Ấn Độ bất ngờ áp mức thuế 20% lên xuất khẩu gạo đồ, gạo Việt Nam vẫn khó cạnh tranh

Ấn Độ không chỉ là nước xuất khẩu gạo đồ lớn, còn là 1 trong 4 quốc gia thuộc khu vực Nam Á (Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan) tiêu dùng gạo đồ nhiều nhất thế giới. Động thái này của Chính phủ Ấn Độ, đã làm trầm trọng thêm tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau động thái bất ngờ cấm xuất khẩu gạo trắng thường thì vào ngày 26/8/2023, Chính phủ Ấn Độ đã áp đặt mức thuế 20% đối với xuất khẩu gạo đồ và có hiệu lực ngay lập tức, động thái nhằm duy trì đủ lượng gạo dự trữ trong nước và kiểm soát giá trong nước. Không dừng lại ở đó, để tránh gian lận loại gạo non – basmati thành basmati giá rẻ Chính phủ Ấn Độ sẽ cho áp giá sàn gạo basmati là 1.200 USD/tấn. Tờ Business Standard (Ấn Độ) đưa tin hôm 26/8.

Mặt khác, Myanmar cũng sẽ hạn chế xuất khẩu tất cả các loại gạo (trừ gạo đồ) kể từ ngày 1/9 đến 15/10/2023.

Thị trường gạo đồ dự kiến tăng đáng kể trong giai đoạn tới

Theo Cơ quan Lương thực Liên Hợp Quốc, vào tháng 7, chỉ số giá gạo đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm, do giá ở các nước xuất khẩu chính tăng vọt do nhu cầu mạnh mẽ sau khi Ấn Độ – quốc gia chiếm hơn 40% xuất khẩu gạo thế giới áp đặt các hạn chế xuất khẩu.

GS.TS Bùi Chí Bửu – nhà khoa học có 46 năm (từ 1977 đến nay) gắn bó với cây lúa và kinh qua các chức vụ Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Viện trưởng Viện Khoa học Nông Nghiệp miền Nam cho biết, thị trường gạo đồ và gạo trắng toàn cầu đạt con số 488,3 triệu tấn vào năm 2023, dự đoán đạt 509,2 triệu tấn trong năm 2026. Số lượng lưu thông trên thị trường thế giới chiếm 8-10% con số nói trên.

Gạo đồ thường cho cơm khô, có thể ăn bằng tay nên được người đạo Hồi ưa chuộng. Quá trình đồ gạo thúc đẩy các chất dinh dưỡng từ cám đi vào bên trong hạt, làm tăng hương vị, nhiều dưỡng chất tốt hơn so với gạo thường.

Thị trường gạo đồ toàn thế giới được dự kiến tăng với mức độ đáng kể trong giai đoạn tới, từ giữa năm 2023 đến 2029. Trong năm 2022, thị trường gạo đồ phát triển với mức độ tăng dần đều, với sự thích ứng ngày càng tăng về các chiến lược của những doanh nhân, và thị trường gạo đồ được kỳ vọng tăng theo dự đoán.

Hơn nữa, kết quả phân tích thị hiếu người tiêu dùng, động thái thị trường, sự ra đời của sản phẩm gạo đồ mới, tác động của COVID-19, xung đột khu vực trên thế giới và trung tính carbon (carbon neutrality) cung cấp thông tin rất cần thiết để các thương nhân triển khai thị trường gạo đồ toàn cầu.

Việt Nam đã xuất khẩu gạo đồ sang các nước Đông Âu, châu Phi và một số quốc gia châu Á

Theo ông Arup Kumar Gupta, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lương thực V.A.P, Kiến Tường, tỉnh Long An, V.A.P liên doanh với Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và hai đơn vị nước ngoài là Auro Capital và Phoenix Comodities xây dựng nhà máy chế biến gạo đồ với vốn đầu tư giai đoạn đầu khoảng 15 triệu USD. Vốn đầu tư cho một nhà máy làm gạo đồ tốn kém gấp 5 lần nhà máy chế biến gạo trắng thế nhưng việc tiếp cận với thị trường này cũng không dễ dàng gì.

