HOSE giao dịch gần 28.000 tỷ đồng, tiền tập trung vào Midcap và Penny

Dòng tiền vẫn giao dịch năng động trong việc tìm kiếm cơ hội ở nhóm Midcap và Penny. Dù vậy, thị trường vẫn đang diễn ra sự phân hóa khi nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục hụt thanh khoản và quay đầu giảm giá ở nhiều mã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HOSE giao dịch gần 28.000 tỷ đồng, tiền tập trung vào Midcap và Penny

Định vị thị trường

Bối cảnh tích cực của chứng khoán khu vực châu Á lại ghi nhận một phiên vươn lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc với KOSPI (+0,94%) chạm mức cao nhất trong vòng 23 tháng còn TWSE (+0,05%) của Đài Loan có lực cân đối khá tốt trước áp lực chốt lời tại vùng đỉnh thời đại. Chỉ số NIKKEI 225 (+0,46%) đang cố gắng lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn sau khi gặp phải áp lực chốt ở vùng đỉnh thời đại.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc với các chỉ số SZI (-0,18%), SHMCP (-0,18%) lại cần sự tích lũy để lấy đà chinh phục đường xu hướng dài hạn.

Tâm lý chung từ khu vực giúp cho nhà đầu tư trong nước không phải lo lắng về những câu chuyện bên ngoài. Thay vào đó, ưu tiên của dòng tiền nội cần giải quyết được những rung lắc liên tục xảy ra ở vùng đỉnh 18 tháng.

Chất xúc tác

Mức khớp lệnh của HOSE quay trở lại trên mức bình quân 20 phiên sau 2 phiên sụt dưới mức này, cho thấy thị trường vẫn đang rất sôi động. Dù vậy, cũng cần đi sâu hơn về cơ cấu dòng tiền khi giữa các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa.

Rổ VN30 vẫn tiếp tục hụt dưới mức bình quân 20 phiên trong khi đó VNMID và VNSML vẫn tiếp vượt trên bình quân 20 phiên gần nhất. Như vậy, dòng tiền vẫn đang có chiều hướng rút bớt khỏi các cổ phiếu lớn để chuyển sang các cổ phiếu Midcap và Penny.

Dù sao, thị trường vẫn đang đạt được sự sôi động rất cần có để duy trì sự quan tâm của nhà đầu tư nói chung khi câu chuyện về phát hành tín phiếu vẫn gây ra khá nhiều lo lắng. Theo thống kê, chiều qua (13/3), đã có 14.999,7 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất 1,4% qua đó nâng khối lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước lưu hành trên thị trường tăng lên mức 44.999,2 tỷ đồng.

Phản ứng của lãi suất trên thị trường 2 vẫn đang hạ nhiệt sau khi có một nhịp bật tăng mạnh. Theo Refinitiv Eikon, kỳ hạn qua đêm được giao dịch tại 1,3%, trong khi 2 kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần là 1,45% và 1,68%.

Tỷ trọng của nhà đầu tư nội chiếm hơn 90% giao dịch 2 chiều trên HOSE trong khi khối ngoại tham gia ở mức 9,84%. Dù sự tham gia của khối ngoại là không đột biến nhưng giá trị bán ròng của khối này lại cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây, đạt 910 tỷ đồng.

3ex-2024-03-14-4744-9571.png

Theo thống kê, các mã lớn như VHM (-165 tỷ đồng), VNM (-141 tỷ đồng) bị bán ra nhiều nhất kế đến là FRT (-104 tỷ đồng), HPG (-63,8%).

Vận động thị trường

2 điểm nhấn đáng chú ý nhất là giao dịch của khối ngoại và sự luân chuyển của dòng tiền từ cổ phiếu lớn sang nhóm Midcap và Penny tạo ra nhiều cảm xúc lẫn lộn trên thị trường.

Sắc xanh chiếm 34,8% trong khi sắc đỏ phủ 52,71% số mã. Các cổ phiếu tăng tốt nhất nằm tại nhóm chứng khoán, khu công nghiệp, dầu khí, "họ Viettel" như VIX (+3,48%), ORS (+2,23%), KBC (+3,19%), IJC (+6,77%), GIL (+4,91%), PVT (+6,85%), PVD (+4,94%), VTP (+6,92%).

Tuy nhiên, hiệu ứng nhóm ngành rõ ràng đã yếu hơn khiến cho sắc xanh trên toàn HOSE trở nên lép vế. Sự ảnh hưởng của VN30 thực tế vẫn tác động vào việc ra quyết định của nhà đầu tư.

Theo thống kê, VN30 giảm 0,94% với 22/30 mã giảm giá. Các mã lớn như MWG (-2,7%), MSN (-2,5%), CTG (-2%), BCM (-1,9%), BID (-1,7%), MBB(-1,7%), VIB (-1,6%), HPG (-1,5%), SAB (-1,5%), ACB (-1,4%), TCB (-1,4%) giảm quanh 2% với nhiều cổ phiếu gân hàng ghi nhận sắc đỏ.

Hiện lượng cổ phiếu ngân hàng còn duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn trên HOSE chỉ còn lại TCB và VCB trong khi VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn sau những rung lắc vừa qua.

Chốt phiên, VN-Index giảm 6,25 điểm 1.264,26 điểm (-0,49%). Thanh khoản toàn sàn đạt 27.961 tỷ đồng, tương đồng 1,057 tỷ đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index chốt phiên vẫn tăng điểm nhẹ, lần lượt 0,62% và 01% với một số cổ phiếu tích cực như BSR (+2,1%), SHS (+3,2%), PVS (+2,7%), CEO (+1,4%) trong đó nổi bật nhất là SHS và PVS với giao dịch lần lượt 1.180 tỷ đồng và 690 tỷ đồng. Tính chung, cả 2 sàn đạt hơn 4.200 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công