Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam

Fitch Ratings tin khi các yếu tố vĩ mô cải thiện, môi trường hoạt động của các ngân hàng vì vậy cũng tốt hơn, tăng trưởng tín dụng của năm 2024 có thể cao hơn đáng kể so với năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (30/11), Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch Ratings công bố báo cáo mới nhất về ngành ngân hàng Việt Nam có tên “Vietnam Banks: Peer Reviews 2023” trong đó có đưa ra một số nhận định về tình hình vĩ mô cũng như diễn biến của ngành ngân hàng trong năm tới. Nhóm các ngân hàng mà Fitch Ratings đưa vào đánh giá trong báo cáo này bao gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MB).

Môi trường hoạt động có nhiều yếu tố tích cực

Fitch Ratings dự báo môi trường hoạt động của các ngân hàng Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong vài năm tới khi tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều diễn biến tích cực. Rủi ro tín dụng và thanh khoản liên quan đến lĩnh vực bất động sản giảm đi.

Tăng trưởng kinh tế cao, triển vọng lợi nhuận sáng sủa củng cố cho sức mạnh độc lập (Viability Rating - VR) dù rằng trong ngắn hạn chất lượng tài sản vẫn là thách thức.

Theo tính toán của Fitch Ratings, kinh tế Việt Nam năm 2023 có diễn biến không đạt kỳ vọng của Fitch. Trong 9 tháng đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ sau khi tăng trưởng 8% trong năm 2022. Tuy nhiên với năm 2024, Fitch Ratings dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% nhờ vào nhu cầu hàng hóa toàn cầu cải thiện cũng như các áp lực nội địa giảm bớt.

Nhóm các ngân hàng do Fitch xếp hạng hiện vẫn vững vàng trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn và kinh tế suy giảm tạm thời. Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm giảm tốc xuống mức 9,9%.

Fitch Ratings tin rằng các quyết sách quyết liệt của cơ quan quản lý đã giúp kiềm chế tốt rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. Tình trạng thắt chặt thanh khoản từng khiến cho chi phí vốn của các ngân hàng tăng vọt vào thời điểm cuối năm 2022 giờ đây đã hạ nhiệt, rủi ro tín dụng trong ngưỡng kiểm soát được, nợ xấu (NPL) sẽ đi ngang trong năm 2024 khi mà tăng trưởng khoản vay cao hơn.

Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của nhóm năm ngân hàng mà Fitch Ratings xếp hạng được đánh giá tích cực bởi nó phản ánh cho triển vọng tín nhiệm tích cực của Việt Nam. Chỉ duy nhất xếp hạng của ACB chịu ảnh hưởng bởi hồ sơ tín dụng của ngân hàng này.

3011nganhang-9531.jpg
Xếp hạng của Fitch Ratings với một số ngân hàng

Môi trường hoạt động cải thiện nhiều khả năng sẽ giúp điểm hồ sơ doanh nghiệp tăng cao, kết quả VR của một số ngân hàng cải thiện. VR của nhóm các ngân hàng bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) sẽ có thể được cải thiện nếu tỷ lệ vốn nòng cốt của nhóm ngân hàng này cải thiện.

Sự chững lại của năm 2023 sẽ không kéo dài lâu

Fitch Ratings tin rằng sự chững lại của GDP năm 2023 với nguyên nhân quan trọng từ việc thị trường bất động sản tăng trưởng giảm tốc gây tổn hại đến niềm tin người tiêu dùng và ngành dịch vụ sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn ở ngưỡng ổn định, nhiều chỉ báo kinh tế khác vẫn cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng. Fitch Ratings tin tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng tốc lên 6,3% trong năm 2024 và 7,0% trong năm 2025.

Bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và các yếu tố căn bản dài hạn của kinh tế Việt Nam hiện vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam cũng như toàn ngành ngân hàng hiện vẫn tích cực.

Tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng trong 9 tháng đầu năm chững lại còn 9,9%, thấp hơn so với mục tiêu 14 đến 14,5% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV). Trong nửa đầu năm 2023, lãi suất cao gây tổn hại đến nhu cầu tín dụng trong nửa đầu năm 2023.

3011nganhanga-5068.jpg
Tình trạng thắt chặt thanh khoản ngân hàng giảm bớt khi lãi suất liên ngân hàng giảm

Tuy nhiên từ tháng 3/2023, SBV đã hạ lãi suất chính sách, chính phủ đồng thời đưa ra biện pháp kích thích tài khóa cũng như nhiều chương trình hỗ trợ nhằm khơi thông dòng chảy tín dụng. Lãi suất liên ngân hàng sau đó giảm sâu, tăng trưởng tín dụng tăng lên trong những tháng gần đây. Tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 được Fitch Ratings dự báo trên ngưỡng 11% và đạt mức 14% trong năm 2024.

Rủi ro chất lượng tài sản giảm

Fitch Ratings tin rằng chất lượng tài sản của ngân hàng sẽ cải thiện trong vòng từ 12 đến 18 tháng tới khi điều kiện kinh tế cải thiện cũng như áp lực trong lĩnh vực bất động sản giảm đi. Tình hình thanh khoản nới lỏng trong hệ thống năm vừa qua giúp người có nhu cầu vay tiền dễ tiếp cận tín dụng hơn. Không chỉ vậy, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trong khu vực đảo chiều chu kỳ nâng lãi suất.

Nhóm các ngân hàng mà Fitch Ratings đưa vào diện xếp hạng lần này đã xây dựng được dự trữ vững vàng trong khoảng ba năm trở lại đây. Tình hình nợ xấu có thể có những biến động, thế nhưng dự trữ các ngân hàng sẽ được củng cố tốt hơn trong vòng từ 12 đến 18 tháng tới cùng với chất lượng tài sản ngân hàng.

Chi phí tiền gửi cao trong quý I/2023 đã dẫn đến thu nhập lãi thuần (NIM) của nhóm năm ngân hàng thu hẹp trong xu thế chung. Tuy nhiên, áp lực này đang giảm đi, Fitch Ratings tin NIM của nhóm năm ngân hàng này sẽ ghi nhận sự chênh lệch trong năm tới khi mà một số ngân hàng gia tăng cho vay các khoản tiêu dùng có lãi cao tính trong tương quan với tổng danh mục cho vay. Nhóm các ngân hàng này cũng có thể kiểm soát tốt chi phí hoạt động.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land