Đảo chiều tăng gần 15 điểm, tâm lý tạm được ổn định

Mấu chốt của thị trường là dòng tiền vẫn chưa được khắc phục. Dù vậy, một phiên tăng gần 15 điểm đã giúp biên độ của tuần giảm thứ 4 liên tiếp được thu hẹp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Các chỉ số chứng khoán châu Á đã dần lấy lại sự ổn định trong các phiên gần đây. Mức độ hồi phục khá chậm do vẫn còn tâm lý thận trọng, biên độ giao dịch của phần lớn các thị trường đều dưới 1% ngoại trừ Hang Seng (+1,4%). Cụ thể, NIKKEI 225 (-0,26%), KOSPI (+0,21%), STI (+0,71%), TWSE (+0,41%) đều chỉ lình xình giằng co.

VN-Index có sự thể hiện tốt hơn so với mặt bằng chung với phiên tăng 1,32%. Thành quả chủ yếu tập trung từ sau 14h giao dịch nhờ định hướng của nhóm VN30.

Chất xúc tác

Diễn biến tỷ giá trong nước đang hạ nhiệt sau khi chỉ số DXY chưa thể xuyên thủng mức 107 điểm. Tỷ giá tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.074 VND/USD, giảm tiếp 10 đồng so với phiên liền trước.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước vẫn liên tục phát hành tín phiếu có lẽ cũng đang phát huy hiệu quả. Phiên hôm qua, có 10.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 1,30%, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 130.700 tỷ đồng. Hiện mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm theo thống kê của Refinitiv Eikon ghi nhận là 1,22%, giảm 14 điểm cơ bản.

3ex-2023-10-06.png

Với hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, sau một phiên mang đậm màu sắc của các ETFs, HOSE lại ghi nhận sự đảo chiều về giao dịch. Khối ngoại giải ngân trở lại 136 tỷ đồng, tập trung vào các mã VNM (+46,86 tỷ đồng), STB (+36,52 tỷ đồng), HPG (+30,42 tỷ đồng), SSI (+23,88 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Nhờ sự đảo chiều của khối ngoại, phiên giao dịch buổi chiều đã trở nên "dễ thở" hơn tại VN30. Các mã tranh thủ hồi phục mạnh chủ yếu trong khoảng thời gian sau 14h. SSI (+4,1%), STB (+3,5%), VHM (+3,4%) cùng tăng trên 3% cùng với hàng loạt mã tăng trên 2% như VNM, CTG, VRE, POW, MWG.

Số lượng mã tăng tại VN30 đạt 26/30 mã và chỉ số này cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc kéo cả thị trường chung cuối phiên. Biên độ tăng của VN-Index (+1,32%) đi sau VN30 (+1,36%).

Cú hích về thanh khoản vẫn chưa xuất hiện khi tổng giá trị giao dịch của HOSE chỉ đạt 12.794 tỷ đồng, tuy nhiên với sự dẫn dắt của VN30, một số mã Chứng khoán, Bất động sản, Bán lẻ đã tận dụng hồi phục nhanh như VIX, TCH, VND tăng trần còn DGW tăng 5,45%, VCG tăng 4,72%, KDH tăng 3,87%, FRT tăng 3,28%, ORS tăng 5,12%...

vnindex610aa.jpg

Độ rộng của HOSE đạt 67% mã tăng giá. VN-Index chốt tuần tại mức 1.128,54 điểm, qua đó có tuần giảm thứ 4 liên tiếp. So với các tuần trước, biên độ giảm 2,22% đã phần nào cho thấy áp lực bán được thu hẹp lại. Quá trình tạo đáy có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tuần tới bởi yếu tố dòng tiền vẫn cần phải được khắc phục.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu có sức ảnh hưởng nhất là Ngân hàng cũng chưa có diễn biến thuyết phục. Nhiều cổ phiếu như OCB, CTG, MSB, TPB, BID, VCB, LPB đều chỉ tăng 1-2% trong phiên cuối tuần.

Trên 2 sàn còn lại, giá trị giao dịch chưa đến 2.000 tỷ đồng cũng là bằng chứng cho thấy thị trường chưa lấy lại sự tự tin. Cả 2 chỉ số HNX-Index (+1,07%) và UPCoM-Index (+0,47%) đều có tuần giảm thứ 4 liên tiếp với biên độ 2,5% và 1,78%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn