VN-Index mất mốc 1.100 điểm

Sau khi đã chọc thủng đường xu hướng dài hạn ở phiên hôm qua, trong phiên hôm nay (ngày 19/10) VN-Index cũng mất tiếp mốc 1.100 điểm trong ngày đáo hạn phái sinh tháng 10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán châu Á đã kém đi sau khi các nỗ lực hồi phục tỏ ra yếu ớt. Lực bán xuất hiện mạnh hơn khiến NIKKEI 225 (-1,86%), CSI 300 (-2,13%), KOSPI (-1,9%), TWSE (-1,21%), đồng loạt quay đầu giảm mạnh.

Không có được chỗ dựa từ xu hướng khu vực, tâm lý của nhà đầu tư trong nước càng dễ dàng bị sự sợ hãi thúc đẩy hành động bán ra.

index1910aa.png

Trong phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index đã bị kéo xuống dưới 1.100 điểm, sau khi đã xuyên thủng MA200 điểm ở phiên hôm qua.

Chất xúc tác

Đợt phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuẩn bị bước sang tháng thứ 2 và sắp có những tín phiếu được đáo hạn. Dù vậy, can thiệp của NHNN vào đầu cơ chênh lệch lãi suất vẫn đang tiếp diễn. Phiên hôm qua, có 12.025 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 1,0%. Như vậy, NHNN hút ròng 12.025 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 255.700 tỷ đồng.

Mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm sáng nay được Refinitiv Eikon công bố là 0,84%, tăng 2 điểm cơ bản so với phiên hôm qua.

Trong khi đó, với việc chỉ số DXY chưa bứt phá khỏi mốc 106 điểm, tỷ giá trong nước cũng ít có biến động đáng chú ý. Sáng nay (ngày 18/10), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.096 VND/USD, tăng 3 đồng so với phiên liền trước.

Sự sợ hãi của nhà đầu tư nước ngoài đã không được thể hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục thể hiện sự bất ổn. Sau phiên mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên HOSE, khối ngoại đã giải ngân tiếp 316 tỷ đồng, với các mã: FPT (+80,3 tỷ đồng), STB (+68,28 tỷ đồng), HPG (+51,43 tỷ đồng) được ưu ái nhất.

Vận động thị trường

Phiên hôm nay cũng đồng thời là phiên đáo hạn phái sinh của HĐTL VN30F2310. Với các diễn biến khó lường trước ngày đáo hạn, nhà đầu tư càng dành sự quan tâm nhiều hơn tới rổ VN30. Nhóm này vẫn tỏ ra rất yếu trong việc ổn định niềm tin thị trường. Tới cuối phiên có tới 23/30 mã giảm trong đó các mã: VNM (-3,4%), MSN (-2,8%), VHM (-1,8%), VCB (-1,6%), VIC (-1,4%), đều bị tuột dốc khiến VN30 mất 1,84% xuống 1.104,89 điểm.

Kể cả VPB (-4,7%) cũng khiến các hy vọng của nhiều nhà đầu tư bị đánh gục. Các phiên vừa qua, VPB là cổ phiếu hiếm hoi của rổ VN30 lẫn cả nhóm ngân hàng đã thể hiện được sự kiên cường nhưng kết quả khi đóng cửa, VPB vẫn chốt ngay dưới MA20.

Sự tổn thương của nhà đầu tư trong nước phải được lượng hóa rõ nhất bằng biến động của nhóm cổ phiếu Midcap và Penny. Nhóm đầu tư công dù được kỳ vọng vào kết quả kinh doanh cuối năm do đặc điểm mang tính "mùa vụ"; nhưng một loạt cổ phiếu như: VCG (-4%), HHV (-3,3%), LCG (-6,2%), đã không cho thấy sự phản kháng nào.

Các mã bất động sản, chứng khoán đều bị tâm lý thị trường chi phối khiến: FTS, VCI, CTS, AGR, giảm sàn, trong khi ORS, BSI, VND giảm trên 4%. Hiện nhiều doanh nghiệp ngành chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 với số liệu tích cực. Tuy nhiên, việc thanh khoản yếu cùng đợt giảm sâu đang kéo dài khiến cho triển vọng quý IV/2023 của nhóm chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số cổ phiếu còn yếu tố hỗ trợ như: Dầu khí, thủy sản, cảng biển, diễn biến không quá xấu nhưng cũng có một vài mã như: IDC (-4,9%), SZC (-3,4%), KBC (-3,3%), ANV (-6,9%), CNG (-3,8%), POS (-4,8%), nằm trong vận động chung của thị trường.

vnindex1910a.jpg

VN-Index sau khi đã xuyên thủng đường MA200 ở phiên hôm qua đã để mất tiếp mốc 1.100 điểm. Chỉ số giảm 15,55 điểm xuống 1.087,85 điểm (-1,41%). Giá trị giao dịch của sàn đạt 13.712 tỷ đồng.

2 chỉ số còn lại cũng đều giảm trên 1%, HNX-Index mất 1,61% còn UPCoM-Index mất 1,11%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn chỉ đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Ảnh minh họa

Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thép Hòa Phát Hải Dương bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng do chiếm đất nông nghiệp để xây dựng Tăng 39,3% trong ngày thứ hai chào sàn UPCoM, CTCP Thép Pomina (POM) đang kinh doanh ra sao?