố cũng đang khẩn trương xây dựng các mạng cấp nước, phấn đấu đến năm 2025 đảm bảo tỷ lệ 100% hộ dân được cung cấp nước sạch nguồn tập trung của Thành phố.

Yêu cầu các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án phát triển để đề xuất, tham mưu cho UBND thành phố tháo gỡ khó khăn và báo cáo thành phố để chấm dứt những nhà đầu tư đã được chấp thuận phân vùng cấp nước nhưng chậm triển khai trong kế hoạch.

Đối với cấp nước tại một số khu vực gặp khó khăn về nguồn nước trên địa bàn, Thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng và UBND huyện, thị xã theo phân cấp kịp thời có phương án khắc phục, xử lý phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhu cầu nước sạch của người dân...

“Thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi thực hiện các dự án như: Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 2, Nhà máy nước mặt sông Xuân Mai để nâng công suất nguồn nước sạch đảm bảo nguồn cung cấp theo kế hoạch và lộ trình của Thành phố”, ông Hà Minh Hải nói.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng