Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang bán thấp, mua cao

Dẫn nguồn Oryza, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết ngày 23/8, giá gạo 5% tấm của các nước: Thái Lan ở mức 628 USD/tấn (giảm 5 USD/tấn); Việt Nam giá 638 USD/tấn (không giảm); Pakistan thấp nhất 588 USD/tấn (không giảm). Giá gạo 5% tấm Việt Nam đang cao nhất, vậy có làm giảm tính cạnh tranh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ ngày 21/8 đến nay, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam vẫn đứng ở mức 638 USD/tấn, cao hơn 10 USD so với gạo Thái Lan cùng loại (628 USD/tấn), gạo 5% tấm Pakistan giá 588 USD/tấn.

Giá gạo 25% tấm của Việt Nam ở mức 623 USD/tấn, cao hơn 8 USD/tấn so với gạo cùng loại của Thái Lan là 565 USD/tấn, gạo 25% Pakistan có giá 528 USD/tấn. Như vậy, giá gạo xuất khẩu Việt Nam đang cao nhất trong số các nước xuất khẩu gạo.

Khủng hoảng nguồn cung đẩy giá chào gạo Việt Nam tăng cao

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, do giá gạo Việt Nam tăng quá cao nên nhiều ngày qua khách Trung Quốc đã ngừng không mua gạo mà chỉ mua nếp, hiện chỉ còn khách hàng Indonesia và Philippines hỏi mua gạo. Trước đây mỗi lần doanh nghiệp ký hợp đồng bán gạo từ 10.000-20.000 tấn, bây giờ thị trường gạo nhiều biến động nên họ khá dè dặt khi quyết định ký hợp đồng mới, mỗi hợp đồng cũng bán từ 2.000-3.000 tấn.

“Không chỉ doanh nghiệp mình mà khách hàng cũng rất dè dặt khi ký hợp đồng mới, nên phần lớn họ chỉ lấy hàng hợp đồng cũ. Hiện có một số doanh nghiệp đã thương lượng được với khách hàng giãn, hoãn thời gian giao hàng và để chia sẻ khó khăn, khách hàng còn ký hợp đồng mới giá mới cao hơn, nhưng do giá gạo cứ tăng nên hợp đồng mới ký xong lại lỗ tiếp và “lỗ lại chồng lỗ””, ông Đôn nói.

Giá gạo của Việt Nam tăng cao nhưng kinh doanh của doanh nghiệp không đạt hiệu quả, trừ những người có hàng tồn kho cũ chưa bán nhưng xét về hiệu quả kinh tế thì không. Ví dụ, trước đây mua 1 tấn gạo chỉ cần 450 USD, nhưng nay doanh nghiệp phải chi ra 550 USD để mua tấn gạo, trong khi chất lượng không cao.

Bởi trước đây phần lớn các doanh nghiệp đều có gạo Đông Xuân tồn kho để phối trộn nâng chất lượng gạo Hè Thu lên, nhưng nay do không còn gạo Đông Xuân nên phần lớn chất lượng các lô gạo xuất khẩu giảm rất nhiều. Bên cạnh đó, có một số nhà máy xay xát dối, tách màu dối... khiến chất lượng gạo Hè Thu chỉ đạt 60% so với gạo Đông Xuân.

Hình xuất khẩu gạo.jpg
Gạo 5% tấm trên thị trường tăng giá mạnh khiến việc trả nợ hợp đồng cũ rất “mệt mỏi” (Ảnh minh hoạ)

“Chất lượng gạo giao cho khách hàng không cao nhưng bên mua vẫn phải nhận, vì nếu không nhận thì không có gạo, họ nhận mà trong lòng cảm thấy không vui”, ông Đôn nói.

Các vấn đề ngành gạo đang đối mặt

Phân tích giá gạo trong nước tăng cao hơn giá xuất khẩu, Giám đốc Công ty Việt Hưng cho rằng, do còn nợ hợp đồng cũ buộc doanh nghiệp phải mua để giao hàng cho khách, thấy vậy, thương lái và nhà máy “câu kết” đẩy giá gạo trong nước tăng cao nên giá ngày hôm sau lại cao hơn hôm trước.

Khi giá gạo Việt Nam tăng vọt và vượt Thái Lan, nhà nhập khẩu đã tìm đến các thị trường có giá tốt, chất lượng bảo đảm, và trong bối cảnh đó các doanh nghiệp Thái Lan, Campuchia đã được hỗ trợ bởi các giao dịch mới giá tốt. Tuy nhiên, lượng gạo Campuchia không nhiều, còn Thái Lan cũng chỉ xuất khẩu trên 8 triệu tấn gạo/năm. Để giữ mối quan hệ, khách hàng vẫn tiếp tục mua gạo Việt nhưng số lượng không nhiều.

Bức tranh toàn cảnh gạo Việt đang nổi lên 3 vấn đề: Thứ nhất, do doanh nghiệp buộc phải gom hàng trả nợ hợp đồng, lợi dụng thế khó của doanh nghiệp thương lái, nhà máy, nhà cung ứng cùng đẩy giá gạo trong nước tăng cao hơn giá cả thế giới.

Thứ hai, doanh nghiệp đã thương lượng với bên mua giãn, hoãn thời gian giao hàng, cùng với đó ký thêm hợp đồng mới giá cao để giúp họ giảm lỗ, nhưng lại tiếp tục lỗ nữa do giá gạo trong nước cứ tăng.

Thứ ba, giá gạo 5% tấm Việt Nam đang cao hơn giá gạo Thái Lan nhưng chất lượng gạo không cao, đã có nhiều khách hàng nước ngoài đến Thái Lan, Campuchia tìm mua gạo, trừ những trường hợp nhà nhập khẩu mua để cho doanh nghiệp bớt lỗ, nếu đơn thuần đàm phán hợp đồng mới thì doanh nghiệp vẫn chưa ký bán mới.

Doanh nghiệp gạo “bán thấp, mua cao”

Theo số liệu sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tháng 7/2023, cả nước đã xuất khẩu 660.738 tấn gạo, trị giá 362,66 triệu USD, tăng 6,9% về lượng và 6,4% về giá trị so với tháng trước. Lũy kế trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 4,89 triệu tấn, trị giá 2,617 tỷ USD, tăng 20,1% về lượng và tăng 31,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Giá gạo xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm 2023 ước đạt 534 USD/tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tháng 7/2023, Philippines đã mua của Việt Nam 242.847 tấn gạo, trị giá 129,14 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 31,45% về lượng, và giảm 22,11% về kim ngạch. Luỹ kế 7 tháng đầu năm, Philippines là quốc gia nhập khẩu gạo nhiều nhất, đạt 1.937.740 tấn, trị giá 984,90 triệu USD, chiếm 39,6% tổng khối lượng xuất khẩu của cả nước. So với cùng kỳ giảm 2,07% về lượng nhưng tăng 6,49% về giá trị, nhờ giá gạo xuất khẩu tăng.

Tiếp theo là Trung Quốc, tháng 7, xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 41.787 tấn, trị giá 23,148 triệu USD, so với tháng 7/2022 tăng 51,3% về lượng và tăng 59,26% về giá trị. Cộng dồn 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đạt 718.654 tấn, trị giá 413,468 triệu USD. So với cùng kỳ năm rồi tăng 54,14% về lượng và tăng 70,33% về trị giá.

Trong số các thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, thị trường có giá trị tăng mạnh nhất là Indonesia.

Tuy giá gạo xuất khẩu tăng cao nhưng doanh nghiệp không đạt được lợi nhuận thậm chí thua lỗ nặng do bán giá thấp, đến khi mua gạo giao cho khách hàng giá lại tăng cao, và dù các nhà nhập khẩu Indonesia, Philippines đồng ý thương lượng lại và đã trả thêm từ 30 - 80 USD/tấn nhưng vẫn lỗ.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở TP Hồ Chí Minh cho biết, gạo 5% tấm trên thị trường tăng giá mạnh khiến việc trả nợ hợp đồng cũ rất “mệt mỏi”.

“Trong kinh doanh, mọi người đều mong muốn thị trường ổn định, việc lúa gạo “nhảy giá” trong thời gian vừa qua đã dẫn đến tình trạng bán thấp, mua cao nên kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khá ảm đạm, và ngần ngại ký kết hợp đồng mới vì biết đâu vừa đặt bút ký xong bên ngoài giá lúa gạo lại tăng?”, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở TP Hồ Chí Minh nói.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới