VN-Index mất mốc 1.100 điểm

Sau khi đã chọc thủng đường xu hướng dài hạn ở phiên hôm qua, trong phiên hôm nay (ngày 19/10) VN-Index cũng mất tiếp mốc 1.100 điểm trong ngày đáo hạn phái sinh tháng 10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán châu Á đã kém đi sau khi các nỗ lực hồi phục tỏ ra yếu ớt. Lực bán xuất hiện mạnh hơn khiến NIKKEI 225 (-1,86%), CSI 300 (-2,13%), KOSPI (-1,9%), TWSE (-1,21%), đồng loạt quay đầu giảm mạnh.

Không có được chỗ dựa từ xu hướng khu vực, tâm lý của nhà đầu tư trong nước càng dễ dàng bị sự sợ hãi thúc đẩy hành động bán ra.

index1910aa.png

Trong phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index đã bị kéo xuống dưới 1.100 điểm, sau khi đã xuyên thủng MA200 điểm ở phiên hôm qua.

Chất xúc tác

Đợt phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuẩn bị bước sang tháng thứ 2 và sắp có những tín phiếu được đáo hạn. Dù vậy, can thiệp của NHNN vào đầu cơ chênh lệch lãi suất vẫn đang tiếp diễn. Phiên hôm qua, có 12.025 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 1,0%. Như vậy, NHNN hút ròng 12.025 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 255.700 tỷ đồng.

Mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm sáng nay được Refinitiv Eikon công bố là 0,84%, tăng 2 điểm cơ bản so với phiên hôm qua.

Trong khi đó, với việc chỉ số DXY chưa bứt phá khỏi mốc 106 điểm, tỷ giá trong nước cũng ít có biến động đáng chú ý. Sáng nay (ngày 18/10), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.096 VND/USD, tăng 3 đồng so với phiên liền trước.

Sự sợ hãi của nhà đầu tư nước ngoài đã không được thể hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục thể hiện sự bất ổn. Sau phiên mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên HOSE, khối ngoại đã giải ngân tiếp 316 tỷ đồng, với các mã: FPT (+80,3 tỷ đồng), STB (+68,28 tỷ đồng), HPG (+51,43 tỷ đồng) được ưu ái nhất.

Vận động thị trường

Phiên hôm nay cũng đồng thời là phiên đáo hạn phái sinh của HĐTL VN30F2310. Với các diễn biến khó lường trước ngày đáo hạn, nhà đầu tư càng dành sự quan tâm nhiều hơn tới rổ VN30. Nhóm này vẫn tỏ ra rất yếu trong việc ổn định niềm tin thị trường. Tới cuối phiên có tới 23/30 mã giảm trong đó các mã: VNM (-3,4%), MSN (-2,8%), VHM (-1,8%), VCB (-1,6%), VIC (-1,4%), đều bị tuột dốc khiến VN30 mất 1,84% xuống 1.104,89 điểm.

Kể cả VPB (-4,7%) cũng khiến các hy vọng của nhiều nhà đầu tư bị đánh gục. Các phiên vừa qua, VPB là cổ phiếu hiếm hoi của rổ VN30 lẫn cả nhóm ngân hàng đã thể hiện được sự kiên cường nhưng kết quả khi đóng cửa, VPB vẫn chốt ngay dưới MA20.

Sự tổn thương của nhà đầu tư trong nước phải được lượng hóa rõ nhất bằng biến động của nhóm cổ phiếu Midcap và Penny. Nhóm đầu tư công dù được kỳ vọng vào kết quả kinh doanh cuối năm do đặc điểm mang tính "mùa vụ"; nhưng một loạt cổ phiếu như: VCG (-4%), HHV (-3,3%), LCG (-6,2%), đã không cho thấy sự phản kháng nào.

Các mã bất động sản, chứng khoán đều bị tâm lý thị trường chi phối khiến: FTS, VCI, CTS, AGR, giảm sàn, trong khi ORS, BSI, VND giảm trên 4%. Hiện nhiều doanh nghiệp ngành chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 với số liệu tích cực. Tuy nhiên, việc thanh khoản yếu cùng đợt giảm sâu đang kéo dài khiến cho triển vọng quý IV/2023 của nhóm chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số cổ phiếu còn yếu tố hỗ trợ như: Dầu khí, thủy sản, cảng biển, diễn biến không quá xấu nhưng cũng có một vài mã như: IDC (-4,9%), SZC (-3,4%), KBC (-3,3%), ANV (-6,9%), CNG (-3,8%), POS (-4,8%), nằm trong vận động chung của thị trường.

vnindex1910a.jpg

VN-Index sau khi đã xuyên thủng đường MA200 ở phiên hôm qua đã để mất tiếp mốc 1.100 điểm. Chỉ số giảm 15,55 điểm xuống 1.087,85 điểm (-1,41%). Giá trị giao dịch của sàn đạt 13.712 tỷ đồng.

2 chỉ số còn lại cũng đều giảm trên 1%, HNX-Index mất 1,61% còn UPCoM-Index mất 1,11%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn chỉ đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm