VN-Index lại mất mốc 1.100 điểm, HAG trở thành cổ phiếu cá biệt

Sự hồi phục của thị trường trong ngày thứ Sáu tuần trước chưa đủ sức vực dậy tinh thần của nhà đầu tư. Bối cảnh chứng khoán thế giới cũng chưa ủng hộ cho sự tham gia quyết liệt của dòng tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Sự thiệt hại của thị trường Việt Nam lớn hơn hầu hết các thị trường khu vực trong tuần qua. Nếu tính từ đầu tháng 10, VN-Index và SET của Thái lan là 2 chỉ số giảm sâu nhất với biên độ lần lượt hơn 7% và 8,1%.

Vì vậy, trạng thái hồi phục kỹ thuật phiên ngày thứ Sáu tuần trước đến như một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, để tâm lý nhà đầu tư thực sự thay đổi sẽ cần những câu chuyện có sức nặng và điều này lại khó xảy ra.

Chứng khoán thế giới vẫn đang kém thuận lợi với SHCMP (-1,47%), NIKKEI 225 (-0,83%), TWSE (-1,15%), SET (-1,66%) vẫn đang chịu áp lực khá mạnh.

Chất xúc tác

Biến số tỷ giá cho thấy vận động không đi theo sự lo ngại của một bộ phận nhà đầu tư. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết sáng nay ở 24.090 VND/USD, giảm 6 VND so với phiên liền trước.

Hiện chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND thu hẹp rất nhanh sau khi các kỳ hạn ngắn đang liên tục tăng mạnh. Lãi suất qua đêm của VND đã tăng tiếp 60 điểm cơ bản lên 2,15%, tương ứng với mức tăng 40%. Trong ngày thứ Sáu lãi suất này đã tăng gần 80%.

bschutsbv.png

Điều này cho thấy, thanh khoản của hệ thống đã không còn sự dư thừa trong ngắn hạn dù NHNN đã giảm cường độ hút ròng. Tuần qua, NHNN chỉ hút ròng 35.899,7 tỷ đồng từ thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường lên gần 241.600 tỷ đồng.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư ngoại đã có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, VHM (+1.038 tỷ đồng) vẫn là cổ phiếu có vai trò chủ chốt trong cán cân giao dịch. Nếu loại VHM, thực tế, khối ngoại đã bán ròng tới gần 1.000 tỷ đồng trên HOSE. Đóng góp của khối ngoại chiếm 15% tổng giá trị giao dịch 2 chiều của sàn.

Vận động thị trường

So với phiên thứ Sáu, VHM (0%) đã không tạo ra hiệu ứng lan tỏa tương tự. Bản thân việc cổ phiếu này chỉ đóng cửa ở ngay giá tham chiếu cũng là dấu hiệu rõ nhất để nhà đầu tư trong nước hành động.

Rổ VN30 có 27/30 mã giảm giá với một số mã trụ như GAS (-3,1%), VNM (-2,9%), MSN (-2,5%), VPB (-2,5%), GVR (-3,7%), SAB (-3,1%) gây ra áp lực lên chỉ số và thị trường chung.

Khi không có sự định hướng, rất khó để VN-Index có thể thừa kế được đà hồi phục của phiên ngày thứ Sáu. Chỉ số dành toàn bộ thời gian giao dịch dưới tham chiếu, đóng cửa tại 1.093,53 điểm (-1,31%).

Một loạt nhóm ngành rơi vào trạng thái thiếu lực đỡ trong khi vẫn còn lực bán thoái lui. Tại nhóm Chứng khoán là các cổ phiếu AGR (-4,1%), VIX (-4%), VCI (-3,5%), FTS (-3,1%), VND (-2,8%) còn tại nhóm Bất động sản là NVL (-3,3%), CKG (-2%), NTL (-2,2%).

Khu Công nghiệp với D2D (-2,3%), SZC (-2,1%), VGC (-1,1%) hay Dầu khí với PVD (-1,4%), PVT (-1,8%) đều không tạo sự khác biệt so với mặt bằng chung.

Thị trường thể hiện rõ sự bế tắc của dòng tiền nên có rất ít cơ hội. Chỉ có riêng HAG (+6,87%) được xem là cá biệt sau khi có thông tin ký kết hợp tác toàn diện giữa LPB và HAG. Giá trị giao dịch của HAG đạt 279 tỷ đồng.

Screenshot 2023-10-23 161842.png

Tính chung cả sàn, HOSE tiếp tục khớp dưới mức bình quân 20 phiên. Tổng khối lượng giao dịch của sàn đạt 553,1 triệu đơn vị, tương đương 12.123 tỷ đồng.

Còn HNX-Index và UPCoM-Index giảm lần lượt 0,96% và 0,41%. Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt chưa đến 1.800 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"