Đây là nhà máy sản xuất gạo đồ thứ ba của Việt Nam, sau nhà máy của Công ty Cổ phần Vinh Phát (TP.HCM) tại An Giang và nhà máy của một Công ty Thái Lan ở Tiền Giang (năm 2013).

Thị trường gạo đồ phần lớn thuộc về các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh nên rất khó thâm nhập và cạnh tranh với họ. Do vậy, Vinafood 2 bắt buộc phải chọn con đường liên doanh chế biến xuất khẩu gạo đồ; thay vì tự mình làm toàn bộ. Lúc bấy giờ Vinafood 2 chiếm tới 40% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước (2013). Vinafood 2 tập trung lo phần nguyên liệu trong nước đảm bảo số lượng và chất lượng. Đầu ra thuộc về các đối tác đảm nhận.

Gạo đồ Việt Nam đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu, châu Phi và một số quốc gia châu Á, giá đang ở mức tương đối cao so với gạo trắng. Nếu việc mở thị trường thuận lợi, Việt Nam có thể xuất khẩu 100.000 – 150.000 tấn gạo đồ trong năm 2011. Cũng trong năm này, V.P.A lập kế hoạch tăng sản lượng gạo đồ xuất khẩu 300-400 nghìn tấn/năm.

Trước đây, Việt Nam từng xuất khẩu gạo đồ đi các nước với khối lượng khá lớn nhưng từ khi diện tích lúa IR 50404 giảm mạnh, cầu vượt cung đẩy giá lúa IR 50404 tăng cao lại rất khó mua, nên giá gạo đồ Việt Nam khó cạnh tranh lại với các nước xuất khẩu khác. Đặc biệt là Ấn Độ và Thái Lan.

“Hiện nay các nhà máy sản xuất gạo đồ tại Việt Nam vẫn đang sản xuất gạo đồ nhưng lượng không lớn, chủ yếu xuất bán cho các khách hàng truyền thống của công ty, những lúc không làm gạo đồ thì nhà máy chạy gạo trắng, gạo thơm. Tuy Chính phủ Ấn Độ áp mức thuế 20% lên xuất khẩu gạo đồ, nhưng giá gạo đồ Ấn Độ vẫn rẻ hơn một chút so với giá gạo đồ Thái Lan. Thị trường gạo đồ Việt Nam vẫn yếu vì giá lúa IR 50404 đang cao gần bằng gạo thơm nên khó cạnh tranh”, một doanh nghiệp sản xuất gạo đồ nói.

Những thị trường lớn tiêu thụ gạo đồ

Theo GS.TS Bùi Chí Bửu, nhu cầu gạo đồ của các quốc gia theo đạo Hồi chiếm khoảng 3,5 – 4,0 triệu tấn/năm. Người theo đạo Hồi giáo hiện chiếm khoảng 1/4 dân số thế giới, dự kiến chiếm 30% dân số thế giới vào năm 2024 và đạt 2,2 tỷ người năm 2030. Đa phần họ sử dụng gạo làm lương thực chính, gạo đồ là “key food” của thị trường Halal; và 62% người Hồi giáo sống tập trung ở châu Á, khoảng cách địa lý gần Việt Nam.

Mức tiêu thụ gạo đồ tăng, đặc biệt là ở các vùng dân cư có thu nhập cao. Nam Á (Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan) là khu vực tiêu dùng gạo đồ nhiều nhất thế giới. Hiện Bộ Công thương sắp hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Israel và khởi động đàm phán FTA Việt Nam-UAE, và sắp ký FTA với Saudi Arabia. Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp tục phát triển ngành chế biến gạo đồ thì khả năng thâm nhập các thị trường Halal là rất cao.

Các nước xuất khẩu gạo đồ nhiều nhất là Ấn Độ, Thái Lan và Mỹ. Dự báo, thị trường gạo đồ và gạo trắng biểu hiện tăng khá đều đặn và ổn định trong 5 năm tới.

Theo Lao động & Công đoàn

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới