Đầu tư cổ phiếu nào dịp cuối năm?

Các cổ phiếu được nhận định hấp dẫn gồm nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, cơ sở hạ tầng, đầu tư trực tiếp nước ngoài hay nhóm ngân hàng, dầu khí…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại tọa đàm "Tìm động lực cho thị trường chứng khoán cuối năm 2023", các chuyên gia đều có nhận định tích cực cho VN-Index từ nay đến cuối năm.

Dự báo về kịch bản VN-Index cuối năm, chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh kỳ vọng VN-Index vẫn giữ mốc trên 1.100 điểm. Nếu tốt hơn có thể đạt quanh mốc 1.200 điểm, còn vượt trên mốc 1.250 điểm có lẽ kỳ vọng trong năm 2024. "Thông thường, một giai đoạn thị trường điều chỉnh thì phải có sự tích lũy nhất định khi thanh khoản giảm. Giai đoạn tích lũy là rất cần thiết để chúng ta đạt được những tầm cao mới”, ông Khánh chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán SSI cho biết, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ dao động trong biên độ hẹp.

“Yếu tố để thị trường chứng khoán tăng mạnh từ nay đến cuối năm không có quá nhiều, thị trường sẽ dao động trong khoảng 1.200 điểm. Về mặt cá nhân, tôi nghĩ thị trường từ giờ đến cuối năm sẽ vui hơn rất nhiều”, ông Đức nói.

Tương tự, ông Đinh Đức Minh, Giám đốc Đầu tư, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng, chỉ còn 2 tháng là hết năm, thời gian tương đối ngắn và những dự báo ngắn hạn thường độ chính xác không cao.

“Tôi rất hy vọng thị trường cuối năm sẽ kết thúc với điểm số cao hơn bây giờ. Năm 2024 sẽ có khá nhiều câu chuyện tích cực đối với thị trường. Khi mà thời điểm cuối năm nay nhà đầu tư sẽ bắt đầu nhìn sang năm 2024”, ông Minh nêu.

Theo chuyên gia này, đó là những câu chuyện về phục hồi kinh tế, dự báo kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp niêm yết sẽ tích cực hơn rất nhiều qua năm sau hay những tin tức tích cực về chuyện Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường. Các nhà đầu tư sẽ nhìn năm 2024 vào thời điểm cuối năm nay nên ông hy vọng cuối năm nay sẽ kết thúc với điểm số cao hơn bây giờ.

Dò sóng nhóm ngành cuối năm

Ông Phan Dũng Khánh nhìn nhận, nhóm ngành từ nay đến cuối năm để có mức độ tăng trưởng vượt quá thị trường sẽ rất khó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Đức cho rằng, không có công thức cụ thể kiểu cuối năm ngành nào sẽ tăng, thay vào đó, nếu thị trường tăng từ thời điểm bây giờ, ngành nào nhạy cảm hơn đối với luồng tiền tại thời điểm hiện tại là những ngành có thể đem lại lợi nhuận cao hơn.

Giả sử thị trường quay trở lại, điểm sáng vẫn là ngành chứng khoán với câu chuyện về ngành rất rõ ràng. Lợi nhuận tăng trưởng của ngành này cũng tương đối mạnh.

Tiếp theo là những ngành liên quan đến cơ sở hạ tầng. Những yếu tố tác động về tỷ giá, lạm phát tăng khiến Chính phủ rất khó để đưa ra những công cụ về chính sách tiền tệ. Khi đó Chính phủ sẽ chuyển qua những công cụ về chính sách tài khóa như cắt giảm thuế, gia hạn thuế hoặc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Theo ông Đức, nếu điều này xảy ra sẽ đem lại hưng phấn trên thị trường đối với nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu dầu khí có thể cũng có câu chuyện khác như dự án Ô Môn được thực hiện. Hiện đang ở giai đoạn cuối của quá trình chuẩn bị của dự án này nên ông Đức cho rằng. Chưa kể giá dầu hiện cũng tương đối cao so với thời điểm trước đây.

“Đó là những nhóm ngành tôi nghĩ sẽ nhạy cảm hơn với dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh dòng tiền quay trở lại. Còn trong bối cảnh thị trường đang khó trong ngắn hạn một vài tuần kế tiếp thì tôi nghĩ không nhất thiết phải quá vội vàng đầu tư giai đoạn này. Chúng tôi nghĩ cần chuẩn bị lượng tiền đủ tốt để hạn chế rủi ro và chờ những cơ hội tốt sắp tới. Còn tiền thì còn cơ hội”, chuyên gia SSI bình luận.

Ông Đinh Đức Minh đồng tình với nhận định trên. Ngoài ra vị này lưu ý tới 1-2 nhóm ngành như nhóm ngành được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Đức, điểm tích cực đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, dù kinh tế thế giới lẫn kinh tế trong nước năm 2023 khá yếu nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cả vốn đăng ký lẫn vốn giải ngân đều có tăng trưởng. Theo đó, có thể lưu ý tới cổ phiếu nhóm khu công nghiệp hay cảng biển.

Ngoài ra, chúng ta đề cập nhiều về đầu tư công nghệ cao, về chip, về chuyển đổi số, về AI, có thể quan tâm đến cổ phiếu ngành công nghệ thông tin.

Chuyên gia VinaCapital cho rằng cần lưu ý nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng hiện tại bây giờ có mức độ định giá tương đối thấp so với lịch sử loại trừ 2 ngân hàng định giá hơi cao là Vietcombank và BIDV. Vietcombank, BIDV nếu so với lịch sử thì cũng là thấp hơn so với quá khứ rất nhiều. Còn các ngân hàng khác, giá trị sổ sách (P/B) ở mức 0,8-1,2 lần, là mức định giá khá hấp dẫn.

“Năm 2024, kỳ vọng kinh tế phục hồi, các doanh nghiệp khách hàng của ngân hàng kinh doanh tốt hơn có thể kỳ vọng các ngân hàng có thể có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn. Các ngân hàng cũng có thể giải quyết được các vấn đề về nợ xấu vì khi kinh tế tăng trưởng, nợ xấu sẽ được giải quyết. Tôi nghĩ nhóm ngân hàng có thể là nhóm có diễn biến tích cực vào cuối năm nay cho đến năm sau”, ông Minh cho biết.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn